Hà Nội

Cảnh báo những tác dụng phụ của đường dextrose

20-07-2018 6:36 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Dextrose là một loại đường đơn được chiết xuất từ bột ngô được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm và hiện được sử dụng ngày càng phổ biến trong đời sống.

Tại nhiều quốc gia, dextrose cũng được kê đơn cho các bệnh nhân bị hạ đường huyết hoặc điều trị kết hợp đối với những bệnh nhân mắc chứng suy nhược nhằm làm tăng đường huyết, cung cấp dinh dưỡng nhanh chóng cho người bệnh. Dextrose thường được các bác sĩ chỉ định dùng kèm với các thuốc bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân suy nhược hoặc mắc chứng kém ăn. Đôi khi dextrose còn được sử dụng thay cho glycogen (một loại đường giúp tích trữ năng lượng cho cơ thể) và bổ sung cho bệnh nhân thông qua truyền dinh dưỡng hoặc truyền tĩnh mạch.

Nổi mụn trứng cá - một tác dụng phụ khi lạm dụng dextrose.

Nổi mụn trứng cá - một tác dụng phụ khi lạm dụng dextrose.

Ngoài ra, dextrose còn được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm nhằm làm tăng hàm lượng năng lượng cho thực phẩm và giúp tạo hương vị tự nhiên cho thực phẩm. Dextrose cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác như các sản phẩm làm đẹp, sản phẩm vệ sinh cá nhân, sản phẩm chăm sóc da...

Tuy nhiên các nhà khoa học Mỹ mới đây đã đưa ra cảnh báo về những tác dụng phụ của dextrose trong nhiều loại dược phẩm có chứa thành phần này, cho biết, cơ thể hấp thụ các loại đường đơn rất nhanh chóng và chuyển hóa chúng thành năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, khi hấp thụ nhiều dextrose, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều năng lượng và tích tụ dưới dạng chất béo, dẫn tới tình trạng tăng cân, mụn trứng cá và các vấn đề về da, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và cả chứng suy nhược.

Khi sử dụng quá liều lượng quy định, dextrose có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm: Buồn nôn, chứng thở dốc, tiêu chảy, nồng độ magiê và phốt pho trong máu thấp, đường huyết cao, mất khả năng nhận thức...

Do được sử dụng phổ biến trong nhiều loại dược phẩm và thực phẩm khác nhau, nên việc kiểm soát lượng đường dextrose đưa vào cơ thể có thể trở thành một vấn đề khó nhận biết với bệnh nhân và cả các bác sĩ.


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH