DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác, nuốt răng..giả
PV - 16:04 08/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ gần đây tiếp nhận 2 bệnh nhân do sơ ý đã nuốt phải chính chiếc răng giả của mình.

Mới đây nhất, ngày 5/9/2017, một cụ già 71 tuổi ở Vũng Liêm, Vĩnh Long dậy sớm và uống thuốc, vì thói quen ngửa cổ khi uống thuốc nên chiếc răng giả rơi vào hầu họng, được đưa đến bệnh viện vào giờ thứ 8. Sau khi khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi thực quản – dạ dày lấy dị vật.

Chỉ trong 15 phút nội soi, khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã lấy dị vật thành công. Kết quả: 1/3 trên thực quản có 1 răng giả kích thước khoảng 0.5x2.5cm, một đầu có mấu sắt (ảnh), đã dùng mũ bảo vệ và snare lấy dị vật thành công. Kiểm tra lại thấy cách cung răng trên 30cm có một vết rách kích thước 0.5x4cm, đáy có cục máu đông (do dị vật gây ra) và nguy cơ thắt thực quản trên, đồng thời có một vết loét kích thước khoảng 2.5cm.

Chiếc răng giả được nội soi lấy từ thực quản bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trường hợp tương tự, một bệnh nhân tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ sau khi ăn phát hiện chiếc răng giả đã bị nuốt cùng với thức ăn nên gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bệnh viện khám, bác sĩ nội soi đã dùng snare, mũ.... lấy dị vật là một răng giả kích thước 1.5x3cm thành công, cách cung răng trên 20cm có 1 vết rách kích thước 0.5x4cm do răng giả làm xây xước.

Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn nhập viện theo dõi và điều trị, phòng ngừa nguy cơ biến chứng do vết rách. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến xuất viện và hẹn tái khám sau 01 tuần.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Kiệt– khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, dị vật đường tiêu hóa thường gặp nhất là xương cá, răng giả, vỏ bao phim của vỉ thuốc, tăm,… Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày để tránh trường hợp hóc dị vật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đường tiêu hóa và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

PV

Tin chân bài
Đâu là nguyên nhân ca tử vong thai nhi 32 tuần tuổi ở Bệnh viện Trung ương Huế?
SKĐS - Báo SK&ĐS nhận được văn bản số 633/BVH do Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Nguyễn Duy Thăng báo cáo về trường hợp tử vong của thai nhi 32 tuần tuổi xảy ra hôm 5/9/2017.
Những độc chất ẩn chứa trong khói thuốc lá
SKĐS - Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe.
Cần Thơ: Điều trị tiểu không kiểm soát bằng kỹ thuật mới
SKĐS - Khoa Ngoại - Niệu Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân nữ sinh năm 1967, ở Thốt Nốt, Cần Thơ đến bệnh viện trong tình trạng tiểu không kiểm soát khi gắng sức, phải mang tã liên tục suốt 10 năm.
Mỗi ngày, trung bình có 205 người tử vong do ung thư
SKĐS - Bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Dù đã có chương trình mục tiêu Quốc gia Phòng chống ung thư, tuy nhiên cuộc chiến chống lại căn bệnh này đang đặt ra nhiều thách thức cho y tế Việt Nam. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn PGS – TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kiêm Giám đốc Trung tâm Ung bướu nhân Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế - 2017 vừa được tổ chức tại TP Huế.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm