Cảnh giác trước các lời mời gọi đi xuất khẩu lao động Australia.

28-05-2024 20:13 | Xã hội

SKĐS - Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chưa có bất kỳ tổ chức, công ty nào được phép đưa người sang Australia làm việc, vậy nên người dân hết sức cảnh giác trước các lời mời gọi đi xuất khẩu lao động Australia.

Ngày 28/5, ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa đã trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống về việc đề phòng lừa đảo đưa lao động ở Khánh Hòa sang Australia làm việc dưới dạng xuất khẩu lao động.

Theo ông Công, tỉnh Khánh Hòa chưa triển khai xuất khẩu lao động sang Australia, cũng chưa có đơn vị hay cá nhân nào được phép làm điều này. Vậy nên, khi có ai hay tổ chức nào kêu gọi tuyển dụng, nhận hồ sơ đưa lao động trên địa bàn sang Australia làm việc thì đó là lừa đảo.

"Hiện nay, rất nhiều người dân, lao động phổ thông ở Khánh Hòa có nhu cầu đi Australia làm việc trong ngành nông nghiệp vì vừa có thu nhập cao lại không đòi hỏi khắt khe về trình độ. Tuy nhiên, đừng vì nôn nóng mà nộp tiền hay hồ sơ cho tổ chức tuyển dụng nào đó để tránh tình trạng 'tiền mất, tật mang'. Khi công ty, đơn vị nào được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cấp phép cho tuyển lao động đi Australia, chúng tôi sẽ thông báo công khai, rộng khắp đến từng khu phố, xã phường cho người dân biết. Còn người nào muốn được tư vấn trực tiếp, kỹ càng thì đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, sẽ được tư vấn tận tình", ông Công chia sẻ.

Cảnh giác trước các lời mời gọi đi xuất khẩu lao động Australia.- Ảnh 1.

Lao động ở Khánh Hòa tìm kiếm việc làm và cơ hội đi xuất khẩu lao động.

Tuy chưa ghi nhận trường hợp nào ở Khánh Hòa sập bẫy lừa đảo đi làm việc ở Australia nhưng theo ông Chu Văn Công, việc khuyến cáo đề phòng đang được làm rất mạnh mẽ.

Ông Công cho biết: "Trong tất cả các phiên tư vấn, giới thiệu việc làm lưu động diễn ra liên tục tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đều tranh thủ tuyên truyền cho người dân, lao động biết rõ, chưa ai hay tổ chức nào được phép tuyển lao động đi Australia làm việc. Tuyệt đối không đăng ký, không nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tham gia chương trình lao động tại Australia cho tới khi có thông báo mới của cơ quan nhà nước…

Cảnh giác trước các lời mời gọi đi xuất khẩu lao động Australia.- Ảnh 2.

Theo ông Chu Văn Công, thông qua các phiên giới thiệu việc làm lưu động sẽ tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hiện chưa có tổ chức, cá nhân nào được đưa lao động ở Khánh Hòa sang Australia làm việc.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa đã đưa gần 100 người đi xuất khẩu lao động sang các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Trong khi chờ các doanh nghiệp, đơn vị được nhà nước cấp phép tuyển người đi làm việc ở Australia, người lao động ở Khánh Hòa có thể đăng ký với cơ quan nhà nước (cụ thể là Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa) để đi xuất khẩu lao động đến các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Các nước này cần lao động làm các nghề như điện tử, chế biến thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, xây dựng, nông nghiệp, điều dưỡng, y tá, thi công cốt thép, cơ khí…

"Lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ là giải pháp tạo việc làm, mà còn là cơ hội làm giàu chính đáng, nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động và góp phần vào việc thực hiện chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Phần lớn lao động đi làm việc ở nước ngoài đều có mức lương tốt, khi về nước tích lũy được số vốn tương đối khá, đồng thời trang bị được cho bản thân về kỹ năng, trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp. Tuy nhiên, để tránh bị lừa đảo, người dân khi đăng ký đi xuất khẩu lao động ở bất cứ nước nào hãy lựa chọn đơn vị uy tín đưa đi, tốt nhất là liên hệ cơ quan nhà nước để được hướng dẫn", ông Chu Văn Công nói.

Cảnh giác trước trào lưu xuất khẩu lao động sang CanadaCảnh giác trước trào lưu xuất khẩu lao động sang Canada

SKĐS - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác về trào lưu xuất khẩu lao động sang Canada để tránh bị lừa đảo.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn