DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác, nuốt răng..giả
PV - 16:04 08/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ gần đây tiếp nhận 2 bệnh nhân do sơ ý đã nuốt phải chính chiếc răng giả của mình.

Mới đây nhất, ngày 5/9/2017, một cụ già 71 tuổi ở Vũng Liêm, Vĩnh Long dậy sớm và uống thuốc, vì thói quen ngửa cổ khi uống thuốc nên chiếc răng giả rơi vào hầu họng, được đưa đến bệnh viện vào giờ thứ 8. Sau khi khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi thực quản – dạ dày lấy dị vật.

Chỉ trong 15 phút nội soi, khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã lấy dị vật thành công. Kết quả: 1/3 trên thực quản có 1 răng giả kích thước khoảng 0.5x2.5cm, một đầu có mấu sắt (ảnh), đã dùng mũ bảo vệ và snare lấy dị vật thành công. Kiểm tra lại thấy cách cung răng trên 30cm có một vết rách kích thước 0.5x4cm, đáy có cục máu đông (do dị vật gây ra) và nguy cơ thắt thực quản trên, đồng thời có một vết loét kích thước khoảng 2.5cm.

Chiếc răng giả được nội soi lấy từ thực quản bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trường hợp tương tự, một bệnh nhân tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ sau khi ăn phát hiện chiếc răng giả đã bị nuốt cùng với thức ăn nên gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bệnh viện khám, bác sĩ nội soi đã dùng snare, mũ.... lấy dị vật là một răng giả kích thước 1.5x3cm thành công, cách cung răng trên 20cm có 1 vết rách kích thước 0.5x4cm do răng giả làm xây xước.

Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn nhập viện theo dõi và điều trị, phòng ngừa nguy cơ biến chứng do vết rách. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến xuất viện và hẹn tái khám sau 01 tuần.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Kiệt– khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, dị vật đường tiêu hóa thường gặp nhất là xương cá, răng giả, vỏ bao phim của vỉ thuốc, tăm,… Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày để tránh trường hợp hóc dị vật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đường tiêu hóa và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

PV

Tin liên quan
BVĐK Cần Thơ: Cấp cứu thành công ca u nhầy nhĩ trái
SKĐS - Ngày 12/8/2017, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận trường hợp em Nguyễn Hoàng Khang, sinh năm 1997, ở Phong Điền, Cần Thơ vào viện trong tình trạng sức khỏe rất yếu hay bị ngất.
BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật
SKĐS - Được sự hỗ trợ về kỹ thuật từ các chuyên gia của BV Trưng Vương, khoa Ngoại - Tổng hợp của BVĐK Trung ương đã tiếp nhận thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật trong khi mổ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm