DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo xơ phổi – di chứng của COVID-19
Hương Thảo - 08:26 28/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Học viện Y khoa Quốc gia (ANM) Pháp mới đây đã liệt kê các hậu quả tiềm ẩn của COVID-19, trong đó có tổn thương về tim, thận, hệ thần kinh trung ương và tổn thương hệ hô hấp. Theo đó tổn thương hệ hô hấp liên quan đến xơ phổi.

Những tổn thương là "hậu quả thường gặp của suy hô hấp được quan sát thấy trong giai đoạn cấp tính của bệnh", ANM nói rõ thêm.

Các bác sĩ hô hấp cảnh báo về di chứng này của COVID-19, có thể xảy ra ở những bệnh nhân đã được chữa khỏi, ngay cả ở những người bị nhiễm bệnh thể nhẹ. Các bác sĩ kêu gọi những bệnh nhân này nên tiến hành đánh giá chức năng của phổi.

Các di chứng trên là dấu hiệu liên quan đến các vấn đề có thể có ở phổi. "Khó thở vài tuần hoặc vài tháng sau khi bị nhiễm bệnh, hoặc tiếp tục ho, thậm chí nhìn thấy những bất thường khi đo hơi thở", bà Chantal Hérisson, Chủ tịch Hiệp hội bệnh phổi Pháp cho biết.

Xơ phổi - một di chứng có thể có của bệnh nhân COVID-19.

Những biểu hiện này, đôi khi nhẹ, vẫn cần được thăm khám vì chúng có thể "là dấu hiệu của một dạng tổn thương phổi mạn tính", nữ chuyên gia cho biết. Điều trị nhanh chóng là điều cần thiết, bởi vì khi được điều trị sớm, các tổn thương phổi sẽ không còn trở nên mạn tính nữa.

Vì vậy, cần một sự tập luyện gắng sức trở lại nhằm cải thiện khả năng hô hấp của bệnh nhân. Hoạt động thể thao càng sớm càng tốt ở những bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19.

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 07/2020)

Tin liên quan
Sức khoẻ của hai bệnh nhân COVID-19 số 416 và 418 ở Đà Nẵng hiện thế nào?
SKĐS - Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 27/7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418) đến sáng nay các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định.
Quảng Ngãi: Tạm dừng nhiều hoạt động kể từ hôm nay 27/7 để phòng chống COVID-19
SKĐS - Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phát đi Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng tại cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngay sau khi địa phương này có bệnh nhân mắc COVID -19 (BN419).
Thủ tướng: Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 19; không để dịch COVID-19 lan rộng
SKĐS - Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 diễn ra sáng ngày 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP Đà Nẵng với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19; bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng.
Phòng chống dịch COVID-19: Tăng cường rà soát người bệnh có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện
SKĐS - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 triển khai công tác phòng, chống dịch sáng ngày 27/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Không chỉ Đà Nẵng, mà tất cả các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh,…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm