DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác cao với dịch COVID-19
Nhóm PV địa phương - 10:47 26/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng với việc đẩy mạnh tập huấn và thực hiện tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đúng quy định, y tế các địa phương đang quyết liệt tăng cường phòng chống dịch COVID-19 với quyết tâm cao nhất.

Cách ly phải đảm bảo

Nhận thức được nguy cơ dịch bệnh luôn có thể quay trở lại, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép, có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc-xin phòng bệnh, lãnh đạo tỉnh An Giang đã yêu cầu tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Đồng thời chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên phạm vi quản lý và trên địa bàn; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh An Giang chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến tàu, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng chống dịch.

Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch

Tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Y tế địa phương hỗ trợ tích cực cho việc giải quyết các trường hợp là chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật và thân nhân người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đến làm việc tại tỉnh Đồng Nai. Ai cũng phải nhận thức được phòng COVID-19 trong mọi tình huống.

Các điểm cách ly được kiểm tra, giám sát liên tục. Việc kiểm dịch tàu cũng được thực hiện nghiêm. Điển hình, mới đây đã kiểm dịch chặt 3 tàu với 55 người.

Trong đó có tàu New Alliance 9, quốc tịch To Go, xuất phát Trung Quốc ngày 14/4/2021, nhập cảnh lúc 7h ngày 20/4/2021 tại Cảng Vĩnh Hưng. Tàu Eagle Asia 01, quốc tịch Singapore, xuất phát Malaysia ngày 17/4/2021, nhập cảnh 20/4/2021 tại Cảng Vopak. Tàu GAS ONE, quốc tịch Panama, xuất phát Đài Loan ngày 16/4/2021, nhập cảnh ngày 20/4/2021...

Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, công an nhiều địa phương cũng được yêu cầu phải kết hợp tốt với ngành y tế để bố trí lực lượng dẫn đường phương tiện vận chuyển người nhập cảnh từ sân bay về các cơ sở cách ly y tế tập trung. Thành lập các tổ tuần tra để kịp thời nắm bắt, xử lý các vấn đề liên quan an ninh, trật tự ở các cơ sở lưu trú được chọn làm địa điểm cách ly y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm công dân từ nước ngoài về ở An Giang.

Lấy mẫu xét nghiệm công dân từ nước ngoài về ở An Giang.

Phối hợp tốt để phòng dịch

Tại TP. Cần Thơ đang đẩy mạnh truyền thông mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh đến người dân. Khuyến cáo người dân thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết Bluezone và chủ động thông báo cho chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đi về từ vùng có dịch.

Duy trì hệ thống phản ứng nhanh phòng chống dịch và các tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động liên tục để rà soát người mới đến lưu trú trên địa bàn thành phố, để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đi về từ vùng có dịch.

Tổ chức giám sát, khai báo y tế với tất cả hành khách đến thành phố qua Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Danh sách các hành khách đến lưu trú trên địa bàn thành phố được Tổ thông tin phòng chống dịch COVID-19 tổng hợp và triển khai đến tất cả xã, phường để tiến hành rà soát và hướng dẫn khai báo y tế, theo dõi sức khỏe.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai và nhiều địa phương khác khẳng định, vẫn duy trì thực hiện thông điệp 5K trong phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là đối với các địa điểm như: Cảng hàng không, cảng biển... đồng thời phải xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể với những tình huống khi có ca nghi ngờ hoặc ca dương tính COVID-19, tránh lúng túng khi có dịch bệnh xảy ra.

Đối với công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai nhấn mạnh: Phối hợp chặt chẽ, thực hiện khoa học.

Từ tiếp nhận, bảo quản, vận chyển vắc-xin đến lập danh sách đối tượng, tổ chức khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng và theo dõi sau tiêm được tổ chức rất chặt chẽ, nghiêm ngặt bảo đảm đúng theo các quy định của Bộ Y tế. Vậy nên không có sai xót nào xảy ra.

Cũng là thành phố trọng điểm về du lịch, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát và hướng dẫn việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp đã hoàn thành cách ly tại các khu cách ly tập trung. Trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, hướng dẫn cá nhân phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, cách ly, điều trị kịp thời.

Nhóm PV địa phương

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá. Đây là F1 của chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh tại Yên Bái). Việt Nam hiện có 3.091 bệnh nhân. Đến sáng nay thế giới ghi nhận trên 156,6 triệu ca mắc.
Nghệ An cần tăng cường phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Đây là yêu cầu của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng- Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại tỉnh Nghệ An.
Bộ Y tế: Gần 86% bệnh nhân COVID-19 trở về từ Campuchia mang biến thể Anh
SKĐS - Sáng 25/4, Bộ Y tế cho biết, kết qủa giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây đã mắc COVID-19 cho thấy gần 86% bệnh nhân COVID-19 trở về từ Campuchia mang biến thể Anh và 14,3% mang biến thể Nam phi
100% tình nguyện viên tiêm vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax của Việt Nam đều sinh miễn dịch
SKĐS - Chiều 25/4, thông tin từ nhóm nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax- vắc xin “made in” Việt Nam đầu tiên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy trong 3 mức liều được đưa vào sử dụng, liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ cao nhất, 100% người tiêm sinh miễn dịch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm