Cảnh báo tăng cân quá mức ở người béo phì trong mùa dịch

15-09-2021 09:30 | Dinh dưỡng

SKĐS - Trong thời gian giãn cách xã hội do COVID-19 như hiện nay, người bị thừa cân, béo phì rất dễ tăng cân do hạn chế vận động, không kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể.

Nhiều bệnh lý diễn tiến âm thầm cùng với quá trình tăng cân

Theo TS BS. Trần Quang Nam - Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), béo phì là tình trạng gia tăng và tích tụ quá mức lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng (mỡ xung quanh các cơ quan trong bụng).

Người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 23 kg/m2 tới dưới 25 kg/m2 được xếp vào nhóm thừa cân, từ 25 kg/m2 trở lên sẽ được xem là béo phì. Bệnh lý béo phì gây ra các rối loạn về chuyển hóa cũng như rối loạn chức năng của cơ thể và ảnh hưởng nặng nề đến những cơ quan khác như hô hấp, khớp, tim mạch... Cân nặng càng tăng các ảnh hưởng càng nghiêm trọng nên cần được đánh giá và kiểm soát từ sớm.

Cảnh báo tăng cân ở người béo phì trong mùa dịch - Ảnh 2.

Người thừa cân, béo phì rất dễ tăng cân do hạn chế vận động

Điều đáng lo ngại chính là béo phì thường không có triệu chứng gây khó chịu, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng lúc này họ đã có nhiều khả năng bị các bệnh lý như đột quỵ, bệnh mạch vành, mỡ máu, xương khớp… Tâm lý chủ quan khiến người bệnh không đi khám, làm quá trình chẩn đoán sớm và điều trị trở nên khó khăn.

BS Nam khuyến cáo, trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, người bị thừa cân, béo phì rất dễ tăng cân do hạn chế vận động, không kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể.

Người béo phì, thừa cân là nhóm có nguy cơ gia tăng mức độ nặng khi mắc COVID-19.

Chế độ ăn hợp lý kết hợp vận động để ngừa béo phì

Về giải pháp để cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì BS CKI. Ngô Cao Ngọc Điệp - Khoa Dinh dưỡng Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, chế độ ăn uống phải tạo một cán cân âm tính giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao do vận động, để có thể làm giảm cân.

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn bao gồm: ăn uống điều độ, chọn lựa thực phẩm lành mạnh, kiêng ăn các thực phẩm ngọt và giàu béo, ăn vừa đủ chất đạm và tinh bột, ưu tiên chọn thực phẩm giàu chất xơ.

Song song với việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, người bệnh béo phì cũng cần lên kế hoạch tập luyện thể chất phù hợp.

Trong quá trình giảm cân, tập luyện giúp bảo toàn khối cơ xương, giúp tăng cường sự trao đổi chất từ đó duy trì số cân đã giảm được thông qua giảm calo hấp thụ ở khẩu phần ăn.

Quá trình giảm cân được khuyến cáo nên thực hiện khoa học, an toàn và hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Bảng đánh giá chỉ số BMI

Tình trạng dinh dưỡng

BMI, kg/m2

Suy dinh dưỡng trường diễn

< 18,5

Bình thường

18,5-24,9

Thừa cân

25,0-29,9

Béo phì

≥ 30

Béo phì độ 1

30,0-34,9

Béo phì độ 2

35,0-39,9

Béo phì độ 3

≥ 40

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội


Phúc Võ
Ý kiến của bạn