Cảnh giác lõm lồng ngực bẩm sinh  

13-07-2021 9:24 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Lõm ngực bẩm sinh nếu không được phẫu thuật kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, tâm lý mà còn ảnh hưởng đối với sức khỏe người bệnh.

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực (Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) đã phẫu thuật thành công cho hai bé bị lõm ngực bẩm sinh bằng phương pháp Nuss.

Bệnh nhi là cháu Nguyễn Thị Thảo M., sinh năm 2009, trú tại Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Mẹ cháu M cho biết: Gần đây, mỗi khi nô đùa, bé thường cảm thấy khó thở, mệt mỏi nên gia đình cho bé đi khám và được bác sĩ chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh, cần phải phẫu thuật.

Cũng giống với trường hợp bé Thảo M., cháu Nguyễn Thị Thảo Phương A., sinh năm 2011(Hạ Hòa, Phú Thọ) cũng vừa được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực phẫu thuật thành công.

Sau khi phẫu thuật nâng xương ức bằng phương pháp Nuss có nội soi hỗ trợ và điều trị sau mổ tại Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, tình trạng sức khỏe hai bé đã ổn định và có thể xuất viện.

Tình trạng hai bé đã ổn định. 

BS nội trú Dương Xuân Phương - Phó trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết: Lõm ngực bẩm sinh là bệnh lý hay gặp nhất (chiếm khoảng gần 90%) trong nhóm các bệnh biến dạng lồng ngực bẩm sinh ở trẻ em (lõm ngực, ngực dô kiểu ức gà, gù vẹo cột sống, khe hở xương ức…).

Phẫu thuật NUSS có nội soi chỉnh hình lõm ngực bẩm sinh là phẫu thuật ít xâm lấn, ít mất máu và thời gian phục hồi sớm. Các bác sĩ sẽ rạch vết mổ nhỏ ở mỗi bên ngực.

Một thanh kim loại (thanh NUSS) được luồn vào mặt sau xương ức bị lõm để nâng xương ức lên. Trong một số trường hợp lõm nhiều, bệnh nhân cần sử dụng nhiều thanh NUSS hơn. Sau khoảng hai năm thì có thể tháo bỏ thanh NUSS.

Thăm khám cho bệnh nhân trước khi ra viện.

Lõm ngực bẩm sinh tùy theo mức độ, độ tuổi phẫu thuật thích hợp từ trên 3 tuổi, nếu không được phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tim và phổi, tính thẩm mỹ cũng như sự mất tự tin về ngoại hình của mình.

Qua đây, bác sĩ Phương cũng khuyến cáo: Nếu thấy có những biểu hiện bất thường ở vùng lồng ngực cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động thể thao gắng sức cần phải đưa đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.


Ngọc Anh. Ảnh:BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH