“Cánh chim” không mỏi giữa chốn non cao

29-08-2021 8:00 AM | Sự hi sinh thầm lặng

SKĐS - Được sống giữa những chập trùng xanh thẳm của núi rừng, của thiên nhiên kỳ vỹ, bác sĩ đa khoa Y Ma Ri như thấy tâm hồn mình rộng mở ra. Ý nghĩ và khát vọng cũng lớn dần lên để đóng góp sức mình cho các buôn làng, giúp các dân tộc sống chan hòa, giữ gìn sức khỏe.

Chinh phục giấc mơ vì cộng đồng

Bây giờ thì nhiều ngóc ngách, đường to, lối nhỏ, thậm ở cả những căn chòi canh rẫy cheo leo các mép núi đều biết đến Y Ma Ri. Cô bé người Xê Đăng sinh ra ở Đắk Xú (huyện biên giới Ngọc Hồi, Kon Tum) cứ rụt rè, trầm lặng đã vươn lên thành một bác sĩ giỏi.

“Cánh chim” không mỏi giữa chốn non cao - Ảnh 2.

Ma Ri luôn xem người bệnh như người thân của mình

Mọi ước mơ của Y Ma Ri được hình thành từ rất sớm. Nhắc đến Ma Ri, ông Ma Long và nhiều già làng vừa rảo bước từ rẫy cao về chia sẻ: Ở đây trong mỗi xã có khi mấy dân tộc anh em liền. Cỡ chục năm trước rừng núi heo hút, đường sá đi lại gian nan. Người dân làm trong rẫy sâu đổ bệnh có khi ở liều trong đó. Dân tộc này với dân tộc khác lại ít giao lưu với nhau lắm. Khi đó, mới là học sinh nhưng Ma Ri chứng kiến được hết.

Cô kể về những mênh mông kiến thức mình đang được thu nhận. Ri cũng sớm chuyển tải cho thế hệ đàn em của mình suy nghĩ, trong Tổ quốc thân yêu này mọi người đều yêu thương nhau.

Tư tưởng như trưởng thành nhanh hơn, trong đầu Ma Ri ngổn ngang, thổn thức hàng trăm câu hỏi. Rằng, làm sao để các buôn đều khỏe mạnh; quét sạch các lạc hậu; làm sao để mọi tôn giáo đùm bọc lẫn nhau hơn…

Cuối cùng, Ri cũng tìm ra được câu trả lời là hãy vươn lên chinh phục tri thức. Học để làm bác sĩ, thầy thuốc. Bởi khi ấy, trong những giờ khám chữa bệnh, trong những lúc luồn rừng cây, trèo núi đá đến "đuổi" bệnh cho dân sẽ thuyết phục được mọi người.

Con đường phía trước đã vạch ra trong suy nghĩ, suốt ngày đêm Y Ma Ri cần mẫn học tập. Ngày nhận thông báo nhập học ở Học viện Quân y (Hà Nội), Ri vỡ òa trong hạnh phúc.

Cứ mỗi kỳ nghỉ hè cô lại về rong ruổi qua các buôn hướng dẫn người dân sống vệ sinh, ăn uống đúng cách để tránh mọi nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ri còn hướng cho những đứa trẻ trong cộng đồng các làng miền biên giới này hãy vươn lên học tập.

Cô kể về những mênh mông kiến thức mình đang được thu nhận. Ri cũng sớm chuyển tải cho thế hệ đàn em của mình suy nghĩ, trong Tổ quốc thân yêu này mọi người đều yêu thương nhau. Ai làm công việc gì cũng tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước, của địa phương để xây dựng quê hương, gia đình ngày càng âm no hơn.

“Cánh chim” không mỏi giữa chốn non cao - Ảnh 5.

Phút giải lao hiếm hoi của bác sĩ vùng sâu Ma Ri

Những thanh niên người Xê Đăng cùng các dân tộc khác ở Ngọc Hồi đã vươn lên, học tập tốt hơn. Phục vụ gia đình và cộng đồng nhiều hơn. Sau 6 năm cần mẫn học tập, năm 2014, Y Ma Ri tốt nghiệp hệ bác sĩ đa khoa, Học viện Quân y.

Lời tâm tình đầy xúc cảm ngay ngày mới ra trường của Ri là sẽ về chốn non cao. Về để vượt đường đất đỏ, vượt những cơn mưa rừng đi chữa bệnh cho đồng bào. Ý nguyện được đáp ứng, Y Ma Ri về nhận công tác ở Trạm Y tế xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi).

Mang hết sức trẻ ra để cống hiến. Không kể dân tộc hay tôn giáo nào, bất cứ ai gọi là bác sĩ Y Ma Ri đều tư vấn tận tình. Trong các giờ khám bệnh ở trạm y tế, Ma Ri còn lồng ghép tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch. Hướng dẫn từ bỏ các thói quen lạc hậu. Chị còn giúp các buôn làng thấu hiểu mọi nghèo nàn rồi sẽ bị đẩy lùi lại phía sau.

