DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với thuốc ho thảo dược không chính ngạch
Phương Anh - 09:18 28/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết thay đổi thất thường khiến trẻ em dễ bị viêm đường hô hấp mà triệu chứng thường gặp là ho. Để giảm ho cho trẻ, nhiều phụ huynh đã tìm đến với thuốc ho thảo dược, an toàn cho trẻ hơn.

Nắm bắt được tâm lý người sử dụng nên rất nhiều công ty sản xuất trong nước và  nước ngoài đã cung ứng mặt hàng này. Trong nước điển hình như các loại: Siro bạc hà, Ho Astex, Bổ phế, thuốc ho Bảo Thanh... nước ngoài thì có Prospan (Đức)...

Tuy nhiên, các loại thuốc được các hãng dược trong nước sản xuất có giá thành tương đối ổn định tại các nhà thuốc, chỉ chênh lệch nhau trên dưới 10 ngàn đồng, tùy từng khu vực. Chẳng hạn như thuốc ho Astex tại TP.Hồ Chí Minh có giá 40 ngàn đồng, tại Hà Nội có giá khoảng 45 ngàn đồng. Còn các loại thuốc ho được quảng cáo là xách tay từ nước ngoài về thì giá “trên trời”.

Ví dụ như thuốc ho Prospan hàng xách tay từ Đức về được rao bán trên mạng, có nơi bán với giá 150 ngàn đồng, nhưng cũng có nơi báo giá tới 350 ngàn. Cũng vẫn loại thuốc ho này được nhập khẩu qua một công ty của Việt Nam, tại các nhà thuốc chỉ bán với giá 65 ngàn đồng...

Theo DS. Dương Thị Tuyết (phụ trách nhà thuốc tại TP. HCM), các loại thuốc ho được bán khá nhiều trong thời gian gần đây. Do đó, thị trường thuốc ho cũng có tăng nhẹ. Ví dụ thuốc ho Astex trước đây có giá 34 ngàn đồng so với 40 ngàn đồng hiện nay. Còn các loại thuốc do các hãng dược phẩm nước ngoài sản xuất thì người mua thường thích loại hàng xách tay hơn là sản phẩm cũng là của công ty đó nhưng được sản xuất tại Việt Nam, mặc dù giá thành chênh lệch nhau khá nhiều.

DS. Tuyết cũng cho biết: Không chỉ giá thành khá đắt đỏ, có sự chênh lệch cao như vậy, hàng xách tay còn có một nhược điểm nữa là nếu người mua  không cẩn thận rất có thể mua phải hàng giả. Bởi thị trường hàng xách tay không chính ngạch, rất khó kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm.

Phương Anh

Tin liên quan
Sử dụng thuốc ho cần lưu ý gì?
SKĐS - Trong suốt cuộc đời, hầu như ai cũng nhiều lần bị ho. Người ta có thể chủ động ho, nhưng trong đa số trường hợp, ho xảy ra ngoài ý muốn và động tác này có tính chất phản xạ.
Bài thuốc hỗ trợ chữa lao phổi
SKĐS - Lao là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Mycobacterium gây ra. Người bệnh được khám chuyên khoa lao để lựa chọn phác đồ điều trị theo “Chương trình chống lao quốc gia”.
Cân nhắc khi dùng thuốc ho cho trẻ
SKĐS - Bé nhà tôi 27 tháng tuổi, bị ho, sổ mũi nhiều đờm xanh. Hiện tại cháu đang được uống các thuốc chlopheniramin, dexa, theralen và hagimox 250, ngày 3 lần.
Mách mẹ bí quyết chọn thuốc ho cho trẻ
SKĐS - Thành phần, tính hiệu quả và an toàn là những yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn mua thuốc ho cho trẻ nhỏ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm