Hà Nội

Cảnh giác với suy hô hấp cấp khi dùng thuốc trị nhiễm khuẩn

24-06-2019 11:10 AM | Dược

SKĐS - Cotrimoxazole (trimethoprim-sulfamethoxazol) là kháng sinh được dùng để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn: như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa...

Gần đây, chuỗi các ca được báo cáo cho thấy điều trị với loại kháng sinh này có thể gây khởi phát hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) nghiêm trọng ở trẻ vị thành niên.

Jenna O. Miller, bác sĩ Trường ĐH thành phố Missouri, Kansas, Hoa Kỳ và cộng sự cho rằng dù mối quan hệ nhân quả giữa việc sử dụng TMP-SMX và hội chứng ARDS ở trẻ vị thành niên chưa được khẳng định bằng các kết quả xét nghiệm, nhưng việc phơi nhiễm với TMP-SMX có khả năng làm xuất hiện hội chứng ARDS.

Tình trạng ARDS được báo cáo trên 5 trẻ vị thành niên khỏe mạnh, tuổi từ 13-18 và gần đây có sử dụng TMP-SMX trong 2-4 tuần. 4 bệnh nhân (BN) (3 nam và 1 nữ) sử dụng thuốc này để điều trị mụn trứng cá và 1 BN nữ dùng thuốc này trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong cả 5 trường hợp, BN xuất hiện sốt và một vài triệu chứng khác như ho, viêm họng, đau ngực, đau đầu và mệt mỏi.

Ở lần thăm khám đầu tiên, các xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân đều cho kết quả âm tính. BN được điều trị triệu chứng, tuy nhiên tất cả BN đều có diễn tiến triệu chứng nặng hơn nên phải nhập viện trong vòng 1-5 ngày. Không có BN nào cải thiện triệu chứng khi ngừng sử dụng TMP-SMX. Trong tất cả các trường hợp, phim chụp Xquang cho thấy có tràn khí trung thất và ngực. Do tình trạng hô hấp của từng BN tiếp tục suy giảm, tất cả BN đều được mở khí quản để thở máy và 4 BN được oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể. Mặc dù tình trạng của 3 BN có cải thiện, 2 BN còn lại đã tử vong.

Các báo cáo này cho thấy các bác sĩ cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ đã biết và tiềm tàng khi kê đơn. Ngoài ra, đối với các bệnh nhân bị suy hô hấp cấp nghiêm trọng, các bác sĩ cần phải nắm rõ tiền sử dùng thuốc của bệnh nhân.


ThS.DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH