DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả
Thái Bình - 13:42 09/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu như cách đây 10 năm, cả nước chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng thì tính đến năm 2016, cả nước đã có gần 4000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) nhằm quản lý hiệu quả sản phẩm này.

Bộ Y tế cho biết, thực phẩm chức năng là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh tại Việt Nam. Số sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường tăng nhanh theo từng năm.

Năm 2014 có 1062 sản phẩm mới đăng ký, năm 2015 có 10493 sản phẩm mới đăng ký, thì 9 tháng đầu năm 2016 đã có 8008 sản phẩm mới đăng ký trong đó có 4855 sản phẩm sản xuất trong nước (chiếm 60,6%) và 3153 sản phẩm nhập khẩu (chiếm 39,4%).

Cũng theo Bô Y tế, nếu như cách đây 10 năm, cả nước chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng thì tính đến năm 2016, cả nước đã có gần 4000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng, trong đó có 837 cơ sở sản xuất trong nước với hơn 20.000 sản phẩm đã được công bố. Các sản phẩm cũng hết sức đa dạng, thành phần cấu tạo hết sức phức tạp. 60 - 65% thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu.

Hiện tại số người sử dụng thực phẩm chức năng ở TP Hà Nội là khoảng 63% người trưởng thành, tại TP. Hồ Chí Minh là khoảng 43% người trưởng thành.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng nhau thai cừu, sữa ong chúa giả bị cơ quan chức năng thu giữ trong vụ thu giữ 20 tấn thực phẩm chức năng giả trên địa bàn Hà Nội                                Ảnh báo hải quan

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, tình trạng sản xuất thực phẩm chức năng giả (giả về chất lượng, giả về  thương hiệu, giả về nguồn gốc xuất xứ) đang diễn biến phức tạp. Năm 2015 các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, điển hình như vụ thu giữ 20 tấn thực phẩm chức năng giả, có nhiều thành phần không đúng như doanh nghiệp công bố tại thành phố Hà Nội và thu giữ 12 tấn thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại TP. Hồ Chí Minh.

Phần lớn các hàng giả, kém chất lượng được nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Về đến Việt Nam được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ. Những sản phẩm giả này được bán ra thị trường với giá cao hơn hàng thật.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không đúng chất lượng đã công bố; quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật, cường điệu hóa công dụng của sản phẩm; sản xuất thực phẩm chức năng không đảm bảo vệ sinh

Trong 10 tháng đầu năm 2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thực hiện thanh tra, phát hiện vi phạm và xử lý 88 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng với tổng số tiền phạt là 5,4 tỷ đồng. Trong đó xử lý 52 cơ sở vi phạm về quảng cáo (chiếm 59,1%) với tổng số tiền là 1,02 tỷ. Các cơ sở khác có các hành vi vi phạm như kiểm nghiệm định kỳ, chất lượng sản phẩm, công bố, ghi nhãn, sử dụng phiếu kiểm nghiệm giả với tổng số tiền 4,4 tỷ đồng, thu hồi 12 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, tạm dừng lưu thông 18 cơ sở vi phạm.

Chính vì thế, theo Bộ Y tế, việc xây dựng Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe là cần thiết.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Phòng chống thực phẩm chức năng giả: Người tiêu dùng không thể thờ ơ
SKĐS - Theo số liệu của Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia), trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015...
Mở đợt cao điểm "quyét" dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả
SKĐS - Thời gian qua, tình trạng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng
Hà Nội: Thu giữ 20 tấn thực phẩm chức năng giả
Ngày 8-6, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ- Công an Hà Nội cho biết vừa triệt phá thành công cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn.
Sốc với thực phẩm chức năng giả "phù phép" thành hàng hiệu
SKĐS - 3 người đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội bắt để phục vụ điều tra về hành vi làm giả thực phẩm chức năng (TPCN) với số lượng lớn nhất từ trước đến nay...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm