Cảnh báo trẻ nhỏ nguy kịch do uống nhầm hóa chất

03-06-2014 9:29 PM | Thời sự

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm hóa chất (dầu luyn) dẫn đến viêm phổi nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch do bị ngộ độc dầu luyn dẫn đến viêm phổi nặng. Nguyên nhân do người lớn chứa dầu trong vỏ chai nước ngọt, khiến trẻ uống nhầm.

 

Bé T.U. trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm hóa chất và đang được các bác sĩ theo dõi và điều trị tích cực.

Bé T.U. trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm hóa chất và đang được các bác sĩ theo dõi và điều trị tích cực.

 

Bệnh nhi là cháu Triệu T.U. (13 tháng tuổi, ở Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, suy hô hấp, da tái, nhiễm trùng nặng… Theo người nhà cho biết, trước khi vào viện 5 ngày, trong khi chơi một mình, bố mẹ không để ý, trẻ đã lấy chai nước ngọt trong đó có chứa dầu luyn để uống. Trẻ bị sặc, ho, tím tái, khó thở. Người nhà lập tức đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng nặng, ngày 28/5, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ lập tức hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực cao cho trẻ, dùng kháng sinh phổ rộng… Ths.Bs Đào Hữu Nam, khoa Điều trị tích cực, cho biết: Ngộ độc do uống nhầm hóa chất rất dễ xảy ra ở trẻ em. Các trường hợp uống xăng, dầu hỏa có thể gây viêm phổi bởi bệnh nhân dễ dàng hít phải hơi độc của hóa chất. Với dầu luyn thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều vì chất này đặc sánh, khi vào phổi đọng lại, tan trong mỡ, ngấm vào các nhánh phế quản và nhu mô phổi, khiến việc điều trị càng khó khăn.

Bác sĩ Nam khuyến cáo, ngộ độc thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Thuốc, hóa chất gia dụng là các yếu tố hay gây ngộ độc cho trẻ. Do vậy, các gia đình cần lưu ý để hóa chất thường dùng ở những nơi kín đáo, tránh xa tầm với của trẻ em, không nên đựng hóa chất trong các vỏ chai vốn đựng nước uống (chai lavie, nước ngọt…). Đặc biệt, những trẻ nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cần có người lớn hoặc các anh chị lớn trông coi trong quá trình vui chơi. Không nên để trẻ tự chơi một mình, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Minh Trí

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH