Cảnh giác với hiện tượng rối loạn vận động khi dùng tôi

Suckhoedoisong.vn - Trong chuyên khoa tâm thần, haloperidol tôi được dùng điều trị các trạng thái hưng cảm, cơn hoang tưởng cấp, mê sảng,

Trong chuyên khoa tâm thần, haloperidol tôi được dùng điều trị các trạng thái hưng cảm, cơn hoang tưởng cấp, mê sảng, run do rượu hay hoang tưởng mạn tính, bệnh tâm thần phân liệt, lú lẫn kèm theo kích động, hành vi gây gổ, tấn công hoặc các bệnh tâm căn và cơ thể tâm sinh có biểu hiện lo âu (dùng liều thấp). Ngoài ra tôi còn được dùng để chống nôn nữa...

Khi uống, nên uống tôi cùng thức ăn hoặc với nhiều nước (khoảng 200ml nước) hoặc sữa (nếu cần). Dung dịch uống không được pha vào cà phê hoặc nước chè vì sẽ làm thuốc kết tủa, hỏng tác dụng của thuốc.

thuoc

Khi dùng tôi, các bạn có thể gặp các hiện tượng như đau đầu, chóng mặt, trầm cảm và an thần, tăng tiết nước bọt và mồ hôi, ăn mất ngon, mất ngủ và thay đổi thể trọng hoặc là tim đập nhanh và hạ huyết áp, tiết nhiều sữa, to vú đàn ông, ít kinh hoặc mất kinh, nôn, táo bón, khó tiêu, khô miệng... Tuy nhiên trong số những tác dụng của tôi lên thần kinh trung ương, cần lưu ý tới tác dụng lên hệ ngoại tháp. Chính vì tác dụng này mà nhiều người bệnh dùng tôi sẽ gặp hội chứng ngoại tháp với biểu hiện như rối loạn trương lực cấp, hội chứng Parkinson, ngồi nằm không yên, kích thích vận động, suy nhược, yếu cơ... Khi điều trị trong thời gian dài sẽ gây loạn vận động. Trẻ em và người cao tuổi rất dễ gặp các tác dụng ngoại tháp này. Triệu chứng ngoại tháp kiểu kích thích vận động có thể xảy ra sau khi dùng tôi liều đơn hoặc liều nhắc lại.

Để xử trí phản ứng này, bác sĩ cần giảm liều dùng và/ hoặc sử dụng thuốc chẹn thần kinh đối giao cảm như levodopa hoặc thay thế tôi bằng thuốc an thần khác ít gây rối loạn ngoại tháp hơn.

Ngoài ra, tôi có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện những hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo và khả năng phối hợp động tác như vận hành máy, lái xe... nên khi dùng tôi cần tránh những công việc này.

Minh Cường

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT