Cảnh cáo quân nhân hành hung nhân viên y tế tại Bắc Kạn

04-05-2018 12:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa nhận được văn bản báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc các thầy thuốc bị người nhà người bệnh hành hung tại BVĐK tỉnh Bắc Kạn. Người có hành vi lăng mạ, hành hung nhân viên của bệnh viện được xác định là một quân nhân.

Theo báo cáo, Sở Y tế Bắc Kạn đã nhận được Văn bản số 782/PCT-BCH của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn về việc xử lý đối với quân nhân có lời nói và hành vi gây mất trật tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn đã căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 (Quân khu I), tiến hành kiểm điểm, xử lý vi phạm đối với cá nhân ông Nguyễn Xuân Hưng- quân nhân bằng hình thức: Cảnh cáo về Đảng và chính quyền; không đề nghị nâng lương năm 2018; điều chuyển đến đơn vị khác. Bản thân ông Hưng đã trực tiếp gặp xin lỗi công khai Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Tập thể khoa Nội và các cá nhân.

Trước đó Cục quản lý Khám, chữa bệnh có công văn số 345/KCB-QLCL đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm đối với người đã hành hung nhân viên y tế trong vụ việc trên. Trấn an tinh thần nhân viên Y tế tại khoa Nội tổng hợp và nhân viên toàn Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn giúp yên tâm công tác.

Ngoài ra, Sở Y tế cần phối hợp với Cơ quan Công an địa phương nhằm tăng cường an ninh trật tự tại các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn nghiêm túc triển khai Chỉ thị 03/CT-BYT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

Hình ảnh ghi lại từ camera bệnh viện.

 

Trước đó, vào hồi 14 giờ ngày 15 phút ngày 31/3/2018, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân là Lê Thị Hồng Thái, sinh năm 1983, trú tại tổ 10, phường Sông Cầu, Thành phố Bắc Kạn được chồng là Nguyễn Xuân Hưng đưa vào nhập viện. Ngay sau đó bệnh nhân được đưa vào Khoa Nội tổng hợp, được các bác sĩ thăm khám, chuẩn đoán và thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình để bệnh nhân nhập viện điều trị.

Khi người bệnh nhập viện với lý do đâu đầu, nôn. Tại phòng khám ban đầu đã được chụp cắt lớp vi tính sọ não không tiêm thuốc cản quang có kết quả không thấy tổn thương nhu mô não, viêm xoang hàm 2 bên. Vào khoa bệnh nhân được các bác sỹ thăm, chuẩn đoán sơ bộ là: đau đầu vận mạch, viêm xoang hàm 2 bên và được tiến hành thực hiện các kỹ thuật chuyên môn đúng quy trình, chỉ định điều trị đúng phác đồ.

Trong quá trình điều trị cho người bệnh, chồng bệnh nhân là anh Nguyễn Xuân Hưng, trú tại tổ 10, phường Sông Cầu, Thành phố Bắc Kạn, đã có những lời lẽ không đúng mực với cán bộ y tế. Khoảng 15 giờ cùng ngày, người bệnh thấy tê tay chân, co quắp hai tay, bác sĩ Cương đến khám thấy bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không khó thở, mạch, huyết áp ổn định, đã giải thích tình trạng bệnh nhân cho người nhà, nhưng anh Hưng đã tỏ thái độ bực tức, lúc đó bác sĩ Cương cử bác sĩ Hoàng Thị Huế và điều dưỡng Hà Thị Hảo sang phòng lấy ống nghe, huyết áp để đo lại huyết áp cho bệnh nhân, khi vừa ra khỏi phòng bệnh thì anh Hưng đi theo và dùng tay đánh vào đầu bác sĩ Huế và điều dưỡng Hảo nhưng cả hai người không phản ứng lại vẫn tiếp tục thực hiện công việc của mình.


D.Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH