DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo nhiều trẻ em bị kháng kháng sinh
BS. Lê Hà - 09:45 29/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia cảnh báo rằng trẻ em đang dần trở nên bất lực trong việc chống lại sự nhiễm trùng thông thường vì các loại thuốc kháng sinh giờ đây không thể tiêu diệt các vi khuẩn nữa.

 

Nghiên cứu mới cho thấy sự lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em là nguyên nhân chính cho việc khiến các vi khuẩn trở nên kháng thuốc, cụ thể là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu E coli. Sự kháng thuốc của trẻ em đối với các trường hợp nhiễm trùng thông thường diễn ra mạnh mẽ đến nỗi kháng sinh không thể có tác dụng trong một nửa các trường hợp nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và Imperial College London cho biết.

"Tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh ở trẻ em bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu do E coli là rất cao, đặc biệt ở các nước thuộc tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế", theo nhà nghiên cứu Bristol, tiến sĩ Ashley Bryce, và đồng nghiệp cho biết. Họ đổ lỗi cho các bác sĩ đa khoa kê thuốc kháng sinh cho trẻ em khá thường xuyên. "Thói quen sử dụng kháng sinh đã gây nên sự kháng thuốc này, điều mà có thể kéo dài trong 6 tháng sau khi điều trị", các nhà nghiên cứu giải thích.

Kết luận của họ dựa trên sự phân tích của 58 nghiên cứu trước đó, bao gồm 77.783 trường hợp nhiễm trùng đường tiểu ở 26 quốc gia, trong đó có Anh Quốc. Các số liệu cho thấy 25% số trẻ em nhiễm bệnh được các bác sĩ cho dùng đến trên 3 loại kháng sinh khác nhau, 25% được dùng 2 loại và số còn lại được dùng 1 loại. Sự kháng thuốc của trẻ em dưới 5 tuổi cao hơn nhiều so với trẻ em có độ tuổi từ 6-17.

Điều này khiến các chuyên gia rất quan ngại vì lượng kháng sinh an toàn mà trẻ em được sử dụng thấp hơn nhiều so với người lớn. Conor Jamieson, dược sĩ kháng sinh của Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia cảnh báo với các bác sĩ rằng: "Kháng sinh không phải là thuốc chữa bệnh và nó nên được sử dụng một cách thận trọng".

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng sự kháng thuốc kháng sinh sẽ gây tổn thất 10 triệu sinh mạng một năm trong những thập kỉ tới.

"Chúng tôi biết kháng sinh đang được sử dụng khá nhiều và nó khiến các vi khuẩn trở nên kháng thuốc. Việc này làm sức khỏe của chúng ta bị giảm sút cho nên tôi nghĩ chúng ta phải giảm thiểu số lượng kháng sinh đang dùng lại. Điều quan trọng làm mọi người phải hiểu kháng sinh chỉ dùng cho trường hợp nhiễm trùng chứ không nên sử dụng nó khi mắc các bênh thông thường ví dụ như cảm cúm", đại diện Sở Y tế cho biết.

BS. Lê Hà

((Theo The Guardian, 2016))

Tin chân bài
Kháng kháng sinh: Chuyên gia truyền nhiễm lo ngại bệnh thông thường cũng khó chữa khỏi
SKĐS - Nếu như không kiểm soát được tình trạng kháng kháng sinh ước tính khoảng 700 nghìn người tử vong hàng năm và, đến 2050 có 10 triệu người chết do kháng kháng sinh. Lúc đó, bệnh thông thường nhất cũng khó mà chữa khỏi.
Đề kháng kháng sinh - Bao giờ có thuốc chữa?
SKĐS - Kháng sinh được thầy thuốc kê toa cho bệnh nhân để điều trị và phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn.
Bước đột phá mới chống lại kháng kháng sinh
SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại ĐH Sheffield (Anh) đã tiến hành điều trị thử nghiệm để bảo vệ vết thương ngoài da khỏi bị nhiễm trùng bởi các dòng vi khuẩn kháng đa thuốc staphylococcus aureus.
Vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ giết khoảng 10 triệu người mỗi năm
SKĐS - Vi khuẩn đề kháng kháng sinh có thể gây 10 triệu người chết mỗi năm vào năm 2050 nếu việc tiêu thụ thuốc kháng sinh trên thế giới không giảm từ đây đến năm 2050.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm