DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo sử dụng kháng sinh quá mức trong đại dịch
Hà Nam - 20:01 06/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, việc kê đơn thuốc kháng sinh quá mức cho bệnh nhân COVID-19 có thể đang tạo ra sự đề kháng của vi khuẩn đối với kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng thông thường.

WHO đã thu thập dữ liệu từ 2 triệu bệnh nhân ở 66 quốc gia. Kết quả cho thấy, một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đang ngày càng kháng các loại thuốc điều trị. Theo dữ liệu ở 33 quốc gia, tỷ lệ kháng với ciprofloxacin, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, dao động từ 8.4% đến 92.9%.

Sử dụng kháng sinh quá mức trong đại dịch làm gia tăng tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc.

WHO đang lo ngại rằng xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng bởi việc sử dụng kháng sinh không phù hợp trong đại dịch COVID-19. Bằng chứng cho thấy chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân COVID-19 cần dùng kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, đại dịch COVID-19 khiến việc kê đơn kháng sinh quá mức làm gia tăng tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc, gánh nặng bệnh tật và tử vong.

WHO đã đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ hoặc trung bình trừ nhũng trường hợp đặc biệt.

Hà Nam

((Theo webmd.com 3/6/2020))

Tin liên quan
Vi khuẩn kháng thuốc trong hệ thống cống xả đe dọa sức khỏe
SKĐS - Khi các loại thuốc thừa, quá hạn được bỏ đi và chảy thẳng xuống mạng lưới đường thủy của Đông Nam Á, động vật và con người đã hấp thụ một lượng lớn chúng dẫn đến những tác động tàn phá dài hạn do kháng thuốc của vi khuẩn.
Ðáng ngại sự gia tăng của siêu vi khuẩn kháng thuốc
SKĐS - Những thành tựu vượt trội của y học đã giúp con người xóa sổ nhiều dịch bệnh chết người và tìm ra nhiều phương pháp ưu việt chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo.
Cách hạn chế vi khuẩn kháng thuốc
SKĐS - Đề kháng kháng sinh vẫn luôn là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu hiện nay. Việt Nam được xếp vào nước có tỉ lệ đề kháng kháng sinh cao.
Tại sao vi khuẩn kháng thuốc ngày càng gia tăng?
SKĐS - Cả thế giới đang đối mặt với thực trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ngày một gia tăng. những đối tượng nào có liên quan đang giúp sức cho vi khuẩn kháng thuốc?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm