Cảnh báo trẻ mắc sốt xuất huyết hạ sốt nhưng có thể diễn biến nguy hiểm

28-05-2022 16:54 | Y tế

SKĐS - Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện đã liên tiếp cấp cứu 2 trường hợp trẻ nhũ nhi sốc sốt xuất huyết nặng chỉ trong 1 đêm. Hai bé đều dưới 1 tuổi và đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Đó là trường hợp của hai bé gái Nguyễn Lê Nguyệt M. (4 tháng tuổi, ngụ tại Quận 12) và bé Phan Nhã U. (8 tháng tuổi, ngụ tại TP.Thủ Đức). Cả hai bé đều có bệnh sử giống nhau là 3 ngày đầu sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sau lại sốt trở lại. Qua ngày thứ 4, bé bớt sốt nhưng lừ đừ, bú kém, tay chân lạnh, môi tái nên gia đình đã đưa tới bệnh viện khám.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, hai bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng rất nặng với môi tái, chi mát, mạch không bắt được, huyết áp không do được, gan to, chấm xuất huyết rải rác kèm theo máu cô đặc với dung tích hồng cầu lên đến 51%.

Trẻ được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng (độ nặng nhất), tiên lượng nặng vì xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi. Ngay lập tức, hai bệnh nhi được cho thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch để truyền dịch chống sốc.

Trẻ mắc sốt xuất huyết hạ sốt nhưng có thể diễn biến nguy hiểm - Ảnh 1.

2 bé bị trụy tim mạch nặng, thiếu máu do sốc sốt xuất huyết (Ảnh: BVCC)

Tuy nhiên, do trẻ nhỏ và tình trạng trụy tim mạch rất nặng nên việc tiếp cận đường truyền tĩnh mạch khó khăn. Các bác sĩ phải tiến hành chọc tủy xương và bộc lộ tĩnh mạch để có đường truyền cấp cứu cho bé. Sau đó, trẻ được truyền dung dịch điện giải và cao phân tử để chống sốc.

Các bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thiếu máu nặng nên các bác sĩ phải khẩn trương truyền máu, các chế phẩm máu như huyết tương tươi, kết tủa lạnh và tiểu cầu để ổn định đông máu, tránh nguy cơ xuất huyết tiêu hóa hay xuất huyết não ở trẻ.

Ngoài ra, hai bé còn bị suy hô hấp nặng do phù mô kẽ và tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều. Sau hơn 3 ngày cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tình trạng 2 bé đã cải thiện tốt và được chuyển lên Khoa Sốt xuất huyết điều trị tiếp. Sau quá trình điều trị, hai bé đã phục hồi, tỉnh táo, bú tốt và đã được xuất viện.

Hết sốt nhưng không hết bệnh, phụ huynh cần lưu ý

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang cảnh báo, bệnh sốt xuất xuất Dengue có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhũ nhi đến trẻ lớn và người lớn. Mọi người phải luôn cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết Dengue vì có nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong.

Triệu chứng của bệnh gồm: Trẻ sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm dấu hiệu xuất huyết như chấm xuất huyết ở da (thường ở cánh tay, cẳng chân), chảy máu răng, máu mũi. Khi trở nặng, trẻ đau bụng nhiều, gan to, trụy tim mạch với tay chân lạnh, da nổi bông, ói máu hay tiêu phân đen. Khi phát hiện sốt từ 2-3 ngày thì cần nghĩ ngay tới nguy cơ mắc sốt xuất huyết đầu tiên, nên tới các cơ sở y tế để khám và có hướng điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết có thể kéo dài tới 7 ngày, có một số trường hợp sẽ lâu hơn như trẻ lớn, người lớn. Chúng ta cần theo dõi bệnh nhân cẩn thận để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, cảnh báo bệnh trở nặng.

TS.BS Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ: "Thường vào ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 6 (giai đoạn nguy hiểm nhất), bệnh nhân có dấu hiệu bắt đầu giảm hoặc hết sốt. Trong 24h sau khi bệnh nhân giảm hoặc hết sốt bệnh nhân có thể sẽ trở nặng.

Trường hợp này khác so với những trường hợp nhiễm siêu vi, nhiễm trùng khác. Thông thường bệnh nhân giảm sốt thì sẽ khỏe hơn . Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm sốt xuất huyết, nếu như bệnh nhân giảm sốt hoặc hết sốt nhưng lại mệt mỏi nhiều hơn , lừ đừ, nôn ói, đau bụng, xuất huyết nhiều, chảy máu mũi, chảy máu răng...chúng ta cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế khám để đánh giá kịp thời xem bệnh nhân có bị sốc hay xuất huyết nặng hay không để điều trị kịp thời."

Khi bệnh nhân hết sốt từ 2 ngày trở lên mà không có những biến chứng nặng gì xảy ra như không đau bụng, không nôn ói hay không xuất huyết nhiều, không đi cầu phân đen...ăn uống được, khỏe khoắn hơn, tiểu nhiều, cảm giác hơi ngứa ngoài da thì bệnh nhân đang đà khỏi bệnh. Từ ngày thứ 7 trở đi được coi là tương đối an toàn đối với người bệnh.P.T
Ý kiến của bạn