Muốn vậy phải có sức khỏe tốt. Phải làm theo bác sĩ. Phải hưởng ứng nhiệt tình các mô hình làm kinh tế của Nhà nước. Dân tộc này phải chia sẻ cách làm hay cho dân tộc khác.

Cùng vươn đến cuộc sống no ấm

Từ một người hay bỏ bê công việc, thích làm bạn với rượu, anh A Thanh ở xã Đắk Nông đã nhanh chóng thành người đàn ông mẫu mực của gia đình và quyết tâm không đẻ nhiều khiến con nheo nhọc nữa.

A Thanh tâm tình: Bác sĩ Ma Ri vẫn khuyên các buôn làng là phải biết chăm lo gia đình. Đẻ con phải nuôi dạy thật tốt. Gia đình sẽ đầm ấm hơn. Nghe theo Ma Ri mình làm theo rất hiệu quả. Nhiều trai tráng khác cũng làm theo.

“Cánh chim” không mỏi giữa chốn non cao - Ảnh 6.

Vừa thăm khám vừa tư vấn sức khỏe cho người dân

Không chỉ thăm khám bệnh ở trạm y tế, trong giờ làm việc, Ma Ri còn hẹn đến tận nhà người dân. Chị bảo: Có người đi làm về mệt, họ ngại đến trạm thì mình tìm đến họ vậy. Làm bác sĩ là giống như con của mọi nhà, chăm sóc sức khỏe cho họ như người thân của mình thôi.

Cảm động nhất với người dân là trong những trưa hè dưới cái nóng hầm hập ở miền biên giới, Y Ma Ri cứ thoăn thoắt băng qua ngõ này đến đường khác để lo cho người dân. Nhiều người cảm thương, trân trọng xem cô như đứa con danh dự của gia đình, của làng mình.

Bác sĩ Y Ma Ri giãi bầy rằng: Những ngày đầu cũng bỡ ngỡ. Nhưng rồi quyết tâm luôn được giữ vững cộng với sự quan tâm, cổ vũ của lãnh đạo, đồng nghiệp nên đã sớm thành thục với công việc. Ngoài động viên, tuyên truyền người dân còn phải không ngừng trau dồi, nâng cao các kiến thức chuyên môn để chẩn đoán, chữa bệnh cho người dân được tốt nhất.

Nghe theo hướng dẫn của các y tá và bác sĩ Y Ma Ri, cộng đồng dân tộc Xê Đăng ở biên giới Ngọc Hồi đã biết chăm lo sức khỏe tốt. Từ đó còn đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò trở thành sản phẩm hàng hóa để thêm nguồn thu nhập. Nhiều gia đình xưa kia bỏ không vườn tạp đã nhanh chóng cải tạo để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế, chăm lo cho con cái học hành tốt hơn.

Giờ chị em phụ nữ mình cũng đã hứa với nhau sẽ làm theo các chính sách của Nhà nước thôi. Có bệnh là đến trạm y tế. Sinh đẻ cũng đến cơ sở y tế. Các con sinh ra phải được tiêm chủng đầy đủ.

Bà Y Ma Tâm bộc bạch: Giờ chị em phụ nữ mình cũng đã hứa với nhau sẽ làm theo các chính sách của Nhà nước thôi. Có bệnh là đến trạm y tế. Sinh đẻ cũng đến cơ sở y tế. Các con sinh ra phải được tiêm chủng đầy đủ. Có sức khỏe thì phải làm việc tốt để xây dựng quê hương mình, đời sống gia đình mình ngày càng ấm no hơn.

Khi người dân đồng lòng, các chương trình phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia ai cũng hăng hái thực hiện. Nhiều hộ gia đình xã Đắk Nông cho biết: Khỏe để làm kinh tế; khỏe để xây dựng nông thôn mới… giờ đã thành khẩu hiệu khắc ghi trong trí nhớ của những người dân nơi đây. Bác sĩ Y Ma Ri đầu năm 2021 chuyển công tác về Trạm y tế xã Đắk Xú, người dân cũng nhớ nhưng xã đó cũng gần xã mình, các xã đều như anh em với nhau thôi.

Sau gần 7 năm công tác ở Trạm y tế xã Đắk Nông với chuỗi ngày làm việc bền bỉ, năm 2021, bác sĩ Y Ma Ri chuyển công tác về Trạm y tế xã Đắk Xú (cùng huyện Ngọc Hồi). Vẫn giữ nguyên nhiệt huyết và lòng tận tụy với nghề, đối đãi với bệnh nhân như người thân của mình.

Ma Ri vẫn luôn tâm niệm rằng: Chăm lo sức khỏe cho người dân càng nhiều thì càng hạnh phúc đối với người thầy thuốc. Khó khăn nào cũng đều có thể vượt qua khi đồng lòng, đùm bọc, sẻ chia lẫn nhau. Đoàn kết cơ quan, cộng đồng sẽ làm nên sức mạnh đi đến những thành quả tốt đẹp.


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH