Cảnh sát kể lại hành trình truy bắt đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng

17-11-2022 10:36 AM | Thời sự

SKĐS - Sau vài giờ xảy ra vụ cướp ngân hàng, lực lượng chức năng đã rà soát, dựng nhân thân 97 đối tượng nghi vấn để xác minh.

Kế hoạch táo tợn của đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàngKế hoạch táo tợn của đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng

SKĐS - Sau khi đến cửa hàng tạp hoá mua 1 khẩu súng lục đồ chơi và 1 đôi găng tay len, một bộ áo mưa màu đen, đối tượng đã tháo biển số xe máy và đi đến ngân hàng để thực hiện vụ cướp.

Theo lãnh đạo Công an TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, chiều 14/11 đơn vị nhận tin báo từ một ngân hàng chi nhánh trên địa bàn về việc bị cướp tài sản. Đối tượng là một nam giới, ngụy trang kín toàn thân, sử dụng một vật giống súng để đe dọa nhân viên, cướp gần 700 triệu đồng.

Ngay lập tức, vụ việc được báo cáo lên Công an tỉnh Thái Nguyên và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) để phối hợp truy bắt nghi phạm.

Theo thông tin ban đầu từ các nhân chứng và dữ liệu camera giám sát, đầu chiều 14/11, đối tượng này mặc quần áo dài, đội mũ len, đeo khẩu trang đi vào phòng giao dịch ngân hàng ở Phố Cò, TP. Sông Công.

Cảnh sát kể lại khoảnh khắc bắt giữ đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 2.

Hình ảnh nghi phạm cướp ngân hàng. Ảnh cắt từ camera.

Ban đầu, hắn ta ngồi vào một cửa giao dịch và nói chuyện bình thường với nhân viên. Khi thấy cả phòng giao dịch không còn khách, kẻ cướp rút trong người một vật giống súng, chĩa về phía các nhân viên trong quầy giao dịch để đe dọa, trấn áp tinh thần họ.

Thượng tá Nguyễn Phương Nam, Trưởng Công an TP. Sông Công cho biết các dữ liệu ban đầu đã chứng tỏ đối tượng này có sự chuẩn bị kỹ càng.

"Hắn mặc áo trùm kín đầu, đeo găng tay, khẩu trang, tháo biển số xe máy... Vì vậy, dấu hiệu để nhận dạng gần như không có, ngoại trừ việc đặc điểm cơ thể là đối tượng to, béo. Cũng từ đặc điểm này mà lực lượng chức năng khoanh vùng được phạm vi rà soát các đối tượng nghi vấn", Thượng tá Nam nói.

Cảnh sát kể lại khoảnh khắc bắt giữ đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 3.

Thượng tá Nguyễn Phương Nam, Trưởng Công an TP. Sông Công.

Theo vị chỉ huy, đặc điểm to, béo của kẻ cướp giúp cảnh sát loại bỏ khả năng hắn là kẻ nghiện ma túy. Nghi vấn lớn nhất về động cơ gây án của đối tượng lúc này là nợ nần, cờ bạc nên cần tiền gấp. Kiểm tra dữ liệu camera giám sát, cơ quan chức năng xác định hướng bỏ chạy của nghi phạm là về hướng TP. Phổ Yên.

Kết hợp những dữ liệu, thông tin trên, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo lập tức rà soát, xác minh những đối tượng nghi vấn trong diện quản lý tại TP. Sông Công, TP. Phổ Yên và huyện Phú Bình, có đặc điểm giống với kẻ cướp trên. Lý do khoanh vùng 3 địa bàn này được giải thích là qua điều tra, cảnh sát nhận thấy đối tượng cướp ngân hàng rất thông thuộc đường xá nên chỉ có thể là người cư trú tại địa bàn.

Đến 22h cùng ngày, lực lượng chức năng rà soát, dựng nhân thân 97 đối tượng nghi vấn để xác minh.

Cảnh sát kể lại khoảnh khắc bắt giữ đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 4.

