Cảnh báo: Ung thư đại trực tràng không được phát hiện sớm do nhiều người ngại đi khám

15-01-2018 7:49 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có thể phát hiện sớm, tuy nhiên nhiều người ngại đi khám bệnh, dẫn tới việc điều trị khó khăn. Nhiều trường hợp, khi đến viện, khối u đã rất lớn, hoặc di căn khắp nơi.

Tại Hội thảo chuyên đề Ung thư đại trực tràng lần thứ 1 do Bệnh viện Xanh Pôn, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội tổ chức sáng 15/1/2018 đã thu hút rất nhiều các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành tiêu hóa, phẫu thuật đại trực tràng từ các bệnh viện Hà Nội đến tham dự. Đặc biệt, hội nghị có sự tham gia của một số bác sĩ nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực nội soi, phẫu thuật đại trực tràng như GS Joel Leroy, người sáng lập Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội, GS Okuda, bác sĩ Faucher, GS Tsang, GS Chen… Hội nghị sẽ kéo dài đến ngày 16/1.

Ths Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội nghị, Ths Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam, thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi. Hiện nay tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hoá. Phát hiện sớm và điều trị tổn thương tiền ung thư hay ung thư giai đoạn sớm đại trực tràng có thể điều tri khỏi hẳn. Hiện nay tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội đang áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới để chẩn đoán, điều trị ung thư đại trực tràng và cho kết quả tốt.

Hội thảo đầu tiên về ung thư đại trực tràng tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội là cơ hội để cho các bác sĩ của Việt Nam được cập nhật kiến thức mới nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh, được các chuyên gia nước ngoài đào tạo trực tiếp theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, bệnh nhân Việt Nam còn có cơ hội được khám và chữa bệnh bởi các chuyên gia, giáo sư hàng đầu thế giới về chuyên ngành phẫu thuật đại trực tràng.

Theo đánh giá của GS Leroy, mặc dù Việt Nam có nhiều chuyên gia, giáo sư giỏi về phẫu thuật đại trực tràng, nhưng số lượng còn ít. Nên những buổi hội thảo chuyên ngành này rất hữu ích để nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ Việt, đồng thời GS Leroy mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho những bác sĩ trẻ, đào sâu  nghiên cứu, học hỏi để càng thêm yêu công việc của mình.  Trong thời gian tới, GS Leroy sẽ mời ngày càng nhiều các chuyên gia nổi tiếng thế giới tới Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội hợp tác để phát triển trung tâm.

Hội thảo thu hút rất đông các học viên là các y bác sĩ của các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội

GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức – Chủ trì buổi hội thảo cho biết, ung thư đại trực tràng đứng trong top 10 bệnh ung thư phổ biến trên thế giới.  Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, việc phát hiện sớm ung thư trực tràng rất dễ dàng. Tuy nhiên người Việt Nam có tâm lý chủ quan hoặc ngại đi khám vì đây là  vùng nhạy cảm.  Nếu người bệnh được phát hiện sớm, nếu điều trị đúng phác đồ, tỷ lệ sống sau 5 năm, thậm chí là 10 năm rất cao.

Ung thư trực tràng là một trong 5 loại ung thư thường gặp tại Việt Nam và trên thế giới. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới 90%. Tầm soát ung thư chính là chìa khóa để thoát khỏi án tử mang tên ung thư đại trực tràng. Tầm soát giúp phát hiện sớm những polyp, tổn thương tiền ung thư. Từ đó, kịp thời cắt bỏ, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm lên đến 92% đối với ung thư đại tràng và 87% với ung thư trực tràng. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng tiên quyết đến kết quả điều trị. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư đại trực tràng được chẩn đoán sớm, còn lại hơn một nửa trong số đó tử vong.

Người dân nên thực hiện xét nghiệm định kỳ tìm máu ẩn trong phân ngay cả khi mắt thường không nhìn thấy. Đây là một trong 3 cách để phát hiện căn bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng. Những người mắc bệnh viêm đại trực tràng mạn tính hoặc trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đại trực tràng nên đi tầm soát thường xuyên hơn, các chuyên gia y tế khuyên.

Mổ thị phạm 2 ca ung thư đại tràng

Trong ngày 15/1, các bác sĩ Việt Nam và quốc tế đã thực hiện 2 ca mổ thị phạm có truyền hình ảnh ra bên ngoài hội trường. Tại đây, các y bác sĩ quốc tế và Việt Nam cùng trao đổi, diễn giải quy trình, tình huống có thể xảy ra trong cuộc mổ và cách xử lý với 2 ca bị ung thư đại trực tràng.

Bệnh nhân đầu tiên được thực hiện phẫu thuật ung thư đại trực tràng là bệnh nhân 51 tuổi bị u thành trước trực tràng, cách bờ trên cơ thắt khoảng 1cm, với kích thước khối u 3cm. Sau khi được hoá trị trước phẫu thuật, nội soi trực tràng thành bên trong vẫn còn tổn thương.

Ca phẫu thuật được truyền trực tiếp từ Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội ra hội nghị

Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân 68 tuổi phát hiện ung thư trực tràng 1/3 từ giữa tháng 9/2017. Bệnh nhân đã được chỉ định xạ trị và ổn định. Hiện tại khi quay lại viện, bác sĩ khám và cho biết, ung thư trực tràng 1/3 giữa, cách rìa hậu môn 7cm,  tổn thương giữa dày thành, có phản ứng viêm, u làm hẹp lòng trực tràng. Bệnh nhân dự kiến cắt đoạn trực tràng dưới nội soi. Đây là một trong những ca bệnh điển hình của ung thư đại trực tràng, nếu phẫu thuật sớm sẽ kéo dài được tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh .

GS Giang cho biết, qua mổ thị phạm các ca này, các bác sĩ Việt Nam sẽ trực tiếp trao đổi các thắc mắc, cập nhật các kiến thức mới nhất của thế giới trong phẫu thuật đại trực tràng cho các phẫu thuật viên trẻ. GS Giang tin rằng với hình thức đào tạo này, các phẫu thuật viên Việt Nam sẽ trang bị cho mình hiểu biết chuyên sâu hơn để nâng cao kỹ năng đem lại lợi ích cho người bệnh.

 

GS Giang lưu ý, khi có dấu hiệu của ung thư đại trực tràng như đi ngoài táo bón, tiêu chảy, phân có lẫn máu, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân … người bệnh cần đi khám ngay, vì việc chẩn đoán xét nghiệm sớm ung thư đại trực tràng rất đơn giản. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm rất cao.

Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH