DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Canh dưa vàng bổ phế trừ ho
Lương y Chu Văn Tiến - 16:46 29/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, dưa vàng vị ngọt, tính mát, không độc, vào kinh phế, thận, có tác dụng giải nhiệt, sinh tân dịch, thích dụng điều trị các bệnh lý về đường hô hấp cấp và mạn tính...
Ho là một phản xạ sinh lý bảo vệ cơ thể biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau như: viêm họng, viêm phổi, lao phổi, viêm khí quản, thanh quản... Được xếp vào chứng “khái thấu” trong Đông y, nguyên nhân ho có nhiều, có thể quy lại thành 2 loại: ho do ngoại cảm và ho do nội thương. Xin giới thiệu món ăn từ dưa vàng có tác dụng trừ ho tốt để bạn đọc tham khảo khi cần thiết.

Nguyên liệu:

dưa vàng 300g, mộc nhĩ trắng 20g, thịt lợn nạc 100g, gia vị đủ dùng.

Chế biến: Dưa gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nước, bỏ phần cuống rửa sạch thái nhỏ. Thịt lợn rửa sạch, bóp muối, chần qua nước sôi loại bỏ tạp chất, thái nhỏ. Tất cả cho vào nồi với lượng nước đủ dùng, đun nhỏ lửa tới khi nhừ bắc ra nêm gia vị, chia ăn trong ngày khi còn ấm. Có thể ăn liên tục 5 - 7 ngày. Bài thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, ích can thận, trừ phiền táo. Thích dụng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi, ho kéo dài không rõ nguyên nhân, thiếu máu, háo khát thiếu tân dịch...

Theo y học cổ truyền, dưa vàng vị ngọt, tính mát, không độc, vào kinh phế, thận, có tác dụng giải nhiệt, sinh tân dịch, thích dụng điều trị các bệnh lý về đường hô hấp cấp và mạn tính. Mộc nhĩ trắng vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân, rất thích hợp cho những người bị các bệnh lý đường hô hấp... Thịt lợn nạc có vị ngọt, mặn, tính bình, vào kinh tỳ, vị, thận, có tác dụng tư âm nhuận táo. Do có chứa nhiều acid amin, các chất béo, chất khoáng, vitamin nên thích dụng để bồi bổ cơ thể.

Chú ý: Do dưa vàng có nhiều tinh bột, thành phần chuyển hóa thành đường nên người tiểu đường không dùng bài thuốc này. Một số chuyên gia y tế cho rằng người mắc chứng béo phì, bị viêm ruột mạn tính, các bệnh về gan và thận không nên ăn dưa vàng. Do bài thuốc có tính lạnh nên không dùng cho người có tạng hàn.

Lương y Chu Văn Tiến

Tin chân bài
Nước mía giải nhiệt, bổ phế
SKĐS - Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía vừa để ăn, vừa làm thuốc trị bệnh rất tốt. Sách Tùy tức cư ẩm thực phổ cho rằng: “Nước mía có giá trị như phục mạch thang thiên nhiên”.
Tự xoa bóp dưỡng sinh mùa xuân: Phương pháp bổ phế ích khí
SKĐS-Mùa xuân tiết trời ấm áp, tuy nhiên, nhiều khi cũng nóng lạnh thất thường, là mùa hay mắc các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên… nên việc tăng cường sức đề kháng để phòng chống sự xâm nhập của ngoại tà gây bệnh là hết sức quan trọng.
Bóng bì lợn bổ phế dưỡng da
SKĐS - Bóng bì lợn còn có tên khác là trư phu, là phần da lợn được cạo hết lông bên ngoài và lớp mỡ bên trong, phơi khô và nướng phồng.
Trẻ bị ho dùng bổ phế thế nào?
Mỗi khi con tôi bị ho, tôi thường cho cháu uống bổ phế là khỏi. Nhưng lần này cháu uống mãi không khỏi. Xin bác sĩ tư vấn.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm