DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với nguy cơ gây tăng huyết áp của thuốc
BS Nguyễn Bích Ngọc - 13:16 08/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần 1/5 người Mỹ bị tăng huyết áp, sử dụng các loại thuốc có thể khiến huyết áp tăng vọt. Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy.

Tiến sĩ John Vitarello, bác sĩ nội khoa tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, ở Boston, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Một số lượng lớn người Mỹ không đạt được huyết áp mục tiêu mặc dù vẫn đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp. Nghiên cứu này chỉ ra thuốc là một trong những thủ phạm, các bác sĩ và bệnh nhân nên nhận thức được điều này.

Cảnh giác với những thuốc có thể gây tăng huyết áp.

Xem xét dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NHANES), nhóm của Vitarello phát hiện ra rằng khoảng 1/5 người Mỹ bị huyết áp cao đang sử dụng các loại thuốc có thể làm tăng các con số huyết áp.

Các loại thuốc liên quan phổ biến nhất là thuốc chống trầm cảm; thuốc chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm ibuprofen (motrin, advil) và naproxen (aleve); thuốc steroid được sử dụng để làm giảm viêm và hoạt động miễn dịch trong các bệnh như lupus, viêm khớp dạng thấp, hoặc sau khi cấy ghép nội tạng.

Thực tế cho thấy, các bác sĩ đã không thường xuyên cảnh báo, hoặc cảnh báo không đầy đủ bất lợi này cho bệnh nhân. TS Vitarello cho biết.

Vì vậy, điều quan trọng, các bác sĩ nên xem xét những loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng. Những người bị huyết áp cao nên theo dõi kết quả đo tại nhà, nếu huyết áp không được kiểm soát, người bệnh nên đi khám tìm hiểu nguyên nhân.

Nếu do thuốc, trong một số trường hợp, có thể thay thế thuốc, chẳng hạn như dùng acetaminophen (tylenol) thay cho NSAID. Trên thực tế, acetaminophen nên là loại thuốc giảm đau được lựa chọn cho những người bị tăng huyết áp.

 Các loại thuốc chữa trị dị ứng và cảm lạnh cần phải cảnh giác, vì có thể chứa chất làm thông mũi như pseudoephedrine, làm co mạch máu, có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, những người bị huyết áp cao nên tránh các sản phẩm có chứa các chất này.  Tiến sĩ Eugene Yang, Chủ tịch Hội đồng Phòng chống Bệnh tim mạch của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều loại thuốc như thuốc chống trầm cảm hay steroid mà người bệnh đang dùng là rất cần thiết để điều trị tình trạng của người bệnh. Điều quan trọng là điều trị tăng huyết áp bằng cách, tăng liều thuốc hiện tại hoặc thêm một loại thuốc bổ sung (theo chỉ định của bác sĩ) để ứng phó với bất lợi của các thuốc có thể gây tăng huyết áp. Bên cạnh đó, lối sống cũng là một giải pháp quan trọng như: Ăn uống lành mạnh ít muối và nhiều trái cây và rau quả; tập thể dục thường xuyên; không hút thuốc; hạn chế rượu bia và duy trì cân nặng hợp lý. 

BS Nguyễn Bích Ngọc

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Giải pháp phòng ngừa tăng huyết áp – nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ
SKĐS - Các nghiên cứu khoa học trong nhiều thập kỷ gần đây đã chỉ ra, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính gây tai biến mạch máu não (đột quỵ não). Cứ giảm 5 mmHg huyết áp tâm thu, nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ giảm 30 – 40 %.
Viêm nha chu có liên quan đến tăng huyết áp
SKĐS - Ở những người khỏe mạnh, viêm nha chu có liên quan đến huyết áp tâm thu cao hơn. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết.
5 nhóm thuốc gây bất lợi cho người tăng huyết áp
SKĐS - Thuốc được dùng để điều trị bệnh, nhưng thuốc có thể gây ra những bất lợi, tác dụng không mong muốn cho người sử dụng, trong đó có thể gây tăng huyết áp.
Kiểm soát tăng huyết áp để giảm nhiều bệnh
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) là bệnh mạn tính phổ biến nhất trên toàn cầu, ảnh hưởng đến 1 tỷ người và là 1 trong 8 bệnh gây tử vong lớn nhất hàng năm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm