DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với “thần dược” bán dạo
10:25 08/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay trên một số tuyến đường ở Hà Nội như đường Lê Duẩn, Giải Phóng, Nguyễn Trãi…xuất hiện nhiều người bán dạo các loại rễ, cây củ, bìm bịp, ong đất, tắc kè… vốn được coi là “thần dược” cho các quý ông!?.

Những người bán dạo này thường chất đống các loại “thần dược” lên một chiếc xe máy rồi chạy vòng vèo trên các tuyến phổ, các ngõ hẻm Hà Nội, bất kể ngày hay đêm.

Theo quan sát của PV, “Hàng rừng” ngâm rượu chủ yếu là rễ đinh lăng, tổ ong đất, rắn, tắc kè, côn trùng... Để tăng độ tin cậy là người sống tại vùng rừng núi, những người bán mặt hàng này thường đi xe máy biển số 21 (Yên Bái), 26 (Sơn La), 28 (Hòa Bình)... Những tổ ong đất to được đặt gọn trong tấm lưới treo bên hông xe, ong vẫn bay xung quanh. Rễ cây đinh lăng bằng cổ tay, trơ trụi buộc gọn sau xe. Trên chiếc xe máy nhỏ chồng chất nào xô, chậu, lưới, giỏ, lồng... treo một cách chắc chắn nhưng vẫn đủ để khách hàng nhìn thấy hết các loại bên trong.

Theo lời một người bán rễ đinh lăng dạo cho biết: Trước thì hay bán tại quê, nhưng gần đây dưới quê người ta bán nhiều quá nên phải mang ra Hà Nội, người ta thấy lạ mới mua cho. Có ngày bán được, có ngày về tay không, vì nhiều người bán mặt hàng này quá, hàng nhái cũng nhiều nên người mua dè chừng. Người bán hàng này cho biết thêm, rễ đinh lăng và ong đất được nhiều người mua nhất. Họ mua về ngâm rượu để chữa bệnh. Giá 1 kg rễ đinh lăng là 150.000 đồng, 1 kg tổ ong đất (bao gồm cả ong, nhộng, tổ) là 250.000 đồng...

Điều đáng nói người mua khó lòng phát hiện được đây là rễ đinh lăng thật hay chỉ là rễ cây rừng, vì không có bất cứ dấu hiệu nào như lá, rễ phụ... để nhận biết, nếu vô tình không phải là rễ đinh lăng thật, rất có nguy cơ người uống rượu ngâm bị nhiễm độc phải nhập viện. Không chỉ rễ cây đinh lăng bị làm giả mà ngay cả tổ ong cũng bị dân buôn chuyên nghiệp làm nhái. Thường thì họ sẽ làm giả tổ ong sau đó xong bắt vài con ong thả vào cho bay xung quanh để tạo lòng tin nơi người mua.

Để tránh đụng phải các “thần dược” loại này bị làm nhái, cách tốt nhất trước khi mua là nhờ người từng có kinh nghiệm xem, chọn hàng hộ hoặc mua của những người quen để đảm bảo về chất lượng mặt hàng, và nhất là không bị “mất tiền oan”.

Hoàng Văn

 

Tin liên quan
Thú chơi 'thần dược' tiền tỷ của đại gia Sài thành
Sừng tê giác, một món hàng quý hiếm đang được nhiều đại gia Sài Thành xem như một loại “thần dược” chữa bách bệnh, có thể đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm, cường dương, tăng cường sức khỏe…
Sự thật về “thần dược” sừng tê giác
SKĐS - Sừng tê giác là sừng con tê ngưu, nó mọc ở ngoài da khác với những động vật có sừng khác là sừng mọc trong xương.
Gừng tươi, Cá trạch - thần dược cho phái mạnh
Từ những nghiên cứu đã được chứng minh, 2 loại thực phẩm trên được ví như thần dược trị yếu sinh lý nam rất hiệu quả.
"Thần dược" trị Ebola chứng minh hiệu quả ở loài khỉ
Hôm 30/8, các nhà khoa học cho biết thuốc ZMapp thử nghiệm trên 18 chú khỉ nhiễm virus Ebola đã đạt “hiệu quả 100%”, kể cả với những con đang trong giai đoạn cuối.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm