Không dừng lại ở các mặt hàng tiêu dùng hay những loại củ quả, hàng Trung Quốc (TQ) hiện nay tràn ngập với gà thải loại, trứng gà, cá tầm, cá trê, cá quả, ếch... Đáng lo hơn, thực phẩm TQ trá hình đặc sản Mỹ, Úc, người tiêu dùng (NTD) không thể nhận biết. Hàng loạt vụ việc tuồn thực phẩm TQ vào Việt Nam tiêu thụ cơ quan chức năng vừa phát hiện đã gióng thêm hồi chuông báo động về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe NTD.
Ồ ạt tuồn “đặc sản” về Việt Nam
Nhiều người có xu hướng thích ăn các loại đặc sản, ngoài các loại thịt thú rừng như nhím, thỏ, nai, dê núi thì các loại thịt bò Úc, Mỹ; cừu, lạc đà, cá sấu, ba ba... đang là món ăn được ưa chuộng. Nắm bắt tâm lý của thực khách, các nhà hàng, quán ăn đua nhau giới thiệu đủ loại món được chế biến từ các loại đặc sản với giá cao ngất. Thế nhưng, qua các vụ phát hiện gần đây cho thấy, thực chất “đặc sản” lại là thịt nhập từ TQ. NTD bị lừa, chỉ khi cơ quan chức năng vào cuộc thì mới phát hiện chân tướng của những loại “đặc sản” này. Mới đây, Cơ quan Công an Hà Nội đã bắt quả tang một nhà hàng trên địa bàn bán thịt bò không rõ nguồn gốc nhập từ TQ dưới “mác” thịt bò Mỹ. Tang vật thu giữ gồm 4 thùng xốp chứa hơn 100kg thịt bò và 40kg tảo biển đều có nhãn mác chữ TQ, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Một mẫu chanh vàng Trung Quốc vừa bị phát hiện tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định cho phép. Thông tin này được Cục Bảo vệ thực vật đưa ra tại cuộc họp giao ban về VSATTP diễn ra ngày 6/5. Chất được tìm thấy trong mẫu chanh là carbendazim, dùng để diệt sâu bọ, có nguy hại tới sức khỏe con người. Trước đó, kết quả kiểm tra công bố năm 2012 của Bộ NN&PTNT, nhiều loại hoa quả có nguồn gốc TQ như nho, lê, táo, dưa vàng, khoai tây... có dư hóa chất vượt quá ngưỡng cho phép từ 1 - 5 lần.
Nội tạng giá rẻ bị bắt giữ tại Lào Cai. |
Cần giải pháp hữu hiệu