Cảnh giác với chấn thương khi trượt patin

27-05-2021 11:28 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 24/5, một bé gái 13 tuổi ở Vĩnh Phúc đã phải nhập viện cấp cứu vì chấn thương ở chân do trượt patin.

Cha mẹ bé cho biết, trong thời gian nghỉ hè, bé có trượt patin để thư giãn sau những giờ học căng thẳng và cũng là để tạp luyện n âng cao sức khỏe. Tuy nhiên, bé không may bị ngã gãy xương và được chuyển ngay đến Bệnh viện TWQĐ 108 cấp cứu.

Hình ảnh Xquang vùng chấn thương.

Ngày hè là khoảng thời gian đầy đam mê của trẻ nhỏ bởi các em được vui chơi, luyện tập những môn thể thao yêu thích như điền kinh, đá bóng, đánh cầu lông, trượt patin, bơi lội… Thể thao giúp trẻ tăng cường sức khỏe, tinh thần thể thao và kỷ luật. Tuy nhiên, môn thể thao nào cũng tiềm ẩn những chấn thương do khách quan và chủ quan. Do vây, cho trẻ tham gia các môn thể dục thể thao là cần thiết, nhưng cha mẹ cần biết những nguy cơ tiềm ẩn của từng môn thể thao để hướng dẫn và hỗ trợ trẻ các biện pháp phòng tránh rủi ro do tai nạn có thể xảy ra trong lúc luyện tập.

Không may bị ngã do trượt patin, mùa hè này bé không được vui chơi thỏa thích do chân phải bó bột.

Ví dụ như môn trượt patin - môn thể thao được trẻ yêu thích thường gặp rủi ro cao hơn môn thể thao khác. Do đa phần trẻ chưa có sân chơi riêng mà thường tự phát, trượt patin trong các sân tập thể, ngoài đường… Trẻ trượt patin cùng với dòng người, xe cộ đi lại đông đúc rất dẫn đến va chạm, ngã… gây chấn thương các khớp, xương…

Trượt patin trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

BS.Nguyễn Anh Tuấn, khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện TWQĐ 108, đưa ra lời khuyên: Trẻ em trượt patin, nhất là những trẻ mới tập chưa thành thạo, rất dễ bị ngã. Nếu va chạm nhẹ thì gây đau cơ, trầy xước da, nếu va chạm mạnh có thể gây chấn động đến cơ xương khớp hay các tổn thương khác như bong gân, gãy xương… Vì thế khi cho trẻ trượt patin cần chọn địa điểm sân chơi lúc vắng người, trang bị cho trẻ các dụng cụ bảo hộ…

Để quyết định cho trẻ tham gia một môn thể thao nào đó, cha mẹ cần tìm hiểu những kiến thức từ nhiều nguồn thông tin hoặc có thể tham khảo ý kiến chuyên môn từ giáo viên thể dục, huấn luyện viên thể thao… Từ đó có kiến thức và giúp trẻ tham gia môn thể thao ưa thích nhưng vẫn bảo đảm được sự an toàn, và hạn chế rủi ro.


An Ngọc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH