DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo rủi ro khi dùng chất trám răng chứa thủy ngân ở một số người
Bích Ngọc - 11:31 27/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chất trám răng Amalgam được sử dụng để phục hồi cấu trúc và bề mặt bị mất của răng bị sâu... có thể sẽ không an toàn ở một số nhóm người nhất định.

FDA (Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) vừa ban hành khuyến cáo cập nhật liên quan đến chất trám răng Amalgam về những rủi ro tiềm ẩn đối với một số người có nguy cơ cao. Theo đó, cơ quan này đã phát hiện ra rằng một số nhóm nhất định có thể có nguy cơ cao hơn đối với các tác động có hại cho sức khỏe của hơi thủy ngân thoát ra từ vật liệu trám răng này. Đó là: Phụ nữ đang có kế hoạch mang thai; phụ nữ có thai và thai nhi đang phát triển; phụ nữ cho con bú và trẻ sơ sinh; trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới sáu tuổi; những người mắc bệnh thần kinh từ trước như bệnh đa xơ cứng, bệnh Alzheimer hoặc bệnh Parkinson; gnười bị suy giảm chức năng thận và những người có mức độ nhạy cảm cao (dị ứng) với thủy ngân hoặc các thành phần khác của vật liệu trám răng nha khoa.

Trong hơn 20 năm, FDA đã xem xét các tài liệu khoa học, báo cáo giám sát và tổ chức các cuộc thảo luận công khai về ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng của vật liệu trám răng và hơi thủy ngân liên quan đến Amalgam.

Amalgam là một hỗn hợp của thủy ngân, bạc, thiếc và đồng. Hỗn hợp này sẽ giải phóng một lượng nhỏ hơi thủy ngân theo thời gian. Mặc dù lượng hơi thủy ngân hít phải ở mức độ thấp thường không gây hại cho hầu hết mọi người, nhưng những người có nguy cơ ca, có thể tăng nguy cơ gặp bất lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, lượng hơi thoát ra ngoài bao nhiêu còn phụ thuộc vào độ tuổi của miếng trám cũng như thói quen của người đó như nghiến răng.

Chất trám răng Amalgam

Những sự không chắc chắn này ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất, là lý do tại sao FDA phải đưa ra khuyến cáo, những người có thể có nguy cơ cao bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi tiếp xúc với thủy ngân để chuyển sang sử dụng các chất thay thế không chứa thủy ngân, chẳng hạn như nhựa composite và chất trám trét xi măng ionomer thủy tinh.

Sự giải phóng hơi thủy ngân liên quan đến hỗn hợp trám răng nha khoa có thể cao nhất trong quá trình đặt hoặc loại bỏ miếng trám. FDA không khuyến nghị bất kỳ ai loại bỏ hoặc thay thế vật liệu trám amalgam hiện tại trong tình trạng tốt trừ khi được coi là cần thiết về mặt y tế vì việc loại bỏ vật liệu trám amalgam nguyên vẹn có thể gây ra sự gia tăng tạm thời trong việc tiếp xúc với hơi thủy ngân và làm mất cấu trúc răng khỏe mạnh, có khả năng dẫn đến nhiều rủi ro hơn lợi ích. Trong khi các bằng chứng hiện có cho thấy việc sử dụng hỗn hợp trám rằng nói chung đã giảm trong những năm gần đây, do có nhiều sản phẩm thay thế hơn được cung cấp và sử dụng hiệu quả để phục hình răng, những người có nguy cơ cao, như đã lưu ý trong các khuyến nghị này nên thảo luận về các sản phẩm thay thế để phục hồi răng với bác sĩ nha khoa.

Các bài đánh giá và thảo luận của FDA thường đi đến cùng một kết luận: Trong khi phần lớn bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với hơi thủy ngân từ chất trám răng Amalgam không dẫn đến các tác động có hại cho sức khỏe đối với hầu hết mọi người, có thể có một số ảnh hưởng ở những người có một số vấn đề sức khỏe như những người quá mẫn cảm với thủy ngân. Vẫn còn những điều chưa chắc chắn về những tác động mà việc tiếp xúc lâu dài với Amalgam nha khoa có thể gây ra đối với các nhóm nguy cơ cao cụ thể mà chúng tôi đã liệt kê ở trên; khả năng thủy ngân trong Amalgam nha khoa chuyển đổi thành các hợp chất thủy ngân khác trong cơ thể; và liệu sự tích tụ của thủy ngân trong một số dịch cơ thể và mô có dẫn đến các kết quả sức khỏe không mong muốn khác hay không?.

FDA tiếp tục tin rằng lợi ích của các vật liệu trong các thiết bị y tế cấy ghép được FDA chấp thuận hoặc đã rõ ràng vượt qua rủi ro của chúng đối với hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi và đánh giá chặt chẽ dữ liệu mới liên quan đến rủi ro và lợi ích vì khoa học y sinh luôn phát triển. FDA tiếp tục thu thập ý kiến ​​đóng góp từ bệnh nhân, nhà sản xuất thiết bị, nhà nghiên cứu và bác sĩ để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm, ý tưởng và phản hồi của họ liên quan đến vật liệu trong thiết bị y tế, chẳng hạn như hỗn hợp nha khoa; cam kết thúc đẩy các sáng kiến ​​mới bắt nguồn từ khoa học lành mạnh với trọng tâm là sự an toàn của bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu.

Bích Ngọc

(Theo FDA 9/2020)

Tin liên quan
Trám răng, khi nào cần?
Trám răng là một phương thức rất đơn giản nhưng hiệu quả để phòng ngừa và điều trị sâu răng. Các kỹ thuật trám răng thông dụng hiện nay là trám bít hố rãnh, trám thẩm mỹ, trám amalgam và trám đúc.
Chỉnh nha trước khi phục hình răng
SKĐS - Phục hình răng, đặc biệt là thay thế răng mất thật sự có ý nghĩa cho những bệnh nhân mất răng nhằm khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, có rất nhiều phương pháp phục hình như chụp răng, cầu răng, cấy ghép implant, hàm giả tháo lắp... và đôi khi việc thay thế này cần thiết có sự hỗ trợ của nắn chỉnh răng.
Phòng viêm nhiễm sau phục hình răng bằng cấy ghép implant
SKĐS - Trong các điều tra về thực trạng sức khỏe răng miệng những năm gần đây, tỷ lệ mất răng ở người Việt Nam vẫn còn ở mức cao: 10% số người nghiên cứu bị mất răng.
3 điều nhất định phải làm để bảo vệ răng sau phủ sứ thẩm mỹ
SKĐS - Phủ sứ thẩm mỹ là cụm từ không còn xa lạ với nhiều người có mong muốn sở hữu một hàm răng đều, đẹp, trắng sáng. Song việc hàm răng sau phủ sứ có đẹp hay không, độ bền bao lâu thường được nhiều người cho là do cơ sở nha khoa cũng như bác sĩ thực hiện mà không biết rằng độ bền đẹp còn bị ảnh hưởng rất nhiều từ việc chăm sóc của bản thân sau khi phủ sứ cho răng. Hãy thực hiện 3 điều sau nếu bạn muốn bảo vệ và duy trì độ bền đẹp của răng sau phủ sứ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm