Cảnh sát Anh hy vọng xác định danh tính nạn nhân trên xe đông lạnh qua dấu vân tay, ADN

27-10-2019 7:01 PM | Quốc tế

SKĐS - Cảnh sát cho biết Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Craigavon, Bắc Ireland, sẽ xuất hiện tại Tòa án sơ thẩm Chelmsford vào ngày 28/11. Đây là người đầu tiên trong số những người bị bắt và phải ra hầu tòa. Cảnh sát cho biết họ chỉ thu được rất ít manh mối để xác định danh tính của các nạn nhân, có thể hy vọng xác định danh tính nạn nhân thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa hay ADN.

Người bị bắt đầu tiên là lái xe Maurice Robinson  bị truy tố với 39 tội danh gồm ngộ sát, âm mưu vận chuyển người trái phép, âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Ba người còn lại đã bị bắt là một cặp vợ chồng người Ireland,  đều 38 tuổi, sống ở Warrington- Anh  và một người đàn ông Bắc Ireland - 48 tuổi. Cả ba người này bị tình nghi âm mưu đưa người trái phép vào Anh và ngộ sát.

Lái xe Maurice Robinson sẽ phải ra tòa vào ngày 28/11

Đại sứ quán Việt Nam tại London đã thiết lập một đường dây nóng để mọi người hỏi về các thành viên gia đình mất tích.

Chánh thanh tra Martin Pasmore cho biết các sĩ quan của ông đã tìm thấy "rất, rất ít giấy tờ tùy thân" trong số các thi thể và chỉ hy vọng xác định được người chết thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và ADN, cũng như hình ảnh từ bạn bè và người thân cung cấp.

"Chúng tôi không biết chính xác quốc tịch của các cá nhân. Nhưng hiện tại tôi sẽ tập trung và tham gia nhiều nhất có thể trong cộng đồng Việt Nam", Chánh Thanh tra Pasmore nói.

Người dân Anh đã thắp nến và hoa tưởng niệm các nạn nhân xấu số

Theo kinh nghiệm của các nhà điều tra, những kẻ buôn lậu thường giữ hộ chiếu của khách hàng để che giấu danh tính của họ, giấu tên họ và đưa cho họ các một hồ sơ danh tính  mới khi kết thúc hành trình.

Chánh thanh tra Pasmore, người chịu trách nhiệm xác định các thi thể cho biết, cảnh sát đang mở rộng điều tra bởi họ nghi vấn không chỉ có chiếc xe này mà có, tới 3 chiếc xe chở di dân vượt biên trái phép như vậy. Có khả năng 2 xe đã lọt qua các cửa kiểm soát.

Chánh thanh tra thám tử Pasmore cho biết, ông đã nói chuyện với đại diện đại sứ của Việt Nam tại Anh để tìm kiếm sự hỗ trợ và lấy dấu vân tay các nạn nhân.

Theo Cảnh sát Essex, việc xác định danh tính và quốc tịch của các nạn nhân vẫn đang được điều tra.

Trước đó, dư luận thế giới chấn động bởi thông tin cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể người chết ở phía sau một chiếc xe tải ở Waterglade, Essex, Anh. Cảnh sát Anh đã bắt giữ 4 người nghi có liên quan tới vụ việc và đang tiến hành thẩm vấn những đối tượng này.

Nguyên nhân dẫn tới cái chết của 39 người vẫn chưa được thông báo, tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra ít nhất 2 khả năng. Một là họ thiệt mạng vì bị nhốt thời gian lâu trong công-ten-nơ đông lạnh với nhiệt độ có thể xuống tới mức -25 độ C. Hai là họ đã bị chết ngạt trong tình trạng thiếu dưỡng khí trầm trọng.

Cho dù các nạn nhân có chết vì nguyên nhân gì, thì điều chắc chắn là họ  đều đã phải trải qua cảm giác đau đớn, tâm lý hoảng loạn, tuyệt vọng trước khi qua đời.

 

 

 


Hải Yến
Ý kiến của bạn