Cảnh giác với nguy cơ dị ứng tiềm ẩn trong các chất bổ sung

09-05-2023 09:30 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Các chất bổ sung dinh dưỡng không an toàn như bạn nghĩ. Các thành phần có trong chất bổ sung có thể là nguyên nhân gây dị ứng cho một số người dùng...

Những lầm tưởng về vitamin và chất bổ sungNhững lầm tưởng về vitamin và chất bổ sung

SKĐS - Vitamin và khoáng chất là những chất rất cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng chỉ nên bổ sung khi cơ thể bị thiếu hụt và bổ sung sao cho an toàn. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những lầm tưởng khi bổ sung các chất này, dẫn tới lạm dụng gây hậu quả xấu cho sức khỏe...

1. Cảnh giác với các chất bổ sung vitamin

Chất tạo màu trong vitamin C cũng có thể là một nguy cơ tiềm ẩn gây dị ứng cho người dùng. Một số loại vitamin C có chứa chất tạo màu, chẳng hạn như carmine.

Mặc dù carmine là loại màu nhuộm được công nhận an toàn, không độc hại nhưng đã có trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng khi sử dụng sản phẩm có chứa carmine.

Cảnh giác với nguy cơ dị ứng tiềm ẩn trong các chất bổ sung - Ảnh 2.

Các thành phần có trong chất bổ sung có thể là nguyên nhân gây dị ứng cho một số người dùng...

Gelatin là một protein được chiết xuất từ collagen trong xương và da động vật. Đây là thành phần được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, cũng như các sản phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một số loại vitamin có kết hợp gelatin có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người mắc Hội chứng alpha-gal. Thông thường, người dùng có thể bị dị ứng ngay sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa gelatin, hoặc các triệu chứng xuất hiện sau 48 giờ.

Ngoài ra, các vitamin tan trong nước như vitamin B1 đến B9, B12 và C có nhiều khả năng gây ra phản ứng tức thời hơn. Các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K, có nhiều khả năng gây ra phản ứng chậm của bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng.

Các chất bổ sung dinh dưỡng không phải là thuốc, có thể là vitamin, khoáng chất, thảo mộc và chiết xuất từ thảo mộc.

2. Các gia vị, thảo mộc

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các loại thảo mộc và gia vị cũng có thể gây dị ứng. Nghệ là một loại gia vị đã trở thành một thành phần phổ biến trong các chất bổ sung.

Củ nghệ và chất curcumin (có trong củ nghệ) có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm cho màu vàng, hương liệu... Nhưng nghệ cũng có thể gây dị ứng: Nổi mề đay, mẩn đỏ, ngứa, nôn, đau bụng, tiêu chảy thậm chí là gây ra tình trạng sốc phản vệ, hôn mê và tử vong. Nguyên nhân có thể do chất lượng nghệ không đảm bảo (bị nhiễm độc khi nuôi trồng, vận chuyển, bảo quản…), hoặc do lạm dụng, dùng quá liều.

Mặc dù là thảo dược, nhưng ginkgo biloba (được bán trên thị trường ở dạng viên và trong trà thảo mộc như một sản phẩm giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức) cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ: Đau đầu, chóng mặt, đánh trống ngực, buồn nôn và tiêu chảy.

Loại sản phẩm chiết xuất tử thảo dược này được cảnh báo là không dùng cho những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với ginkgo biloba.

3. Phòng ngừa như thế nào?

Để phòng tránh dị ứng các chất bổ sung, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn dùng các chất bổ sung. Trong đó, lưu ý:

- Đọc kỹ các thành phần trong các chất bổ sung.

- Không dùng quá liều lượng khuyến cáo trên nhãn, trừ khi được bác sĩ chỉ định.

- Trao đổi với bác sĩ về tất cả các thuốc, các chất bổ sung mà bạn đang dùng.

- Chất bổ sung được quảng cáo là "tự nhiên" nhưng chưa chắc đã an toàn.

- Nếu gặp bất kỳ triệu chứng khác thường nào trong khi sử dụng các chất bổ sung, cần báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những món đặc sản cần thận trọng khi ăn để nghỉ lễ vui khỏe.


Tuệ Nhi
(Theo webmd.com)
Ý kiến của bạn