Đối tượng cướp ngân hàng có chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, đối tượng cướp ngân hàng rất tinh vi. Cụ thể, dữ liệu camera giám sát cho thấy đối tượng rời ngân hàng bằng xe máy về hướng TP. Phổ Yên. Trên đường đi, hắn ta chủ động rẽ vào những tuyến đường, con ngõ không có camera giám sát để cắt dấu vết. Lực lượng chức năng khi đó phải truy vết "thủ công", dựa vào kinh nghiệm và nghiệp vụ để lần ra địa điểm nghi phạm bỏ trốn.

"Qua xác minh và thu thập thông tin từ người dân, đường chạy trốn của đối tượng hướng về một căn nhà trọ ở phường Hồng Tiến, TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Khi đó, căn nhà khóa bên ngoài, không có ai ở trong. Kiểm tra từ ngoài, cảnh sát phát hiện trong nhà có chiếc xe máy Yamaha Sirius trùng khớp với phương tiện mà kẻ cướp sử dụng", Trưởng Công an TP. Sông Công thông tin.

Đồng thời ngay khi đó, kết quả rà soát, khoanh vùng đối tượng từ các địa bàn chỉ ra danh tính nghi phạm gây án rất có thể là Phạm Đức Anh (SN 1989, trú xóm Vũ Chấn, xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên).

Cảnh sát kể lại khoảnh khắc bắt giữ đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 5.

Trên đường đi, đối tượng chủ động rẽ vào những tuyến đường, con ngõ không có camera giám sát để cắt dấu vết.

Thời điểm trên là một tổ cán bộ trực, mai phục tại căn nhà trọ ở phường Hồng Tiến, một tổ khác lập tức đi về nhà của Đức Anh.

0h ngày 15/11, tổ công tác bao vây xung quanh ngôi nhà của Đức Anh tại xã Thượng Đình. Bản đồ về ngôi nhà được cán bộ công an xã vẽ lại để lực lượng chức năng lên phương án vây bắt đối tượng.

Theo Thượng tá Nam, qua trinh sát, thời điểm trên, nhà của Đức Anh có nhiều người, trong khi đó, thông tin ban đầu được biết đối tượng có sử dụng vũ khí nóng. Vì vậy, tổ công tác rất đắn đo và phải dựng nhiều tình huống để bắt giữ nghi phạm nhưng phải đảm bảo an toàn cho mọi người, các cán bộ chiến sĩ và cả đối tượng.

Phải chờ đến 2h15, phát hiện Phạm Đức Anh đi ra ngoài sân, tổ truy bắt lập tức đột kích, áp sát khống chế đối tượng thành công, đảm bảo an toàn.

Cảnh sát kể lại khoảnh khắc bắt giữ đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 6.

Tang vật thu giữ tại nơi cư trú của nghi phạm.

Cảnh sát kể lại khoảnh khắc bắt giữ đối tượng mang súng giả đi cướp ngân hàng - Ảnh 7.

Đối tượng Phạm Đức Anh tại cơ quan công an.

"Đối tượng gây án bị bắt giữ sau đúng 12 tiếng gây án", Thượng tá Nam nói và cho biết, khi bị khống chế, Phạm Đức Anh không chống cự mà khai nhận luôn hành vi phạm tội.

Khám xét khẩn cấp nhà của nghi phạm ở xã Thượng Đình và căn nhà trọ ở TP. Phổ Yên, cảnh sát thu giữ được gần 400 triệu đồng, một khẩu súng nhựa và chiếc xe máy hiệu Yamaha Sirius.

Vì sao các vụ cướp ngân hàng liên tục xảy ra và ngày càng manh động, táo tợn, liều lĩnh?Vì sao các vụ cướp ngân hàng liên tục xảy ra và ngày càng manh động, táo tợn, liều lĩnh?

Nghi phạm cầm một vật giống súng quân dụng uy hiếp nhân viên ngân hàng rồi cướp khoảng 700 triệu đồng.


Thảo Phượng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH