Cảnh báo sinh viên bị rối loạn giấc ngủ, thiếu định hướng trong học tập và cuộc sống khi học trực tuyến

09-11-2021 1:41 PM | Thời sự

SKĐS - Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, bên cạnh những vấn đề về hành vi và sức khỏe thì rối loạn giấc ngủ, thiếu định hướng trong học tập và cuộc sống chính là vấn đề phổ biến ở một bộ phận sinh viên hiện nay.

Đề xuất giảm giá cước viễn thông, tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh học trực tuyếnĐề xuất giảm giá cước viễn thông, tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh học trực tuyến

SKĐS - Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Dương Tấn Quân nêu đề xuất: "Các doanh nghiệp viễn thông cần xem xét miễn giảm giá cước truy cập internet cho học sinh, giáo viên khi học tập, truy cập học liệu, giảm giá dịch vụ học thêm cho các chương trình đào tạo từ xa".

Sinh viên chịu áp lực học tập trực tuyến cao nhất

Vừa qua, Đại học Quốc gia TPHCM công bố kết quả nghiên cứu về sự tác động của COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần của sinh viên trong hệ thống. Nghiên cứu khảo sát với hơn 37.000 sinh viên. Thời gian tiến hành trong hơn một tháng trên nền tảng trực tuyến bao gồm 6 nội dung: Việc giảng dạy và đánh giá sinh viên trực tuyến; Tâm thần và sức khỏe của sinh viên trong giai đoạn COVID-19; COVID-19 và quan điểm của sinh viên về nghề nghiệp; COVID-19 và tài chính cá nhân, gia đình; Ý kiến về các chính sách hỗ trợ người học...

Sinh viên bị rối loạn giấc ngủ, thiếu định hướng trong học tập và cuộc sống khi học trực tuyến - Ảnh 2.

Sinh viên chịu nhiều áp lực tâm lí trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài. Ảnh minh hoạ.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hoài - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, có 17.969 nữ (48,4%) và 19.181 nam (51,6%) tham gia. Kết quả khảo sát cho thấy, trong các áp lực tâm lý mà sinh viên phải chịu thì vấn đề áp lực học tập trực tuyến được ghi nhận cao nhất (65,1%). Sinh viên có xu hướng lo lắng về việc này, cả vì lý do trang thiết bị và căng thẳng liên quan đến đại dịch, cả vì sự mất đi nề nếp của trường học cùng những khoản hỗ trợ chính thức hoặc không chính thức, cũng như đặc biệt lo lắng về sự an toàn khi phải sống trong môi trường, hoàn cảnh khó khăn hoặc nguy hiểm. 

Ngoài ra, còn có áp lực tâm thần đáng kể khác lên sinh viên là: nỗi lo lắng khả năng đóng học phí (58,9%); có mâu thuẫn với gia đình trong vấn đề thấu hiểu (27,7%) hay làm việc quá sức (27,1%).

Khảo sát đã ghi nhận sự thiếu tập trung hoặc không có hứng thú trong học tập, sinh hoạt là vấn đề mà đa số các sinh viên mắc phải (chiếm 56,8%), bên cạnh mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều (chiếm 56,2%).

Sinh viên bị rối loạn giấc ngủ, thiếu định hướng trong học tập và cuộc sống khi học trực tuyến - Ảnh 3.

Sự khác biệt về đặc điểm sức khỏe tâm thần ở nam và nữ sinh viên. Ảnh: Nhóm NC

Đáng chú ý, 48% sinh viên được khảo sát thừa nhận đã cảm thấy bản thân nhiều thiếu sót, tự ti và mơ hồ về mục đích sống của bản thân trong thời gian dịch bệnh. Các vấn đề như mất nhận thức thoáng qua, có những hành vi vô thức, hay quên cũng như sự thay đổi tính tình trở nên cáu gắt, buồn rầu, lo lắng không rõ lý do, tương ứng là 36,5% và 35,7%. Vấn đề ngại tiếp xúc với người khác (kể cả người thân) cũng tồn tại trong 26,7% sinh viên được khảo sát bên cạnh các vấn đề về tiêu hóa chiếm 26,3%.

Từ số liệu thu được, cuộc khảo sát đã cho thấy rối loạn giấc ngủ và thiếu định hướng trong học tập và cuộc sống chính là vấn đề phổ biến ở một bộ phận sinh viên Đại học quốc gia TP.HCM trong thời gian dịch bệnh bên cạnh những vấn đề về hành vi và sức khỏe khác.

Cách nào để chăm sóc sức khỏe tâm thần cho sinh viên?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hoài, COVID-19 đã làm trầm trọng hơn những vấn đề và áp lực tâm thần ở sinh viên. Những biện pháp hỗ trợ đặc biệt là các hoạt động giao lưu và các hoạt động tương tác là cần thiết, đặc biệt trong thời gian sinh viên học trực tuyến. Ngoài ra, những sinh viên nữ, sinh viên gặp khó khăn về tài chính hay những sinh viên có cha mẹ mất vì COVID-19 là những đối tượng cần được trợ giúp nhất về mặt tâm thần.

Sinh viên bị rối loạn giấc ngủ, thiếu định hướng trong học tập và cuộc sống khi học trực tuyến - Ảnh 4.

Sự khác biệt về đặc điểm sức khỏe tâm thần ở các lứa sinh viên.

Chỉ ra một số vấn đề lưu tâm về sức khỏe tâm thần của sinh viên trong giai đoạn dịch COVID-19, nhóm nghiên cứu đã đề xuất 4 biện pháp giúp tăng cường sức khỏe tinh thần cho sinh viên:

- Khai thác tốt những dịch vụ chăm sóc đời sống tâm thần cho sinh viên để khắc phục những hậu quả về mặt phi vật chất do COVID-19 gây ra.

- Triển khai nhanh, trên diện rộng những chính sách hỗ trợ tài chính, gia hạn và tặng học bổng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên gặp khó khăn vì COVID-19 yên tâm học tập.

- Mở các chương trình học thuật giúp sinh viên học tập và rèn luyện kỹ năng mềm như tập thể dục, nấu ăn, chơi nhạc cụ, để giúp sinh viên hòa nhập, giảm thiểu tác động xấu về tâm thần do COVID-19 và giãn cách gây ra.

- Có các chương trình giao lưu trực tuyến để sinh viên tương tác và trò chuyện cùng mọi người. Cần tuyên truyền rộng rãi, khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động cộng đồng để khắc phục và giảm thiểu các hậu quả tâm thần do đại dịch COVID-19 gây ra.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông tin về tiêm COVID-19 cho trẻ em.Đỗ Vi
Ý kiến của bạn