Cảnh sát biển khai thác lời kể của thuyền viên tàu Sunrise 689

09-10-2014 7:32 PM | Thời sự

Cảnh sát biển đã rà soát lại toàn bộ con tàu Sunrise 689, đặc biệt là những nơi bị cướp biển đập phá. Cảnh sát biển cũng ghi nhận lời khai của các thuyền viên trước khi quyết định đưa tàu Sunrise về Vũng Tàu.

Trao đổi với phóng viên, Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng xác nhận, tàu đã chính thức khởi hành theo hướng của tàu cảnh sát biển 2004 để đi về Vũng Tàu. Dự kiến chiều tối mai (10/10), tàu sẽ về tới Vũng Tàu để tiến hành các thủ tục cần thiết còn lại.

Thuyền trưởng Thắng cũng cho biết, Cảnh sát biển đã rà soát lại toàn bộ con tàu, đặc biệt là những nơi bị cướp biển đập phá. Mặt khác công tác ghi nhận lời kể ban đầu của Thuyền trưởng và 17 thuyền viên còn lại trên tàu SUNRISE-689 cũng đã được tiến hành. Toàn bộ lộ trình tàu bị cướp biển tấn công ra sao, cướp phá những tài sản gì và bỏ đi như thế nào đều đã được khai thác cơ bản.

Khi gặp được cảnh sát biển mọi thuyền viên đều rất khấn khởi. Các chiến sĩ của lực lượng cảnh sát biển đã cho các thuyền viên mượn điện thoại để báo tin về cho gia đình. Đến nay 18 thuyền viên trên tàu đã liên lạc được với người nhà.

16h50, Một thủy thủ trên tàu cho biết, tàu SUNRISE-689 đã chính thức bước vào hành trình về Vũng Tàu. Thuyền viên này cho biết, toàn bộ đồ đạc cá nhân của anh như máy tính, điện thoại và toàn bộ tiền bạc, quần áo, thậm chí cả bài chải đáng răng lẫn đôi dép cũng bị cướp biển dọn sạch. Tình trạng của các thuyền viên còn lại cũng như vậy.

Trước đó vào chiều ngày hôm nay, ngay sau khi lực lượng cảnh sát biển tiếp cận được tàu SUNRISE-689, lực lượng này đã có những hỗ trợ tích cực cho tàu và các thuyền viên khi họ vừa trải qua vụ cướp.

16h40, Thiếu tướngNguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho hay, do sóng ở đảo Phú Quốc lớn nên Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển quyết định đưa tàu Sunrise 689 về Vũng Tàu. Dự kiến sáng mai 10/10, tàu Sunrise sẽ về đến Vũng Tàu.

Hiện ngoài 2 thuyền viên bị thương nhẹ, thuyền trưởng cùng các thuyền viên trên tàu đều ổn định về tâm lý và sức khỏe.

14h10, Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí cho biết, vào lúc 14h5 tàu Surise 689 đã gặp được 1 tàu cảnh sản biển trong đội tàu đi cứu hộ.

Thuyền trưởng Thắng cho biết, tàu cảnh sát biển mang số hiệu 2004 từ Năm Căn, Cà Mau do đồng chí Ngô Văn Tú, Phó đội trưởng đội nghiệp vụ chỉ huy cùng gần 10 chiến sĩ trên tàu cảnh sát biển đã áp sát được tàu Surise 689 tổ chức cứu hộ.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam vừa tiếp cận được tàu Surise 689

Hiện nay tinh thần của các thuyền viên đã ổn định, gặp được tàu cảnh sát biển Việt Nam mọi người rất khấn khởi. Các bác sĩ quân y từ tàu cảnh sát biển đã băng bó, chăm sóc vết thương cho máy trưởng và một thuyền viên bị thương.

Thuyền trưởng Thắng cho biết, tàu Surise 689 đang tạm dừng để làm việc với lực lượng cảnh sát biển. Tàu đang dừng để làm thủ tục và chờ lệnh hành trình tiếp. Đến thời điểm này Thuyền trưởng vẫn tỏ mong muốn sẽ hướng tàu Surise 689 về cập cảng tại Vũng Tàu.

Tàu Surise 689 hiện đang ở vị trí cách đảo Hòn Khoan 20 hải lí.

11h sáng nay (9/10), phóng viên đã liên lạc trực tiếp với Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng (sinh năm 1981, trú tại Dương Kinh, Hải Phòng) khi tàu Sunrise 689 đang trên hành trình hướng về đảo Hòn Khoai của Cà Mau.

Theo Thuyền trưởng Thắng, tình hình sức khỏe của các thuyền viên trên tàu đều ổn định, máy trưởng bị thương đã đỡ sốt. Thuyền trưởng Thắng muốn đưa tàu về Vũng Tàu để thuận lợi hơn cho việc chăm sóc các thuyền viên cũng như thực hiện các thủ tục cho tàu.

9h30, trao đổi với PV, ông Vũ Văn Điệp, đại diện lãnh đạo Công ty đóng tàu thủy sản Hải Phòng cho biết, tàu Sunrise 689 đang được lực lượng Cảnh sát biển tiếp cận và sẽ đưa về đảo Phú Quốc để tiến hành điều trị vết thương cho thuyền trưởng và 1 thuyền viên trên tàu, sau đó mới đưa về đất liền.

Phía công ty đã cử lãnh đạo vào nhận tàu, động viên tinh thần các thuyền viên vừa thoát khỏi nguy hiểm.

9h15, thông tin từ UB Tìm kiếm cứu nạn quốc gia cho biết, ngay khi nhận được thông tin về tàu Sunrise cùng 18 thuyền viên đã thoát khỏi bọn cướp biển, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã lệnh cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển điều 2 tàu Cảnh sát biển Vùng 4 ra hỗ trợ các thủy thủ tàu Sunrise vào bờ an toàn, khẩn trương cứu chữa những thuyền viên đang bị thương.

Nước mắt của mẹ một sĩ quan máy 3 trên tàu khi nghe tin con mình đang sống sốt sắp trở về
Mẹ một sĩ quan máy 3 trên tàu bật khóc vì hạnh phúc khi hay tin con mình vẫn còn sống và sắp trở về.

7h15, lãnh đạo Cục Hàng hải xác nhận, Thuyền trưởng tàu Sunrise đã liên lạc về Việt Nam báo tin, tàu cùng 18 thuyền viên bị cướp biển tấn công ngay sau khi rời cảng Horizon của Singapore không lâu.

7h sáng nay (9/10), trao đổi với phóng viên, Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Vũ cho biết, thông tin tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công do thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng điện báo về. Toàn bộ 18 thuyền viên trên tàu còn sống, trong đó có 2 người bị thương. Toàn bộ thiết bị thông tin liên lạc trên tàu bị phá hủy, dầu và hàng hóa đều bị cướp.

Theo thông tin của phóng viên, 5h sáng nay 9/10, thuyền trưởng tàu Sunrise 689 mới liên lạc được về công ty. Đến 6h sáng, Đài Thông tin duyên hải thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, lấy dầu, phá hủy thiết bị thông tin liên lạc, làm bị thương 2 người trên tàu.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH