Cảnh báo: Uống nhầm thuốc cai nghiện bé trai 4 tuổi hôn mê sâu

25-04-2020 10:21 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau khi uống nhầm thuốc cai nghiện màu như siro dâu, bé trai 4 tuổi ở Sơn La đã bị nguy kịch tính mạng, bé nhập BV Nhi TW trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu. Rất may bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm Cấp cứu & Chống độc của bệnh viện cấp cứu kịp thời và tích cực cứu chữa.

Trước đó, BV Nhi Trung ương tiếp nhận bé trai N.H.C (4 tuổi, Mộc Châu, Sơn La) từ BVĐK tỉnh Sơn La.

Gia đình bé C. cho biết, chú ruột của cháu bé (sống cùng nhà) vốn nghiện chất kích thích, nên có sử dụng thuốc cai nghiện Methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa trong, bảo quản trong tủ thuốc gia đình không có khóa.

Mới đây, người chú qua đời nhưng gia đình vẫn chưa vứt thuốc. Vốn tò mò, hiếu động nên khi thấy chai nhựa có màu hồng, bé C. nhầm tưởng là siro nên uống phải (không rõ số lượng, không ai chứng kiến). Gần 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy con lơ mơ rồi lịm đi.

Phát hiện ra lọ thuốc uống dở, gia đình mới tá hỏa đưa trẻ tới BVĐK tỉnh để cấp cứu. Tại đây trẻ được thở oxy, gây nôn, truyền dịch tăng bài niệu, và tiêm tĩnh mạch Naloxone (10mcg/kg/lần).

Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không cải thiện, trẻ thở rít, có nhiều cơn ngừng thở ngắn, được đặt nội khí quản, thở máy và chuyển tiếp xuống BV Nhi TW.

Bé trai ngộ độc Methadone được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

ThS.BS Phan Thị Tâm – Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm Cấp cứu & Chống độc cho biết, bé C chuyển đến Khoa Chống độc trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu.

“Qua xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân, chúng tôi nhận định, đây là một trường hợp ngộ độc chất gây nghiện. Chất độc này chủ yếu gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu”- BS Phan Thị Tâm cho biết

Bệnh nhi đã được điều trị tích cực, thở máy kết hợp bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, kháng sinh chống bội nhiễm, dinh dưỡng hợp lý.

Sau 1 ngày điều trị, trẻ tự thở được qua oxy mash, không còn cơn ngừng thở ngắn, phổi hết ran rít, tuy nhiên trẻ vẫn ngủ nhiều. Sau 2 ngày chăm sóc tích cực, trẻ dần tỉnh hơn, nhận biết được bố mẹ, đòi ăn.

TS. BS Lê Ngọc Duy – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu & Chống độc khuyến cáo,  tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò, thích ăn hoặc uống những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở gia đình. Do vậy cha mẹ cần chú ý bảo quản thuốc để tránh những tai nạn thương tâm.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc phải nhập viện từ sự chủ quan của gia đình như ngộ độc do ăn/uống nhầm thuốc diệt chuột, ngộ độc thuốc uống- trẻ tự lấy thuốc sử dụng...

Các bác sĩ BV Nhi TW khuyến cáo: Khi nghi ngờ trẻ bị ngộ độc, cha mẹ phải quan sát kỹ xung quanh để tìm những vật nghi ngờ gây độc và liên hệ điện thoại đến bệnh viện để được hướng dẫn cách sơ cứu thích hợp. Khi đưa trẻ đến bệnh viện, phải đem theo những vật nghi ngờ gây độc.

Cách xử trí khi trẻ bị ngộ độc: Phụ huynh nên gọị cấp cứu hoặc nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Gây nôn cho trẻ, cần khích thích cho trẻ càng ói nhiều càng tốt để tống hết thức ăn, thuốc ngộ độc ra ngoài, và có thể kích thích bằng cách ngoái nhẹ họng, hoặc cho uống nước muối loãng, nước muối loãng pha 2 muỗng canh muối trong 1 cái ly. Không áp dụng gây nôn trong ngộ độc axit, kiềm, xăng dầu.


Thái Bình
Ý kiến của bạn