DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo tình trạng “thần thánh hóa” công dụng của thực phẩm chức năng
Thái Bình - 22:50 29/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những vi phạm khá phổ biến trong kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) như: sản xuất, kinh doanh TPCN không đúng chất lượng đã công bố. Đặc biệt, việc quảng cáo TPCN sai sự thật, cường điệu hóa, thần thánh hóa công dụng của TPCN

 

Ngày 29/12, tại Hội thảo “Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng” do Văn phòng Ban chì đạo 389, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  và Báo Lao động phối hợp tổ chức, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong đã chỉ ra đã chỉ ra những vi phạm khá phổ biến trong kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) như: sản xuất, kinh doanh TPCN không đúng chất lượng đã công bố. Đặc biệt, việc quảng cáo TPCN sai sự thật, cường điệu hóa, thần thánh hóa công dụng của TPCN đã làm người tiêu dùng hiểu lầm, coi thực phẩm chức năng là thần dược, thậm chí có người bỏ cả thuốc chữa bệnh để sử dụng TPCN

“Nhiều doanh nghiệp rõ ràng quảng cáo sản phẩm sai trên trang wesite nhưng không thừa nhận, Cục An toàn Thực phẩm phải gửi công văn sang Bộ Thông tin Truyền Thông, đồng thời thông báo trên trang wesite Cục để người tiêu dùng biết…”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong chia sẻ. Cũng theo ông Phong, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2015, Cục An toàn thực phẩm đã thanh tra, phát hiện vi phạm và xử lý 105 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng với tổng số tiền phạt là gần 1,9 tỷ đồng. Trong đó xử lý 102 cơ sở vi phạm về quảng cáo (chiếm 97,1% số cơ sở vi phạm) với tổng số tiền là trên 1,8 tỷ đồng và xử lý 3 cơ sở vi phạm các hành vi khác như kiểm nghiệm định kỳ, công bố, ghi nhãn với tổng số tiền là 57 triệu đồng. Tính cả năm 2015, riêng Cục ATTP đã phát hiện vi phạm và xử lý 251 cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN với tổng số tiền phạt lên tới trên 4,5 tỷ đồng. Ngay trong tuần này, Cục đang hoàn thiện hồ sơ xử lý thêm 18 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN có sai phạm.

“Chưa năm nào Cục ATTP phát hiện, xử lý số cơ sở sai phạm về ATTP nói chung, TPCN nói riêng nhiều đến vậy” – ông Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Bổ sung thêm thông tin Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Trần Hùng cho hay, tình trạng sản xuất TPCN giả đang khá phổ biến. Chỉ trong 3 tháng gần đây, từ 15-7 đến 15-10-2015, cơ quan chức năng đã thanh kiểm tra, phát hiện và xử lý 3.823 vụ việc vi phạm liên quan đến dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN; thu nộp ngân sách nhà nước đến 22,319 tỷ đồng; trị giá hàng hóa, tang vật tiêu hủy 19,803 tỷ đồng; khởi tố 4 vụ án hình sự với 5 đối tượng. Đơn cử như vụ thu giữ 20 tấn TPCN giả, có nhiều thành phần không đúng như doanh nghiệp công bố tại Hà Nội, hay vụ thu giữ 12 tấn TPCN giả, không rõ nguồn gốc tại Quận 7- TP HCM... Phần lớn các mặt hàng TPCN làm giả, kém chất lượng đều được nhập qua đường tiểu ngạch, về đến Việt Nam được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ. Đáng nói, những sản phẩm làm giả này đều được bán ra thị trường với giá cao hơn hàng thật.

Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vụ sản xuất, kinh doanh TPCN giả, không đạt chất lượng

"Phần lớn các mặt hàng TPCN  làm giả, kém chất lượng đều được nhập qua đường tiểu ngạch, về đến Việt Nam được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ. Những sản phẩm làm giả này được bán ra thị trường với giá cao hơn hàng thật"- ông Hùng nhấn manh.

Theo PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên nhân của tình trạng “loạn” thực phẩm chức năng như hiện nay là do hệ thống văn bản pháp quy quản lý TPCN còn chưa hoàn chỉnh; cơ quan quản lý nhà nước về thực phẩm đang quá tải với nhiệm vụ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, chưa tập trung được vào lĩnh vực rất chuyên biệt TPCN. Công nghiệp sản xuất TPCN của Việt Nam còn manh mún nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu, chưa có sự đầu tư khoa học - công nghệ tiên tiến...

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện để ban hành các văn bản nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng. Bộ xây dựng quy phạm thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với TPCN và ban hành thông tư hướng dẫn trình tự, thủ tục và lộ trình áp dụng tại Việt Nam. Bên cạnh tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng và xử lý vi phạm, Bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giao dục kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh TPCN; công khai tên các cơ sở, sản phẩm thực phẩm chức năng có sai phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cản báo cho cộng đồng.
TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục ATTP

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm