Cảnh báo từ Bệnh viện K: Ung thư đại tràng trẻ hoá, có bệnh nhân mắc từ tuổi 12

24-04-2019 21:11 |

SKĐS - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phải chỉ định phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi…

 

Chia sẻ với báo chí tại chương trình “Tập huấn đào tạo về chẩn đoán và điều trị tổn thương polyp và ung thư sớm đại trực tràng” diễn ra chiều ngày 24/4, PGS. TS Lê văn Quảng- Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, ở Việt Nam, con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 165.000 ca mắc mới và có khoảng 115.000 ca tử vong/năm. Con số này dự kiến tiếp tục gia tăng, do đó ung thư đang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người.

Ung thư đại trực tràng đứng top 5 những bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam

TS.BS Bùi Ánh Tuyết - Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hang đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên.

Theo GLOBOCAN 2018 (Ghi nhận ung thư) có khoảng 1,8 triệu ca mới mắc chiếm 10,2 % và khoảng 880 nghìn ca tử vong chiếm 9,2 % tổng số ca tử vong do ung thư đại trực tràng. “Ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 trường hợp tử vong”- TS Bùi Ánh Tuyết thông  tin.

TS Tuyết cũng cho hay, theo thống kê của  Tổ chức y tế thế giới, với nhóm bệnh nhân ung thư đại trực tràng phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại Bệnh viện K, hiện tại hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu.

“Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều. Nhu cầu phát hiện chẩn đoán ung thư sớm đang rất lớn giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí điều trị đáng kể”- TS Bùi Ánh Tuyết nói.

Trao đổi với phóng viên báo chí, TS Phạm Văn Bình- Trưởng Khoa Ngoại bụng 1- Bệnh viện K cho biết thêm, nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa.

Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phải chỉ định phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi… Đó là hồi chuông cảnh báo, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Nội soi nhuộm màu và phóng đại - tiến bộ trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Chiều ngày 24/4, các chuyên gia của Bệnh viện K và chuyên gia Nhật bản đã tiến hành phẫu thuật ung thư đại trực tràng cho bệnh nhân Lê Ích La 76 tuổi ở Thạch An- Cao Bằng bằng phương pháp nội soi nhuộm màu và phóng đại. TS Bùi Ánh Tuyết-  Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết, phương pháp mới này giúp  cắt trọn tổn thương đại tràng của bệnh nhân.

Chuyên gia Nhật Bà và Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng cho bệnh nhân La bằng phương pháp nội soi nhuộm màu và phóng đại

Trước đó, bệnh nhân La đến khám tại Bệnh viện K trong tình trạng đi ngoài ra máu. Qua thăm khám và nội soi, các bác sĩ phát hiện đại tràng của bệnh nhân soi có nhiều polip, có 1 khối lớn 3cm. Sau sinh thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng biểu mô tuyến biệt hóa vừa, vì may may mắn bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, chưa có di căn xa.

Bệnh nhân được chỉ định cắt tách dưới niêm mạc khối tổn thương, sau đó lấy toàn bộ tổn thương và niêm mạc vùng tổn thương làm giải phẫu bệnh. TS Bùi Ánh Tuyết cho biết, nếu tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp cũ, khó đánh giá đc tổn thương ở giai đoạn sớm hay ko.

TS Bùi Ánh Tuyết cho biết, theo khuyến cáo của hiệp hội nội soi Nhật Bản, khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trự c tràng

Khoa nội soi và thăm dò chức năng Bệnh viện K – phối hợp cùng trung tâm ung thư Shizuoka Nhật Bản, áp dụng kĩ thuật, tiêu chẩn chuẩn đoán và điều trị tổn thương đại trực tràng theo hội nội soi Nhật Bản nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, từ đó can thiệp tối thiểu, nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh.

“Đối với ung thư đại trực tràng các phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất hiện tại là nội soi ống mềm, ngoài quan sát được tổn thương còn lấy sinh thiết làm xét nghiệm về mặt tế bào học .Nội soi, chẩn đoán sớm ung thư là rất cần thiết, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao2- TS Tuyết cho hay.

Các bác sĩ sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất giúp hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất cao cấp, có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.

“Mục đích của việc nội soi phóng đại này là giúp phát hiện sớm mốt số ung thư đuờng tiêu hóa thuờng gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng…”- TS.BS Bùi Ánh Tuyết cho biết.

Cắt tách dưới niêm mạc ESD là biện pháp tối ưu xử trí tổn thương đại trực tràng

Cũng tại chương trình, các chuyên gia Bệnh viện K cho hay, việc ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư đại trực tràng không chỉ đơn thuần là để tầm soát, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm mà mục tiêu chính yếu của bệnh viện là điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm bằng can thiệp qua nội soi (EMR và ESD cắt niêm mạc và cắt tác dưới niêm mạc qua nội soi).

Khi phát hiện những tổn thương bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá kĩ bằng ánh sáng trắng, ánh sáng nhuộm màu và chất nhuộm chuyên dụng trong nội soi để đánh giá cấu trúc bề mặt. Nếu là ung thư giai đoạn sớm sẽ tiến hành những thủ thuật can thiệp tối thiểu qua nội soi ống mềm như cắt niêm mạc EMR hay cắt tách dưới niêm mạc ESD ngay lập tức để xử lý tại chỗ.

Trong đó cắt niêm mạc qua nội soi ống mềm EMR thường chỉ can thiệp với những tổn thương dưới 2cm, còn kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD có thể khắc phục được những hạn chế của kĩ thuật EMR như can thiệp được nhưng tổn thương lớn > 30mm, đảm bảo cắt trọn khối tổn thương và giảm tối đa tỷ lệ tái phát. Phương pháp này thực hiện tỉ mỉ, can thiệp tối thiểu nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh.

“Can thiệp qua nội soi giúp giảm thiểu thời gian nằm điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn nâng cao chất lượng cuộc sống  cho bệnh nhân”, TS.BS Bùi Ánh Tuyết cho biết.

 

Để phòng ngừa ung thư đại tràng, các chuyên gia Bệnh viện K đưa ra lời khuyên, người dân nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, những nguời có tiền sử viêm đại tràng mạn tính, trong gia đình có nguời than từng mắc ung thư đuờng tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

 


Thái Bình
Ý kiến của bạn