DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với bệnh ung thư hắc tố cổ tử cung
Hà Giang - 08:19 25/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 86 tuổi, địa chỉ tại Thị xã Quảng Yên tiền sử khoẻ mạnh, đã mãn kinh nhiều năm.

 

Cách ngày vào viện 1 tháng người bệnh thấy ra máu âm đạo, dây máu, không đau bụng, không gầy sút cân. Qua khám phụ khoa và và soi cổ tử cung các bác sĩ nhận thấy âm đạo và cổ tử cung kém mềm mại. Từ cổ tử cung tới 1/3 ngoài âm đạo là tổn thương sùi màu đen, nhiễm cứng, có mạch máu nhỏ tăng sinh sung huyết dễ chảy máu khi va chạm.

 

Cổ tử cung 1/3 ngoài âm đạo có màu đen qua hình ảnh nội soi

Mẫu bệnh phẩm là tổ chức sùi màu đen đã được sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Kết quả xác định ung thư hắc tố cổ tử cung. Người bệnh có chỉ định xạ trị nguồn nhằm giảm tiến triển của bệnh.

Theo các bác sĩ, ung thư cổ tử cung, bao gồm cả ung thư hắc tố cổ tử cung thuộc loại ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn, tỷ lệ thành công lên tới 100% nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn tiền ung thư (Giai đoạn I hoặc II).

Do vậy, việc khám tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến cáo là rất quan trọng với tất cả phụ nữ trên 21 tuổi. Trong đó, phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi cần làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thin-Prep pap test 3 năm/lần.

Từ 30 đến 65 tuổi làm xét nghiệm Thin-Prep pap test và HPV 5 năm/lần. Hoặc khám ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như ra máu ngoài kỳ kinh, ra máu khi đã mãn kinh, tiết dịch âm đạo bất thường…

BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí có các phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung

Trong đó, phương pháp xét nghiệm thinprep pap test hiện đang là phương pháp hiện đại nhất, chính xác nhất trong phát hiện ung thư cổ tử cung và được áp dụng tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Đây là phương pháp hiện đại giúp quan sát hình ảnh tế bào khi soi trên kính hiển vi rõ ràng, sắc nét từ đó giúp bác sỹ dễ dàng nhận diện tế bào tổn thương, bất thường với độ chính xác đến trên 90%. Tùy theo diễn biến của bệnh, người bệnh sẽ được tiến hành điều trị bằng các phương pháp như: phẫu thuật cắt bỏ 1 phần tử cung hay hoàn toàn và kết hợp với hóa trị.

Nếu sau khi cắt bỏ tử cung có phát hiện di căn, người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp xạ trị tại Trung tâm ung bướu của bệnh viện với sự hỗ trợ của máy xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính ELEKTA. Đây là một trong những kỹ thuật xạ trị hiện đại và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị ung thư hiện nay. Cùng với việc phát hiện và điều trị cho người bệnh mắc ung thư cổ tử cung, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành thành công các kĩ thuật như cắt tử cung toàn bộ qua đường âm đạo, u xơ tử cung, sa sinh dục và các kĩ thuật liên quan tới mổ nội soi u nang buồng trứng, chửa ngoài dạ con được tiến hành thường quy tại bệnh viện. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn trình độ cao được đào tạo chuyên khoa trong và ngoài nước, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đang là địa chỉ tin cậy cho các chị em phụ nữ tới thăm khám, điều trị các bệnh phụ khoa mà đặc biệt là các bệnh liên quan tới ung thư cổ tử cung, ung thư vú,…

Cùng với việc phát hiện và điều trị cho người bệnh mắc ung thư cổ tử cung, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành thành công các kĩ thuật như cắt tử cung toàn bộ qua đường âm đạo, u xơ tử cung, sa sinh dục và các kĩ thuật liên quan tới mổ nội soi u nang buồng trứng, chửa ngoài dạ con được tiến hành thường quy tại bệnh viện. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn trình độ cao được đào tạo chuyên khoa trong và ngoài nước, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đang là địa chỉ tin cậy cho các chị em phụ nữ tới thăm khám, điều trị các bệnh phụ khoa mà đặc biệt là các bệnh liên quan tới ung thư cổ tử cung, ung thư vú,…

 

Hà Giang

Tin liên quan
BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí: Lần đầu triển khai phẫu thuật tạo hình nâng ngực
SKĐS - Ngày 1/4/2018, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí kết hợp với các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực thẩm mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật nâng ngực bằng phương pháp nội soi cho 1 người bệnh. Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai kĩ thuật thẩm mỹ liên quan đến nâng ngực
BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí: Lần đầu đặt cùng lúc 6 stent cho một bệnh nhân
SKĐS - Ngày 12/4/2018, Các bác sĩ Khoa Nội tim - mạch bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí kết hợp cùng Ts.Bs. Jacques Ballout chuyên về lĩnh vực tim mạch và can thiệp động mạch vành đến từ Cộng hòa Pháp tiến hành đặt stent điều trị cho 11 trường hợp có bệnh lý hẹp, tắc mạch vành.
BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bi báo cáo về việc nhân viên y tế bị hành hung
SKĐS - Ngày 1/8/2019, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã có công văn gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công an thành phố Uông Bí, Công an phường Thanh Sơn, TP Uông Bí báo cáo về việc nhân viên y tế bị hành hung trong khi làm nhiệm vụ tại Bệnh viện.
BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí địa chỉ tin cậy chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
SKĐS - Sau 30 ngày điều trị tại khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân, người bệnh Nguyễn Văn Khanh, 67 tuổi, địa chỉ tại Xã Tràng An, Thị xã Đông Triều, đã được ra viện trong sự vui mừng, phấn khởi của gia đình cũng như tập thể cán bộ nhân viên y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm