DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với bệnh dịch hạch xuất hiện tại Trung Quốc
Nam Hà - 12:55 08/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia y tế tại Trung Quốc, vào 5/7 vừa qua, một người chăn gia súc ở khu vực Nội Mông của Trung Quốc được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch. Bệnh nhân đã được cách ly, ổn định và đang được điều trị tại bệnh viện địa phương. Trước khi vào Bệnh viện Nhân dân Wulat Zhongqi, bệnh nhân đã từng hoạt động tại khu vực dịch bệnh dịch hạch,.

Bệnh dịch hạch, gây ra Cái chết đen vào thời Trung cổ, xuất phát từ một loại vi khuẩn có tên là Yersinia pestis. Bệnh thường được truyền bởi bọ chét từ loài gặm nhấm. Ở Nội Mông, những loài gặm nhấm này thường là marmots (một chi động vật có vú trong họ Sóc, bộ gặm nhấm) ở khu vực nông thôn.

Marmot-nguồn gốc gây bệnh dịch hạch.

Các chuyên gia cảnh báo: Mọi người không săn bắn, ăn, thuần hóa hoặc vận chuyển động vật liên quan đến dịch bệnh, đặc biệt là marmots hoặc các loài gặm nhấm khác. Bất kỳ ai ở gần động vật bị nhiễm bệnh, sốt cao, bị bệnh, hoặc chết trong khu vực có động vật bị nhiễm bệnh… cần báo ngay cho các cơ quan y tế. Ngoài ra, các chuyên gia đề nghị duy trì thói quen vệ sinh, tránh những nơi đông người và đeo khẩu trang nếu bị sốt, ho hoặc các triệu chứng khác. Các biện pháp phòng chống bệnh dịch hạch sẽ được áp dụng và duy trì cho đến hết năm.

Trước đó, Mông Cổ phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh dịch hạch có liên quan đến việc tiêu thụ thịt marmot. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đã được cải thiện.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh dịch hạch có thể được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh có thể nghiêm trọng hoặc tử vong. Bệnh dịch hạch vẫn xảy ra ở các vùng nông thôn ở miền tây Hoa Kỳ nhưng rất hiếm. Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, ớn lạnh, yếu và sưng hạch bạch huyết. Mỗi năm ở Hoa Kỳ có khoảng 7 trường hợp mắc bệnh dịch hạch. Hầu hết xảy ra ở phía bắc New Mexico, bắc Arizona, miền nam Colorado, miền nam Oregon, miền tây Nevada vàmột phần của California.

Nam Hà

((Theo webmd.com 6/7/2020))

Tin liên quan
Về dịch hạch tàn phá châu Âu thời Trung cổ: Giải mã thành công bộ gene vi khuẩn gây bệnh
SKĐS - Bệnh dịch hạch Justinian bắt đầu bùng phát từ năm 541 đến năm 750 CE. Trận đại dịch hạch đầu tiên này đã làm hơn 5.000 người khắp các châu Á, châu Phi và châu Âu diệt vong chỉ trong vòng 5 năm.
Dịch hạch lại ám ảnh nước Mỹ
SKĐS - Theo BBC, đã gần 50 năm trôi qua kể từ ngày Mỹ đưa người lên mặt trăng, nhưng đến nay người Mỹ vẫn chưa chế ngự được căn bệnh chết người từng tàn phá châu Âu thời Trung cổ...
Phòng chống bọ chét truyền bệnh dịch hạch
SKĐS - Bệnh dịch hạch ở vùng nông thôn, miền núi xảy ra khi con người ở khu vực này có tiếp xúc với các loài động vật hoang dã, đặc biệt là loài động vật gậm nhấm.
Dịch hạch - Căn bệnh tối nguy hiểm đang quay lại
SKĐS - Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm cấp tính tối nguy hiểm do trực khuẩn Yersinia pestis gây ra, lây truyền chủ yếu bằng đường máu (do bọ chét đốt).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm