DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với bất lợi hạ đường huyết của thuốc
09:02 14/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 48 tuổi bị bệnh đái tháo đường type 2, dùng thuốc tolbutamid để điều trị.

Tuy nhiên khi dùng thuốc có lúc tôi thấy có triệu chứng buồn nôn, thỉnh thoảng vã mồ hôi, tim đập nhanh và đi không vững... giống như trước kia tôi bị hạ đường huyết. Vậy các triệu chứng trên có phải là do thuốc không? Tôi nên xử trí thế nào?

Bùi Thanh Trà (Nghệ An)

Tolbutamid là một sulfonylur thế hệ 1, dùng đường uống trong điều trị bệnh đái tháo đường type 2 (không phụ thuộc vào insulin) thể nhẹ và vừa khi mà người bệnh không đạt được sự kiểm soát đầy đủ đường huyết bằng chế độ ăn đơn thuần.

Tolbutamid được dùng theo đường uống. Có thể sử dụng liều độc nhất trong ngày vào buổi sáng, nhưng tốt hơn vẫn là sử dụng theo chia liều. Liều sử dụng thay đổi và cần được điều chỉnh trên từng người bệnh tùy theo mức độ bệnh và đáp ứng điều trị của người bệnh. Với trường hợp của bạn đã được bác sĩ kê đơn thuốc này, cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Và, khi dùng bất kỳ một loại thuốc nào người bệnh cũng cần theo dõi các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra. Với tolbutamid cũng vậy, tác dụng phụ thường gặp nhất là nôn, buồn nôn, táo bón, đau thượng vị, phát ban, mày đay... Bên cạnh đó cần đề phòng với bất lợi hạ đường huyết do thuốc, đặc biệt là ở người bệnh cao tuổi. Các triệu chứng của giảm glucose huyết (đường huyết) có thể rất khác nhau và rất phong phú từ đổ mồ hôi lạnh, đánh trống ngực, tình trạng kích động và run rẩy, đến một trạng thái vô thức, các triệu chứng này thỉnh thoảng xuất hiện không có những triệu chứng báo trước.

Không chỉ người cao tuổi, người suy yếu hoặc kém dinh dưỡng, suy gan, suy thận, suy thượng thận, suy tuyến yên cũng là những đối tượng đặc biệt dễ bị hạ đường huyết khi dùng thuốc chống đái tháo đường nói chung và đối với tolbutamid nói riêng. Ngoài ra, hạ đường huyết cũng dễ xảy ra khi người bệnh bỏ hoặc chậm bữa ăn, không ăn được do buồn nôn và nôn hoặc uống nhiều rượu, luyện tập thể dục quá mức bình thường

Khi có dấu hiệu của hạ đường huyết cần lấy 3-4 miếng đường uống với nước để xử lý cấp tình trạng này. Sau đó báo cho bác sĩ biết về những bất lợi mà mình gặp phải để có cách xử trí thích hợp như điều chỉnh liều lượng. Trong trường hợp gặp tác dụng phụ trầm trọng cần phải thay thế thuốc khác...

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm