Cảnh báo những sai lầm trong phòng chống và điều trị sốt xuất huyết ở Hà Tĩnh

21-09-2023 14:55 | Y tế

SKĐS - Thời gian qua tại Hà Tĩnh có trên 100 ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh nhận định, dịch SXH có thể bùng phát trong thời gian tới nếu không có các biện pháp phòng chống và điều trị thích hợp.

Theo nhận định của ngành y tế Hà Tĩnh, mặc dù tích cực triển khai các hoạt động trong công tác phòng chống dịch SXH, nhưng vẫn có một số người dân, chính quyền địa phương còn chủ quan, lơ là. Tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) thời gian gần đây có hàng chục ca mắc SXH vào nhập viện điều trị, nhưng hầu hết đều tự mua thuốc điều trị ở nhà dẫn đến bệnh trở nặng.

Bác sĩ Hà Tĩnh cảnh báo sai lầm trong phòng chống và điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bác sĩ CKI Đặng Thị Lý, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Đặng Đình Hà

Bệnh nhân Đặng Đình Hà (37 tuổi, trú xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà ) cho biết, trong thời gian nghỉ lễ 2/9, anh từ Hà Nội về quê sau đó thấy mệt mỏi, sốt nhẹ. "Cứ nghĩ cảm cúm bình thường nên ra hiệu thuốc tây mua thuốc điều trị ở nhà. Sau khi uống thuốc 2 ngày, không hạ được sốt. Lúc này tôi được gia đình đưa đến nhập viện mới biết bị SXH", anh Hà cho biết.

Bác sĩ Hà Tĩnh cảnh báo sai lầm trong phòng chống và điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 2.

CDC Hà Tĩnh và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương giám sát véc - tơ truyền bệnh SXH tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh.

Với SXH việc phát hiện sớm và điều trị đúng là rất quan trọng và việc tuân thủ tái khám đúng hẹn khi hết sốt rất quan trọng. Có trường hợp khi giảm sốt có tình trạng thoát huyết tương gây cô đặc máu, sốc, rất nguy hiểm.

“Trước diễn biến thời tiết mưa, nắng thất thường, tạo điều kiện thuận lợi để muỗi SXH đẻ trứng và phát triển. Vì thế, khi có biểu hiện nghi ngờ mắc SXH, người dân cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà”, Bác sĩ CKI Đặng Thị Lý, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh) khuyến cáo.

Bác sĩ Hà Tĩnh cảnh báo sai lầm trong phòng chống và điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Cán bộ y tế phun diệt khuẩn phòng dịch sốt xuất huyết.

Thông tin từ CDC Hà Tĩnh, dịch SXH sẽ bắt đầu tăng dần từ tháng 4 và lên đến đỉnh vào khoảng tháng 10, 11. Hiện nay, các hoạt động phòng, chống SXH đang được các địa phương triển khai thực hiện với nhiều biện pháp hiệu quả. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề bất cập trong triển khai, thực hiện.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh nhận định, đặc điểm sinh thái của muỗi Aedes (muỗi vằn) truyền bệnh SXH là đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước sạch trong nhà và xung quanh nhà như: lọ hoa, bể chứa nước, dụng cụ phế thải chứa nước mưa. Trong khi đó, nhiều người vẫn hiểu chưa đúng về đặc điểm sinh thái của muỗi Aedes, hoặc hiểu muỗi truyền SXH chủ yếu ở ruộng mương, cống rãnh, khu vực nước bẩn… nên chưa biết phương pháp diệt lăng quăng, bọ gậy...

"Qua các đợt kiểm tra, giám sát của CDC Hà Tĩnh, phần lớn người dân có ý thức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ gia đình có chậu, vỏ dừa, vỏ bia, chai, lọ chứa nước đọng… nguy cơ lây truyền bệnh SXH là rất lớn", bác sĩ Nguyễn Chí Thanh cho hay.

Bác sĩ Hà Tĩnh cảnh báo sai lầm trong phòng chống và điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 4.

CDC Hà Tĩnh kiểm tra tại Lộc Hà.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo, hiện nay SXH đang vào mùa, triệu chứng của bệnh dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan và bệnh dễ trở nặng, gây nhiều biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Để hạn chế biến chứng của SXH, khi có một trong các biểu hiện như mệt mỏi, sốt, đau đầu cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị trị kịp thời. Không được tự ý mua thuốc điều trị ở nhà.

SXH chưa có vaccine phòng bệnh, vì thế người dân cần chủ động phòng bệnh bằng cách thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa thường xuyên dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thường xuyên vệ sinh môi trường, thu gom các dụng cụ như chai, lọ, vỏ bia… chứa nước xung quanh nhà.

Thực hiện phương châm: “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

Tự ý truyền dịch, bệnh nhân sốt xuất huyết vào viện đã rất nặng; Cần lưu ý thời điểm nguy hiểm của bệnhTự ý truyền dịch, bệnh nhân sốt xuất huyết vào viện đã rất nặng; Cần lưu ý thời điểm nguy hiểm của bệnh

SKĐS - Các chuyên gia cảnh báo người bệnh sốt xuất huyết không tự ý truyền dịch tại nhà. Những trường hợp này cảnh báo sốc sốt xuất huyết phải được phát hiện và điều trị tích cực bởi chỉ sau 4-6 tiếng, bệnh nhân có thể bị sốc sốt xuất huyết, khi đó người bệnh sẽ diễn biến nguy kịch rất nhanh, thậm chí tử vong.Thanh Loan - Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn