Cảnh giác sốt xuất huyết ở thai phụ

23-09-2015 3:00 PM | Đời sống

SKĐS - Ngày 4/9, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết êkip bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện đã phẫu thuật cứu sống sản phụ mang thai đôi gần 37 tuần, bị bệnh sốt xuất huyết và có dấu hiệu tiền sản giật.

Bệnh  nhân là sản phụ Huỳnh Thị X. (33 tuổi, ở P.An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhập viện ngày 3/9 trong tình trạng đau chằng bụng dưới, ra nhớt hồng âm đạo.

Theo lời kể của gia  đình, trước đó, sản phụ đang điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue (ngày thứ tám tại BV Đa khoa TP. Cần Thơ). Sau khi thăm khám các bác sĩ tiên lượng đây là trường hợp nặng, sản phụ mang thai con so (song thai gần 37  tuần), tiền sản giật, hội chứng Hellp, sốt xuất huyết Dengue; xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy tiểu cầu giảm. Sau khi hội chẩn, bệnh viện thống nhất thực hiện phẫu thuật để an toàn cho mẹ và thai nhi. Các trang thiết bị cấp cứu hồi sức và lượng lớn tiểu cầu, huyết tương tươi đông lạnh, hồng cầu lắng được chuẩn bị sẵn sàng để truyền cho sản phụ trong lúc thực hiện phẫu thuật.

Cảnh giác sốt xuất huyết ở thai phụ
Sản phụ Huỳnh Thị X. đang được chăm sóc tại phòng hồi sức Bệnh viện Phụ sản     Cần Thơ.             Ảnh: CT

Các bác sĩ cho biết: Đây là trường hợp sản phụ có nguy cơ tiền sản giật cao trên nền bệnh lý phức tạp, nhưng nhờ chuẩn bị các tình huống sẵn sàng nên phẫu thuật đã thành công, hai bé trai chào đời khỏe mạnh. Một bé nặng 2,5kg có hai vòng dây rốn quấn cổ, một bé nặng 2kg có ba vòng dây rốn quấn cổ. Hiện tình hình sức khỏe của mẹ và hai bé đều ổn định, đang được tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Theo các nhà chuyên môn, khi mang thai nếu mắc sốt xuất huyết Dengue thì rất đáng lo ngại vì virut Dengue sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và con (thai nhi) gây rối loạn đông máu, điển hình nhất là làm giảm số lượng tiểu cầu. Khi lượng tiểu cầu giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng đông máu, tức là làm cho chảy máu kéo dài rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi, đặc biệt trong loại bệnh sốt xuất huyết Dengue xuất hiện tiền sốc hoặc sốc. Sốt xuất huyết Dengue ở người mẹ mang thai có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu. Với người mẹ thì rất có thể bị chảy máu khó cầm, tiền sản giật, làm tổn thương đến chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ, do đó rất dễ gây tử vong cho mẹ. Ngoài ra, sốt xuất huyết Dengue ở phụ nữ mang thai còn có thể gây ra hiện tượng rau bong non, phù phổi cấp cũng nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và con.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị, đó là một khó khăn lớn cho người thầy thuốc cũng như người bệnh, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai có nhiều nguy cơ xấu tiềm ẩn cho mẹ và con. Vì vậy, nếu sản phụ mắc sốt xuất huyết Dengue hoặc nghi ngờ cần đi khám bệnh, tốt nhất là khám ở chuyên khoa phụ sản hoặc chuyên khoa truyền nhiễm để được xác định mức độ của bệnh, có chỉ định điều trị và lời khuyên của thầy thuốc. Tuyệt đối không được tự động mua thuốc để uống hoặc tiêm, vì làm như vậy bệnh không những không khỏi mà có thể nặng thêm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi và cả người mẹ.

Nguyễn Lan - Nguyễn Lũy

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH