Cảnh báo thuốc giảm cân, tăng cường tình dục chứa chất cấm

27-12-2014 09:30 | Dược

SKĐS - FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) vừa có thông báo cảnh báo về một số sản phẩm thuốc giảm cân, tăng cường tình dục có chứa chất cấm lưu hành và khuyên người tiêu dùng không nên mua và sử dụng các sản phẩm này.

1. Thuốc giảm cân Slim-K

Phân tích trong phòng thí nghiệm, FDA cho biết, thuốc giảm cân Slim-K, chứa sibutramine và phenolphthalein.

Sibutramine là một chất đã bị loại bỏ khỏi thị trường từ tháng 10/2010 vì lý do an toàn. Sản phẩm này đặt ra một mối đe dọa cho người tiêu dùng vì sibutramine được biết đến như làm tăng đáng kể huyết áp và/hoặc nhịp tim ở một số bệnh nhân và nguy hiểm khi dùng cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim, hoặc đột quỵ. Sản phẩm này cũng có thể tương tác với các thuốc chữa bệnh khác đe dọa tới tính mạng.

Còn Phenolphtalein là một chất hóa học không phải là một phần trong bất kỳ loại thuốc đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có nguy cơ gây ung thư.

2. Thuốc giảm cân B-Lipo

Với B- Lipo, FDA cho biết, sản phẩm này có chứa lorcaserin, một chất bị kiểm soát và các thành phần hoạt chất trong thuốc theo đơn được FDA phê chuẩn, được sử dụng để kiểm soát cân nặng mãn tính ở một số người lớn thừa cân hoặc béo phì. Lorcaserin có thể gây rối loạn tâm thần, suy giảm sự tập trung hoặc trí nhớ. Ngoài ra, nếu dùng đồng thời lorsaserin với các thuốc điều trị trầm cảm, đau nửa đầu, có thể dẫn đến một sự tương tác thuốc đe dọa tính mạng.

3. Ba thuốc tăng cường tình dục Samurai-X, Zhansheng Weige Chaoyue Xilishi và Triple PowerZEN Gold

Ba thuốc này được rao bán trên các trang web khác nhau hoặc trong một số các cửa hàng bán lẻ. FDA phân tích trong phòng thí nghiệm và xác nhận ba sản phẩm trên có chứa sildenafil, một hoạt chất trong thuốc kê đơn được FDA phê chuẩn sử dụng để điều trị rối loạn cương dương (ED).

Thành phần này không được công bố trong sản phẩm có thể tương tác với các nitrat được tìm thấy trong một số loại thuốc theo toa như nitroglycerin và có thể làm giảm huyết áp đến mức nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm khi dùng ở người bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim...

Kim Thủy (Theo FDA 12/2014)

 


Ý kiến của bạn