Cảnh giác cao với chiêu lừa dịp giáp Tết

25-12-2014 11:58 PM | Thời sự

SKĐS - Giáp Tết là dịp nhiều người mua bán nhộn nhịp, thoải mái hơn và sơ hở hơn, cũng là dịp để kẻ gian tận dụng triệt để.

Giáp Tết là dịp nhiều người mua bán nhộn nhịp, thoải mái hơn và sơ hở hơn, cũng là dịp để kẻ gian tận dụng triệt để. Gần đây, những kẻ lắm chiêu lại đưa ra những thủ đoạn mới khiến nhiều người không thể nào lường trước hết được. Xin được thông tin nhằm giúp bạn đọc đề cao cảnh giác tránh những thiệt hại đáng tiếc…

Mua thẻ thật đổi thẻ đã cào

Vừa qua, nhiều cửa hàng, đại lý bán sim, thẻ và người dân ở Vĩnh Phúc đã bị một số kẻ gian lợi dụng lừa đảo để chiếm đoạt thẻ điện thoại. Các đối tượng nhắm đến những người mới bán hàng, trong các ngõ hẻm hoặc những người trông hàng thay như người già, các cháu nhỏ. Trong nhóm lừa đảo có cả nam lẫn nữ. Cách lừa đảo mà kẻ gian áp dụng cực kỳ tinh vi và có vẻ rất hợp lý.

​Chiếc thẻ đã được nạp tiền mà một số kẻ xấu dùng để lừa đảo.

Thủ đoạn mà chúng thực hiện là đến các cửa hàng có bán sim, thẻ đưa tiền mua thẻ điện thoại, thường là mua với mệnh giá cao từ 100.000 đồng cho đến 200.000 đồng. Cũng có thể lúc đầu giả vờ mua một thẻ có mệnh giá thấp và nạp ngay tại chỗ. Rồi rút tiền trong ví ra mua 5, thậm chí mua cả 10 cái thẻ một lúc, loại mệnh giá cao. Mua hàng xong, chúng đi ngay nhưng chỉ 2-3 phút sau chúng quay trở lại, nêu lý do đề nghị chủ cửa hàng cho đổi lấy thẻ mệnh giá khác (ví dụ chúng mua mệnh giá 100.000 đồng thì đổi lấy loại 200.000 đồng và ngược lại). Nếu chủ cửa hàng không tỉnh táo, nể tình nhanh chóng lấy số thẻ khác đưa cho chúng thì là đúng ý định lừa đảo của chúng bởi số thẻ mà chúng đưa lại cho chủ cửa hàng là những thẻ đã bị nạp tiền, song chúng chỉ cần lấy tờ giấy hoặc bìa cát-tông che xung quanh, sau đó phun một lớp nhũ mỏng che kín những mã số đã nạp, rồi chúng đi thực hiện hành vi lừa đảo. Thậm chí, chúng còn nghĩ ra cả chiêu trò dắt bộ xe máy giả vờ hết xăng, gặp ai đó đi đường liền rút thẻ điện thoại đó ra cầu cứu người lạ mua lại giúp để lấy tiền đổ xăng đi có công việc. Nhiều người vì nể tình, thương người nên cũng bị lừa kiểu này.

Do vậy, chủ các cửa hàng đại lý sim, thẻ, nhất là những người mới kinh doanh, người chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, buôn bán thì phải thật thận trọng đối với những người lạ đến mua nhiều sim, thẻ. Khi chủ cửa hàng đi vắng, giao lại cho người khác trông hàng giúp cần phải căn dặn người bán hàng thật cẩn thận, kiên quyết không đổi lại thẻ khi đã mua đứt bán đoạn. Còn nếu có đổi thì phải xem kỹ thẻ, nhất là mặt sau, chỗ có mã số thẻ cào được phủ kín, trên lớp bạc bao giờ cũng được in mệnh giá của chiếc thẻ đó. Khi phát hiện ra kẻ lừa đảo, chủ cửa hàng nhanh chóng điện thoại cho người thân, hàng xóm giữ đối tượng lừa đảo đó lại và báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhờ chuyển hàng tiền công cao

Gần đây, trên địa bàn nhiều tỉnh vùng ven nơi mà thông tin còn hạn chế, xuất hiện một số đối tượng lừa đảo bằng cách đóng giả những người buôn bán hàng hóa có giá trị lớn, hỏi thăm “con mồi” một địa chỉ cụ thể nào đó (thường là các công ty, cơ sở kinh doanh… có tiếng), rồi lấy lý do bận công việc để nhờ “con mồi” giao hàng giúp và hứa hẹn trả thù lao hậu hĩnh cho người đi giao hàng.

Khi gần đến địa điểm giao hàng, kẻ gian tạo tình huống khiến “con mồi” để lại các tài sản có giá trị như: laptop, điện thoại di động làm tin, rồi tranh thủ sơ hở “bốc hơi” cùng số tài sản. Đến lúc quay ra, “con mồi” mới tá hỏa biết mình bị lừa, chỉ còn cách đến cơ quan công an trình báo.

Một buổi chiều đầu tháng 12/2014, trên đường đi học về, chị H.T.H (21 tuổi, TP. Ninh Bình) bất ngờ gặp một thanh niên chạy xe máy kè gần sát và hỏi: “Em cho anh hỏi thăm một chút?”.

Tưởng anh thanh niên nọ muốn hỏi thăm đường, chị H. cho chạy xe chậm lại. Lúc này, thanh niên kia chỉ cho chị H. thấy chiếc túi xách để trên xe và nói: “Anh phải đem giao gấp gói hàng giá trị lớn này cho chị T. làm trong Siêu thị BigC (Ninh Bình) nhưng bây giờ đang vội quá, lại phải gửi xe lách cách. Nhờ em đem giúp gói hàng vào cho chị ấy, anh sẽ gửi tiền công 50.000 đồng”.

Chưa nghe thủ đoạn này bao giờ, lại thấy tay thanh niên có vẻ hiền lành, từ tốn, lịch sự chẳng có gì đáng nghi, chị H. đồng ý giao hàng. Khi đến cổng siêu thị BigC, anh ta đưa chị H. chiếc túi bảo là gói “hàng” và đề nghị chị cứ dựng balo và xe đạp lại để làm tin.

Chị H. ôm gói hàng vào siêu thị tìm người giao thì không có ai như vậy, khi quay ra ngoài thì tá hỏa phát hiện thanh niên nhờ giao hàng giúp đã biến mất cùng chiếc ba lô đựng laptop và điện thoại của mình. Cũng may là chị đi xe đạp nên kẻ gian không “buồn” lấy, nếu là xe đạp điện thì cũng có thể đã mất nốt. Đến lúc này, chị H. sực nhớ “gói hàng” và mở ra, phát hiện 2 viên gạch bọc hộp giấy đàng hoàng.

Để phòng ngừa các đối tượng lừa đảo, bà con, bán hàng hoá cần cẩn trọng khi tiếp cận người lạ trước những tình huống mới xuất hiện.

Duy Minh

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH