DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với tác dụng phụ của fentanyl giảm đau
DS. Hoàng Thị Thuỷ - 07:43 22/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Fentanyl là thuốc giảm đau nhóm opioid, có các dạng viên ngậm, thuốc tiêm, miếng dán. Đối với dạng thuốc tiêm thường được dùng trước...

Fentanyl là thuốc giảm đau nhóm opioid, có các dạng viên ngậm, thuốc tiêm, miếng dán. Đối với dạng thuốc tiêm thường được dùng trước, trong và ngay sau mổ để giảm đau. Dạng viên ngậm được dùng để giảm đau mạn tính ở bệnh nhân bị ung thư có dung nạp opiat. Không dùng dạng này để giảm đau cấp tính, đau sau mổ cho người không dung nạp opiat do nguy cơ làm suy hô hấp. Dạng miếng dán được dùng để điều trị đau mạn tính vừa, nặng cần giảm đau bằng opiat (ví dụ đau do ung thư) do các thuốc giảm đau khác không có tác dụng và cần dùng liên tục opiat trong thời gian dài.

Do có những tác dụng phụ nguy hiểm và là thuốc giảm đau gây nghiện nên thuốc chỉ được dùng theo đúng chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc. Cụ thể, fentanyl chỉ dùng ở bệnh viện do cán bộ có kinh nghiệm về gây mê bằng đường tĩnh mạch, gây tê ngoài màng cứng và quen xử trí các tai biến của thuốc giảm đau opioid. Cơ sở phải có sẵn thuốc đối kháng opioid, thuốc hồi sức, phương tiện đặt nội khí quản và oxygen, trong và sau khi dùng fentanyl.

Dạng viên ngậm: chỉ dùng kéo để lấy viên thuốc ra khỏi vỉ ngay trước khi dùng (không quá 15 phút); đặt viên thuốc giữa má và cung lợi dưới; không nhai, nuốt viên thuốc; có thể chuyển viên thuốc sang phía má bên kia.

Dạng miếng dán: phải dán trên chỗ da khô, da lành và không hở ra ngoài trời, bề mặt phẳng (vùng ngực, lưng, lườn, cánh tay); dùng tay ấn lên miếng dán trong 30 giây, đảm bảo cho toàn bộ miếng dán nhất là các góc đều tiếp xúc. Với trẻ nhỏ và người có rối loạn ý thức thì phải dán miếng dán ở chỗ không thể bị bệnh nhân lấy ra và cho vào miệng. Ở vùng da dán thuốc, không được cạo lông mà phải nhổ lông; chỉ rửa vùng này bằng nước sạch, không dùng xà phòng, dầu, dung dịch tẩy, cồn hay hóa chất để tránh bị kích thích. Sau khi dán thuốc, bệnh nhân có thể tắm, gội hay bơi nhưng cần tránh phơi nắng, tránh tắm nước nóng, tránh để vùng có dán thuốc  bị chiếu nhiệt trực tiếp vì sẽ làm tăng hấp thu thuốc, có thể dẫn đến quá liều. Phải luân chuyển vị trí dán thuốc, không dán mãi ở 1 chỗ hoặc dán đè lên chỗ dán cũ.

Không được dùng thuốc trong các trường hợp nhược cơ, đau nhẹ (trong trường hợp này, nên dùng các thuốc giảm đau khác như acetaminophen (paracetamol) hoặc thuốc giảm đau không steroid).

DS. Hoàng Thị Thuỷ

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm