Hà Nội

Cảnh giác các đường dây mại dâm núp bóng “tổ chức sự kiện”

14-10-2013 10:24 AM | Thời sự

Vừa qua, Công an Hà Nội đã triệt phá một đường dây hoạt động mại dâm quy mô lớn dưới hình thức hết sức tinh vi, các hoạt động mại dâm ở đây được che đậy núp bóng một công ty chuyên về tổ sức sự kiện.

Vừa qua, Công an Hà Nội đã triệt phá một đường dây hoạt động mại dâm quy mô lớn dưới hình thức hết sức tinh vi, các hoạt động mại dâm ở đây được che đậy núp bóng một công ty chuyên về tổ sức sự kiện. Chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với Đại tá Lê Văn Tam – Trưởng phòng Phòng chống tệ nạn xã hội - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH – Bộ Công an để có thêm thông tin và chuyên án đặc biệt này.

PV: Thưa đại tá, ông có thể đưa một nhận định ngắn gọn về tình hình hoạt động mại dâm hiện nay? Những thông tin liên quan đến chuyên án phá dỡ đường dây gái gọi cấp cao tại Công ty Vinamost địa chỉ tại 243, CT2 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội)?

Đại tá Lê Văn Tam:
Có thể thấy thời gian qua hoạt động mại dâm (HĐMD) và tội phạm liên quan đến HĐMD diễn ra phức tạp và hết sức nhức nhối. Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an và các bộ ngành liên quan có những giải pháp nhằm hạn chế hoạt động phạm pháp này. Về phía Bộ Công an đã ra Kế hoạch 232 chỉ đạo các đơn vị địa phương phối hợp trong công tác phòng chống HĐMD. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo Phòng 4 (phòng có chức năng đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội) lập các chuyên án đấu tranh tệ nạn mại dâm.
 
Qua công tác trinh sát phát hiện 1 đường dây (tạm gọi là đường dây gái gọi) núp dưới dạng một công ty (Công ty Vinamost địa chỉ tại 243, CT2 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Công ty này đăng ký kinh doanh (KD) dịch vụ tổ chức sự kiện, truyền thông cho thuê nhân viên nữ trong các sự kiện như: tổ chức khai trương văn phòng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, khởi công công trình, thuê thư ký, tiếp khách giao lưu ký hợp đồng...Đặc biệt là có dịch vụ hát karaoke, uống cà phê tâm sự. Tất cả những hoạt động trên chỉ là vỏ bọc trá hình, thực chất là HĐMD. Sau một thời gian tiến hành đấu tranh, ngày 2/10, cơ quan công an đã thực hiện phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Phạm Thị An Nga là đối tượng chính đồng thời cũng là nhân viên của Vinamost trực tiếp dẫn dắt và điều các nhân viên trong công ty bán dâm.
 
Cảnh giác các đường dây mại dâm núp bóng “tổ chức sự kiện” 1
 Đại tá Lê Văn Tam.
Thông qua kết quả đấu tranh khai thác các đối tượng từ chuyên án cơ quan điều tra nhận định đây là hình thức HĐMD mới cần có hình thức tuyên truyền mở rộng tới người dân, cán bộ công nhân viên chức đặc biệt là giới sinh viên nâng cao cảnh giác tránh rơi vào các đường dây này. Bởi thực tế trong tài liệu của chuyên án này có nhiều đối tượng là sinh viên. Có thể lúc đầu họ bị lôi kéo, mua chuộc, dụ dỗ... song do dấn thân nên đành phải tiếp tục đi vào con đường mại dâm.

PV:

Đại tá có nhận định gì về phương thức, thủ đoạn của hoạt động của loại hình mại dâm tại công ty này?

Đại tá Lê Văn Tam:

Phương thức và thủ đoạn mà Công ty Vinamost thực hiện thực ra chưa phổ biến, có thể nói là rất tinh vi và rất khó bị phát hiện. Qua công tác trinh sát cũng như kết quả từ chuyên án cho thấy, hầu hết các đối tượng đến đây mua dâm đều là khách hàng thân thiết với công ty. Trong vụ án này, khách liên lạc với Nga qua điện thoại di động. Nga thường "thử" họ bằng cách Nga và nhân viên đi ăn và uống cà phê cùng với khách... Nếu thấy đủ độ tin cậy (qua một người khác mà Nga đã biết, phần lớn là các doanh nghiệp mà Nga thường điều gái bán dâm), đối tượng này mới đồng ý điều gái. Với những người lạ gọi đến, Nga đều chối từ và trả lời rằng chỉ có đi ăn và hát. Do đó, công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn.

Bản thân HĐMD từ trước đến nay có rất nhiều loại hình, phương thức cũng như cách thức hoạt động từ mại dâm nam, mại dâm đồng tính... tuy nhiên, với phương thức như hoạt động của Công ty Vinamost có thể cho là mới. Nói như vậy bởi để phát hiện ra HĐMD tại công ty này cơ quan công an phải tập trung rất nhiều nhân lực trinh sát kết hợp nhiều nguồn tin khác nhau mới có thể thực hiện phá án.

PV:

Với quy định chỉ xử phạt hành chính đối với gái mại dâm khi bị phá có gây khó khăn gì cho công tác phòng chống tệ nạn mai dâm hay không?

Đại tá Lê Văn Tam:

Luật xử phạt vi phạm hành chính mới ban hành đã có hiệu lực thì đối với gái mại dâm chúng ta không đưa vào các cơ sở chữa bệnh trước đây mà chỉ vi phạm hành chính và đưa về địa phương quản lý. Trên thực tế, số gái mại dâm tái hòa nhập cộng đồng rất khó đặc biệt là tạo công ăn việc làm trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Không sớm thì muộn không ít đối tượng trong nhóm này sẽ quay lại con đường hành nghề mại dâm. Đây cũng là điều mà xã hội đang nhức nhối. Dù Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo, bản thân Hà Nội đã rất quyết liệt trong vấn đề này, trưng dụng nhiều lực lượng cùng phối hợp để thu gom gái mại dâm, tuy nhiên, để giải quyết tận gốc quả thực rất khó. Trong đề xuất của chúng tối về các giải pháp phòng chống tệ nạn mại dâm trong giai đoạn tới thì chúng ta nên đưa vào nghiên cứu những bất cập của các văn bản quy phạm pháp luật, tìm ra các kẽ hở để kịp thời đưa ra những bổ sung, chỉnh lý cho phù hợp với tình hình thực tế.

PV:

Xin cảm ơn đại tá!

Bảo Lộc

(thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH