DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo những thủ đoạn tinh vi
14:00 16/05/2013 GMT+7
Buôn bán người qua biên giới trong thời gian gần đây gia tăng trở lại khiến dư luận xã hội đang rất quan tâm bởi vì tính chất vụ việc ngày càng nghiêm trọng, coi thường pháp luật và hơn hết, những đối tượng buôn người coi đồng loại như những món hàng để mặc cả mua bán.

Buôn bán người qua biên giới trong thời gian gần đây gia tăng trở lại khiến dư luận xã hội đang rất quan tâm bởi vì tính chất vụ việc ngày càng nghiêm trọng, coi thường pháp luật và hơn hết, những đối tượng buôn người coi đồng loại như những món hàng để mặc cả mua bán.

Mới đây nhất, một đường dây mua bán người qua biên giới vừa bị lực lượng Công an TP. Cần Thơ phối hợp với Bộ Công an triệt phá. Nhiều phụ nữ ở các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã bị chúng dụ dỗ, lừa gạt sang Trung Quốc để rồi bị bán vào các động mại dâm... Trong quá trình điều tra phá án, các đối tượng lần lượt sa lưới pháp luật là Nguyễn Thành Hiếu (tự Vinh) trú quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh và Hà Văn Ngọc trú huyện Tân Hiệp, T. Kiên Giang. Đến tháng 3/2013, đối tượng Phan Thị Sen trú tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, là người trực tiếp tổ chức đưa người sang Trung Quốc tiếp tục bị bắt giữ.  Riêng tên Phạm Nguyễn Anh Huy (tên gọi khác là Minh), cơ quan điều tra đã khởi tố và ra quyết định truy nã vì hiện nay, y đã bỏ trốn khỏi địa phương.  Tại cơ quan công an, các đối tượng khai mỗi trường hợp đưa người sang Trung Quốc trót lọt, chúng được hưởng lợi 30 triệu đồng. Thủ đoạn của các đối tượng trên thường lân la xuống vùng nông thôn ở miền Tây, Đông Nam Bộ tìm phụ nữ, trẻ vị thành niên có hoàn cảnh nghèo khó, nói sẽ giới thiệu họ sang nước ngoài du lịch, tìm việc làm ở khách sạn, quán karaoke... với mức thu nhập 12 - 20 triệu đồng/tháng, sau đó bán sang biên giới làm gái mại dâm. Một trong những nạn nhân là N.T.M.Th (15 tuổi, ngụ tỉnh Long An), sau khi trốn khỏi động mại dâm ở Trung Quốc đã đến cơ quan công an tố cáo.
Cảnh báo những thủ đoạn tinh vi 1
 Các đối tượng trong đường dây buôn người (từ trái qua phải): Sen, Hiếu, Ngọc, Huy.

Còn tại khu 2, phường Ka Long, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Phòng chống tội phạm và ma túy và Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Bộ đội Biên phòng Nghệ An, phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh vừa triệt phá, bắt quả tang 2 đối tượng bán phụ nữ ra nước ngoài, giải cứu 3 nạn nhân. 2 đối tượng bị bắt giữ là Vi Thị Hoa (tức Yến), trú tại bản Na Ca, xã Quế Sơn, huyện Quế Phong và Lô Thị Tý,  trú tại xã Xiêng Nghĩa, huyện Tương Dương, đều thuộc tỉnh Nghệ An. 3 nạn nhân được giải cứu đều trú tỉnh Nghệ An. Qua lời khai, thủ đoạn mà các đối tượng thường dùng để lừa bán phụ nữ qua biên giới là với chiêu bài đi xuất khẩu lao động sẽ có lương cao, hoặc làm việc tại các nhà hàng, khách sạn...Vụ việc đang được lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tiếp tục mở rộng điều tra.

Cũng liên quan đến buôn bán người, tối 11/5, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hà Giang đã di lý Nguyễn Thị Hoa - đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Lạng Sơn về Hà

Giang. Theo kết quả điều tra, đối tượng Nguyễn Thị Hoa lấy chồng bên Trung Quốc từ năm 1999, khoảng tháng 5/2010, Hoa có điện thoại về cho em gái là Nguyễn Thị Liên, trú tại xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, đặt vấn đề tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc làm thuê. Liên nhận lời và tìm được Trương Thị Minh và Hoàng Thị Tâm trú tại thôn Thủy Lâm, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên. Nhận được tin báo đã “có hàng”, Hoa đã về Việt Nam đón Minh và Tâm qua đường cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn rồi đưa qua biên giới bán được 18.000 nhân dân tệ. Đến tháng 10/2011, Trương Thị Minh đã bỏ trốn được về Việt Nam làm đơn tố cáo những kẻ đã bán mình. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng

Theo cảnh báo của cơ quan công an, một thủ đoạn khác khá hiệu quả của các tội phạm này là lên mạng internet để làm quen qua chat, email, facebook với các thiếu nữ mới lớn, ham chơi hay những người đang rơi vào hoàn cảnh túng quẫn, cần việc làm... Chúng vờ kết bạn, yêu đương trên mạng, hẹn gặp, rủ nạn nhân đến nhà nghỉ, phòng trọ rồi khống chế hoặc rủ nạn nhân đi chơi, đi lấy hàng, làm ăn... ở các tỉnh biên giới rồi bán họ cho các đối tượng nước ngoài làm gái mại dâm hoặc đưa vào các cơ sở kinh doanh để bóc lột sức lao động.

Việc triệt phá thành công đường dây mua bán người qua biên giới là một thành tích đáng ghi nhận của các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống tội phạm buôn bán người. Tuy nhiên, chính sự lơ là, mất cảnh giác của các nạn nhân là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội của mình. Bên cạnh đó cũng cho thấy, cuộc chiến chống tội phạm buôn bán người vẫn đang hết sức nóng bỏng, quyết liệt, cần sự vào cuộc và phối hợp của nhiều cấp ngành, tổ chức xã hội. Đặc biệt là ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa của gia đình, thân nhân và bản thân các đối tượng có nguy cơ bị xâm hại.          

 Lê Huỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm