Cảnh báo: Tỷ lệ tử vong vì ung thư cổ tử cung cao thứ 5 so với các loại ung thư khác

23-05-2019 1:00 PM |

SKĐS - Ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa , dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ. Do đó, tầm soát ung thư cổ tử cung ngày càng quan trọng vì nếu được thực hiện sớm, tỷ lệ phát hiện tiền ung thư cổ tử cung là 98%.

Ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi từ 15 – 44, tỷ lệ tử vong vì ung thư cổ tử cung cao thứ 5 so với các loại ung thư khác. Theo ghi nhận ung thư năm 2018, Việt Nam có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do ung thư cổ tử cung. Trung bình, mỗi ngày có 7 phụ nữ trên cả nước tử vong vì căn bệnh này

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học “Vì sức khỏe phụ nữ hôm nay và ngày mai” trong khuôn khổ Hội nghị sản phụ khoa Việt-Pháp-Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 19 vừa diễn ra.

BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ

Theo các chuyên gia HPV (Human Papilloma virus) là loại virus gây u nhú lây nhiễm qua đường tình dục, và thường ảnh hưởng đến sức khỏe của 4 trong 5 phụ nữ ở một số giai đoạn trong cuộc đời. Hầu hết các chủng HPV đều không có triệu chứng, vô hại và được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua hệ miễn dịch tự nhiên của mỗi người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ sẽ không có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Bằng cách phát hiện sớm hơn nguy cơ ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, đưa ra các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ hoặc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tiến triển.

Các chuyên gia cũng cho biết có hơn 100 chủng HPV, trong đó, chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ người phụ nữ nào trong độ tuổi từ 20-45, đây là giai đoạn quan trọng khi phụ nữ bước vào giai đoạn làm vợ, làm mẹ, chăm sóc cho gia đình và con cái. Ung thư cổ tử cung gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc về thể chất và tinh thần không chỉ cho người bệnh mà còn với gia đình, xã hội.

Thông thường, người nhiễm HPV không có triệu chứng rõ rệt. Thường mất 10 - 15 năm để phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung. Một số thống kê cho thấy hơn một nửa số người bệnh đã không được tầm soát ung thư cổ tử cung trong 5 năm trước đó, dẫn đến nhiều trường hợp người bệnh chỉ phát hiện mắc ung thư cổ tử cung khi bệnh tiến triển. Do đó, mỗi người cần chủ động tầm soátnguy cơ lây nhiễm bằngcách xét nghiệm định kỳ.

Trong các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung, xét nghiệm HPV DNA là giải pháp tiên tiến góp phần đánh giá nguy cơ và góp phần chẩn đoán sớm ung thư CTC, giúp giảm nguycơ tử vong và hạn chế các can thiệp y khoa không cần thiết cho bệnh nhân.Với độ nhạy cao từ 90-95%, xét nghiệm HPV DNAgiúp phát hiện sự hiện diện của 14 chủng HPV nguy cơ cao, trong đó có HPV 16 và 18 trong tế bào cổ tử cung, ngay cả khi tế bào cổ tử cung chưa có sự biến đổi bất thường.

HPV DNA là phương pháp xét nghiệm đầu tay (xét nghiệm tầm soát chính bước đầu) đã đem lại hiệu quả về lâm sàng, y tế và kinh tế,được đưa vào chương trình tầm soát quốc gia của nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Thụy Điển…

Ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi từ 15 – 44

BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, xét nghiệm HPV DNA đã được Bộ Y tế đưa vào hướng dẫn quốc gia trong tầm soát ung thư cổ tử cung ngay từ đầu cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên và từ 3-5 năm sau mới cần xét nghiệm lại nếu kết quả âm tính.

Ung thư cổ tử cung cũng là gánh nặng y tế toàn cầu khi là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 5% các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Ung thư cổ tử cung  ngày càng trẻ hóa , dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo tầm soát ung thư cổ tử cung  ngày càng quan trọng vì nếu được thực hiện sớm, tỷ lệ phát hiện tiền ung thư cổ tử cung  là 98%. Nhưng khi bệnh đã tiến triển thành ung thư và xâm lấn các cơ quan khác, chỉ 20% phụ nữ sống sót sau 5 năm.


Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH