Cảnh giác phản ứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm của thuốc trị động kinh

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã có cảnh báo về thuốc lamotrigine (lamictal) trị động kinh và rối loạn lưỡng cực có thể gây ra phản ứng hiếm gặp nhưng vô cùng nghiêm trọng, đó là kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch của cơ thể (hội chứng thực bào tế bào máu -HLH), gây ra một phản ứng hệ miễn dịch không thể kiểm soát được, có thể gây viêm khắp cơ thể.

HLH thường gây triệu chứng sốt dai dẳng trên 380C, và có thể gây các vấn đề nghiêm trọng tới tế bào máu và các cơ quan trong cơ thể như gan, thận và phổi... dẫn đến nhập viện và tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Lamotrigine được sử dụng một mình hoặc kèm với các thuốc khác để chữa co giật ở bệnh nhân lớn hơn 2 tuổi. Nó cũng được sử dụng cho bệnh nhân rối loạn lưỡng cực để trì hoãn các đợt biến đổi cảm xúc về hướng trầm cảm hoặc hưng phấn. Nếu HLH xảy ra khi dùng thuốc này, người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị sớm, có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong và tăng khả năng hồi phục.

Chẩn đoán HLH thường rất phức tạp vì các triệu chứng ban đầu như sốt và mẩn ngứa thường không điển hình. HLH cũng có thể bị nhầm lẫn với các phản ứng liên quan đến hệ miễn dịch nghiêm trọng khác như hội chứng DRESS (hội chứng phát ban do thuốc với tăng bạch cầu ái toan và nhiều triệu chứng toàn thân). Bác sĩ nên đánh giá các bệnh nhân có triệu chứng sốt hoặc nổi mẩn kịp thời, cho ngừng dùng lamotrigine nếu nghi HLH hoặc các phản ứng hệ miễn dịch nghiêm trọng khác và khuyên bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay khi có các triệu chứng của HLH trong thời gian dùng lamotrigine. Bác sĩ có thể chẩn đoán HLH nếu bệnh nhân có ít nhất 5 trong số 8 triệu chứng dưới đây: sốt và nổi mẩn; lách to; giảm tiểu cầu; nồng độ trigycerides cao hoặc nồng độ fibrinogen trong máu thấp; hàm lượng ferritin trong máu cao; thực bào máu phát hiện qua sinh thiết tủy xương, lá lách hoặc hạch bạch huyết; giảm hoặc không có hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và nồng độ CD25 trong máu cao cho thấy hoạt hóa tế bào miễn dịch kéo dài...

Bảo Lâm (Theo FDA)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT