DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo việc “mượn” hình bác sĩ quảng cáo thực phẩm: Dễ gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh
Nguyễn Nam - 13:14 25/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có khuyến cáo người tiêu dùng liên quan đến một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Theo đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp MH, Hyra gan, Mầm đậu nành Lady, Kim liệu khang, Sắc xuân Eva, GHV Ksol, Rockman và Nano Fucomim trên một số website có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, quảng cáo quá mức công dụng của sản phẩm.

Quảng cáo quá mức công dụng của sản phẩm

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, trong thời gian vừa qua trên website Ksol.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Ksol. Website viensui-rockman.com quảng cáo sản phẩm TPBVSK  Rockman. Website duocphamhocvienquany.com, fucommin-nano.net quảng cáo sản phẩm TPBVSK Nano fucomim.

Sản phẩm TPBVSK Rockman  được Công ty  cổ phần Nori Organic (Số 6 ngách 61, ngõ 1002 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm TPBVSK GHV Ksol được Công ty cổ phần dược phẩm Goldhealth Việt Nam (Số 26 tổ 30A, khu đô thị Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm TPBVSK Nano fuconmin được Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt Liền kề U05-49 khu D, Khu đô thị mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm.

Các website quảng cáo cho các sản phẩm nêu trên đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, quảng cáo quá mức công dụng của sản phẩm, “mượn” hình của bác sĩ và cơ sở, đơn vị y tế để quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm là thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục ATTP, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua TPBVSK Nano fuconmin, GHV Ksol và Rockman trên các trang website/internet nêu trên.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP thông tin đến người tiêu dùng việc sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP thông tin đến người tiêu dùng việc sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Doanh nghiệp từ chối sản phẩm của mình

Cũng theo Cục ATTP, trong thời gian vừa qua trên trang: http://www.gankhoesonglau.online có quảng cáo sản phẩm TPBVSK  hyra gan vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Sản phẩm này được Công ty TNHH thương mại AHO (Ô đất A9- Lô 188 Khu tái định cư X3, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Ngoài ra, cũng trong thời gian vừa qua trên trang: http://sinhlynugioieva.blogspot.com/2017/09/sac-xuan-eva-vien-uong-can-bang-noi-tiet-to-nu.html; http://tuvansuckhoe365.com/sac-xuan-eva-can-bang-noi-tiet-to-nu/; http://i-newway.com/hyra-gan-giai-phap-toi-uu-cho-la-gan-cua-ban/; https://www.facebook.com/pg/mamdaunanhladysamtonumaca/about/; http://hungchuasoithan.bloogsuckhoe.com/;https://abuysell.com/product/giam-can-beauty-meta/;  kimlieukhang.com có quảng cáo sản phẩm TPBVSK  xương khớp MH; Hyra gan; Mầm đậu nành Lady, Kim liệu khang, Sắc xuân Eva vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Sản phẩm này được Công ty TNHH thương mại AHO (Ô đất A9- Lô 188 Khu tái định cư X3, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục ATTP đã mời Công ty TNHH thương mại AHO lên làm việc, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định các sản phẩm TPBVSK đang quảng cáo ở những website nêu trên đều không phải do Công ty TNHH thương mại AHO thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng, và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý.

Cục ATTP cũng thông tin trong thời gian vừa qua trên trang: https://suabottot.com/san-pham/sua-non-phap-fenioux-colostrum-200-vien-300g/ có quảng cáo sản phẩm TPBVSK  fenioux colostrum vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Sản phẩm này được Công ty TNHH SMART LIFE (nhà số 24 ngõ 8 phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục ATTP đã mời công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm TPBVSK fenioux colostrum đang quảng cáo trên website nêu trên không phải do Công ty TNHH SMART LIFE thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hiện nay Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục ATTP, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua các sản phẩm TPBVSK nêu trên.

 

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cho biết, các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đang ngày càng tinh vi hơn, khiến cơ quan chức năng cũng khó xử lý.

Theo quy định pháp luật, vi phạm về quảng cáo thì xử lý theo Luật Xử phạt vi phạm hành chính. Song cũng phải nói rằng, hiện nay việc quản lý nội dung quảng cáo trên một số trang mạng xã hội, website còn rất khó khăn, đặc biệt với những mạng xã hội, website có hệ thống máy chủ đặt ở nước ngoài, chẳng hạn như facebook.

Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng khác để xử lý tình trạng này. Chúng tôi cũng đã có 2 buổi làm việc với đại diện facebook (cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông), phía facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các website, tài khoản vi phạm.

 

Nguyễn Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm