Cảnh báo về nguy cơ dùng thuốc giảm đau NSAID khi mang thai

18-10-2020 22:08 | Thông tin dược học

SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng việc uống những loại thuốc giảm đau nhóm NSAID được sử dụng rộng rãi (bao gồm Advil, Motrin, Aleve và Celebrex) khi thai được 20 tuần hoặc muộn hơn có thể làm tăng nguy cơ biến chứng: Các vấn đề về thận hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở thai nhi, có thể dẫn đến lượng nước ối thấp, làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Sau khoảng 20 tuần của thai kỳ, thận của thai nhi bắt đầu sản xuất nước ối, vì vậy các vấn đề về thận có thể khiến lượng chất lỏng bảo vệ này ở mức thấp. Theo FDA, mức nước ối thấp sẽ bình thường nếu phụ nữ mang thai ngừng dùng NSAID. Cơ quan này đã ra lệnh dán nhãn NSAID cảnh báo phụ nữ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về nguy cơ này. NSAID là các loại thuốc theo đơn và không kê đơn (OTC) bao gồm ibuprofen, naproxen, diclofenac và celecoxib, được dùng để điều trị đau và sốt. Aspirin cũng là một NSAID, nhưng các quy tắc ghi nhãn mới không áp dụng cho việc sử dụng aspirin liều thấp.

Cảnh báo về nguy cơ dùng thuốc giảm đau khi mang thai.

TS. Patrizia Cavazzoni, quyền Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA cho biết: NSAID không kê đơn có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên,  nhiều phụ nữ bị đau đầu và đau bụng kinh thường xuyên sử dụng ibuprofen. TS. Jennifer Wu, từ Bệnh viện Lenox Hill (New York) nhấn mạnh. "Điều quan trọng là phải nhận ra rằng ibuprofen và các NSAID khác gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Phần lớn bệnh nhân mua và sử dụng những loại thuốc này không cần kê đơn. Trong khi nhiều loại thuốc kê đơn cần có sự giám sát của dược sĩ và nhãn cảnh báo, thì loại thuốc không kê đơn lại thiếu tất cả những điều này. Ngoài ra, bệnh nhân cũng thường cho rằng không kê đơn có nghĩa là an toàn".

Cảnh báo của FDA được đưa ra sau khi xem xét các tài liệu y tế và các báo cáo về lượng nước ối thấp hoặc các vấn đề về thận ở thai nhi liên quan đến việc sử dụng NSAID trong thai kỳ. Đối với NSAID theo đơn, FDA khuyến cáo hạn chế sử dụng trong khoảng 20 tuần đến 30 tuần của thai kỳ. Cảnh báo tránh dùng NSAID sau khoảng 30 tuần của thai kỳ đã được đưa vào thông tin kê đơn do nguy cơ mắc các vấn đề về tim ở thai nhi. Nếu buộc phải dùng NSAID trong khoảng 20 đến 30 tuần của thai kỳ, thì việc sử dụng nên được giới hạn ở liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất. Các nhà sản xuất NSAID OTC dành cho người lớn cần cập nhật thông tin trên nhãn.


Nam Hà
Ý kiến của bạn