DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo oral sex có thể làm lây truyền vi-rút zika
BS. Tuyết Mai - 20:36 07/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học cho rằng vi-rút Zika có khả năng lây truyền qua quan hệ tình dục đường miệng.

Cho đến đầu năm nay, chúng ta chỉ biết vi-rút Zika lây truyền qua đường tình dục. Các nhà khoa học tin rằng lây truyền qua đường tình dục là con đường lây truyền quan trọng dịch Zika ở châu Mỹ. Các ca bệnh đã được ghi nhận ở 10 quốc gia không có muỗi mang vi-rút Zika, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha và New Zealand.

Tại Pháp, một người đàn ông 46 tuổi đã trở về từ Rio de Janeiro vào mùng 10 tháng 2, ngay sau khi có những triệu chứng Zika tại Brazil như sốt, đau đầu và phát ban, và ông đã hết triệu chứng khi trở về đến Pháp. Ông và người tình 24 tuổi đã có quan hệ tình dục từ 11/2 đến 20/2 qua đường âm đạo mà không xuất tinh và quan hệ tình dục đường miệng có xuất tinh. Ngày 20/2, bạn tình của ông đã bị ốm. Cả hai đi làm xét nghiệm vi-rút Zika vào ngày 23/2. Người ta tìm thấy vi-rút Zika trong tinh dịch và nước tiểu của ông, nhưng không có vi-rút trong máu và nước bọt. Bạn tình của ông có vi-rút Zika trong nước tiểu, nước bọt và các kháng thể với vi-rút trong máu. Họ đã quan hệ tình dục qua đường miệng như một biện pháp tránh thai.

Các nhà khoa học cho biết nhiều khả năng là vi-rút lây truyền qua quan hệ tình dục đường miệng, mặc dù có thể người phụ nữ nhiễm vi-rút trước khi xuất tinh trong quan hệ tình dục đường âm đạo.

Việc lây truyền bệnh qua hôn rất khó có thể xảy ra. Hôn có thể là an toàn bởi vì nếu hôn là đường lây thì đã có nhiều trường hợp nhiễm Zika hơn.

BS. Tuyết Mai

(Theo Nytimes)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm