Cảnh báo website và facebook giả danh để lừa đảo

19-11-2014 6:50 AM | Thời sự

SKĐS - Thời gian gần đây, trên internet liên tục xuất hiện các website giả mạo các doanh nghiệp, đơn vị, sản phẩm…, thậm chí giả mạo cả facebook với mục đích mạo danh để lừa đảo và nhằm gây hoang mang dư luận.

Mới đây, phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị vừa làm rõ một vụ giả mạo website của Tập đoàn Vingroup để mua bán nhà. Đại diện Vingroup cho biết, trang giả mạo đưa ra nhiều lời quảng cáo không đúng sự thật. Một số người tưởng là website thật nên tham gia giao dịch và kết quả không được như mong muốn. Vingroup cho rằng điều này đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh doanh nghiệp (DN). Sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định Nguyễn Hoàng Anh (25 tuổi), trú tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội là người quản lý trang web giả mạo http://vin-homes.vn. Tại cơ quan công an, Nguyễn Hoàng Anh khai nhận mua tên miền http://vin-homes.vn vào cuối tháng 8/014 tại Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa. Hoàng Anh cũng thuê chính công ty này thiết kế giao diện giống website chính thức của Tập đoàn Vingroup nhằm tạo lòng tin của khách hàng để dễ dàng rao bán các chung cư, căn hộ. Đối tượng này đã đưa số điện thoại cá nhân của mình lên để khách hàng có nhu cầu mua nhà liên hệ.

Đại diện Vingroup cho biết, thông tin đăng tải tại trang web giả mạo đưa ra nhiều lời quảng cáo không đúng sự thật, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hoạt động của tập đoàn.

Mới nữa là gần đây, một facebook mang tên Huỳnh Uy Dũng - Dũng Lò Vôi đăng tải những thông tin, hình ảnh liên quan đến cá nhân ông Dũng “lò vôi” cũng như Công ty cổ phần Đại Nam, kèm theo đó là những lời bình luận với hàng nghìn lượt người like, truy cập và hàng trăm comment phản hồi. Điều đáng nói hơn là Trung tâm Du lịch Lữ hành Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) cho biết, qua phản ánh của du khách gọi điện thoại đến đường dây nóng hỏi về chương trình “Tặng tiền khi đi du lịch tại Đại Nam” trên facebook mang tên “Huỳnh Uy Dũng - Dũng Lò Vôi”, theo đó, nội dung trích trên facebook Huỳnh Uy Dũng giả mạo cho biết Đại Nam phục vụ dân chúng chứ không vì lợi nhuận. Nay tôi thông báo như sau: Ngoài vui chơi miễn phí, công ty tặng 1 triệu đồng cho mỗi người. Bắt đầu sáng hôm nay 15/11 - 20/11. Các bạn chia sẻ thông tin cho mọi người biết bằng phương tiện truyền thông khác cho mọi người biết, đặc biệt là người nghèo. Hay cũng thông tin trên facebook giả mạo: Thông báo từ ngày 15/11 - 20/11, món quà đặc biệt, vui chơi miễn phí còn được tặng tiền. Đại Nam sử dụng 10 tỷ đồng tiền mặt để tặng cho bà con nghèo từ ngày 15/11 - 20/11…

Trang facebook giả mạo.

Đây không phải là lần đầu việc giả mạo website, facebook… để trục lợi xảy ra. Đã không ít lần các cơ quan, DN phải lên tiếng nhờ cơ quan công an giúp đỡ bởi điều này có thể đe dọa hoạt động ổn định của các DN và cuộc sống riêng tư của cá nhân. Thượng úy Dư Đình Hiếu - Phó Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội cảnh báo, đối với các DN và người dân về thủ đoạn về các đối tượng Theo Luật Công nghệ thông tin hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Còn tại Điều 226 Bộ luật Hình sự về tội sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính, tùy mức độ nghiêm trọng của hậu quả sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Điểm lại các vụ giả mạo website từ trước đến nay cho thấy, các website bị giả mạo đa số là những website của các công ty lớn, đã có thương hiệu trên thị trường. Mặt khác, kẻ lừa đảo tung lên các website giả mạo những thông tin giảm giá sản phẩm hoặc khuyến mãi gây “sốc” của các DN có website bị giả mạo. Người tiêu dùng không để ý sẽ nhấp chuột vào các website này. Nhiều khách hàng đã phải chịu thiệt hại lớn từ những kiểu lừa đảo dạng này.

Có thể thấy rõ, mục đích của các vụ giả mạo website là hướng đến hạ bệ uy tín chủ thương hiệu, tung tin thất thiệt về sản phẩm hoặc làm cho khách hàng mất dần niềm tin đối với những DN có website bị giả mạo, thực hiện hành vi “lừa đảo” để bán hàng giả, hàng nhái. Tuy vậy, các bài học này dường như chưa được các DN quan tâm nhiều hoặc có quan tâm nhưng chưa sát nên những kẻ lừa đảo, giả mạo vẫn có đất “tung hoành”, gây thiệt hại đến uy tín, doanh thu của DN và làm mất niềm tin của khách hàng.

Thanh Phong - Ngọc Thanh

 

Theo các chuyên gia an ninh mạng, các DN nên chủ động ngăn chặn hành vi vi phạm trước khi nó xảy ra. Ðăng kí tên miền ngày càng dễ dàng và chi phí không đắt, các DN có thể đăng kí, sử dụng tên miền bằng chính nhãn hiệu, tên thương mại của mình để thuận lợi cho bảo hộ sau này. Mặt khác, các DN cũng cần lưu ý đến thời hạn sử dụng của tên miền và thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận nhãn hiệu. Nếu hết thời hạn, DN không làm thủ tục gia hạn thì hiệu lực của các giấy chứng nhận sẽ hết, khi đó, người khác có thể đăng kí, chiếm giữ, thậm chí có thể kiện ngược lại nếu họ được cấp văn bằng.

 
Nhận biết trái cây nhiễm hóa chất “đầu lâu xương chéo” Nhận biết trái cây nhiễm hóa chất “đầu lâu xương chéo”Cứu thai nhi trong bụng sản phụ bị bỏng nặng Cứu thai nhi trong bụng sản phụ bị bỏng nặngPhòng tư pháp huyện Đô Lương đã kiểm tra hồ sơ của Công Phượng Phòng tư pháp huyện Đô Lương đã kiểm tra hồ sơ của Công Phượng

 

 

 


Ý kiến của bạn