DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo nhiều dịch bệnh mới nổi, tái nổi diễn biến phức tạp
Dương Hải - 10:41 13/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chuyên gia dịch tễ cảnh báo, các bệnh truyền nhiễm mới nổi liên tục xuất hiện trên thế giới và có thể xâm nhập vào nước ta trong vòng 24h. Một số bệnh truyền nhiễm đã được kiểm soát nhưng có xu hướng gia tăng trở lại như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, dại, lao…

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, từ ngày 12 đến 14/9/2019, tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị khoa học toàn quốc về Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2019 do BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam tổ chức.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trong những năm qua, công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung, phòng chống dịch bệnh nói riêng đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã giảm tỷ lệ mắc và tử vong.

Điều trị cho bệnh nhân viêm gan tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đặc biệt, chúng ta đã thanh toán được các bệnh như đậu mùa, bại liệt, nhiều bệnh đã loại trừ và khống chế như bệnh uốn ván sơ sinh, giun chỉ bạch huyết, giảm các bệnh lây nhiễm HIV/AIDS… tỷ lệ chết/mắc một số bệnh truyền nhiễm là rất thấp so với cả nước và trong khu vực, trên thế giới như tay chân miệng, cúm, sốt xuất huyết, cúm A (H5N1)…

Dịch bệnh mới nổi, tái nổi diễn biến phức tạp

Theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, hiện nay các bệnh truyền nhiễm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và nước ta. Nguyên nhân là do sự giao lưu, đi lại thuận tiện giữa các nước, thêm vào đó là sự biến đổi liên tục do vi sinh vật gây bệnh, sự biến đổi của khí hậu, quá trình đô thị hóa, điều kiện vệ sinh môi trường, sự di dân của các vị trí địa lý, đặc biệt là xâm nhập vào các vùng sâu đã làm thay đổi bộ mặt cũng như cơ cấu của các bệnh truyền nhiễm.

"Nhiều bệnh trước kia có tính chất lưu hành và khu trú ở từng quốc gia thì hiện nay đã có tính chất toàn cầu. Các bệnh truyền nhiễm mới nổi liên tục xuất hiện trên thế giới và có thể xâm nhập vào nước ta trong vòng 24h.

Một số bệnh truyền nhiễm đã được kiểm soát nhưng có xu hướng gia tăng trở lại, như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh sởi, dại, lao… Một số bệnh do ít được quan tâm nhưng thực sự nguy hiểm và gánh nặng cho xã hội như bệnh viêm gan B, C, dại…

Thêm vào đó, sự kháng thuốc xuất hiện ở nhiều chủng vi khuẩn, ký sinh trùng, sốt rét… Việc cách ly, đặc biệt là cách ly những trường hợp cấp cứu bệnh nhân nặng ít lây hoặc không lây còn lẫn lộn với những trường hợp có tính chất lây mạnh"- PGS.TS Trần Đắc Phu nêu rõ.

Hội nghị khoa học toàn quốc về Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2019.

Đặc biệt, chuyên gia dịch tễ cảnh báo, các biện pháp phòng hộ như tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ còn chưa đầy đủ, xử lý ổ dịch chưa tốt… dẫn đến dịch bệnh xảy ra, dễ lây lan và bùng phát.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm VN cũng cho rằng, sự biến đổi khí hậu toàn cầu hóa, đô thị hóa mang nhiều lợi ích cho phát triển cộng đồng nhưng đồng thời cũng có tác động lớn đến tình hình dịch bệnh ở nước ta.

Nhiều bệnh từ động vật hoang dã lây truyền cho con người, có bệnh tỉ lệ tử vong cao như Ebola, Mers- CoV... Bên cạnh đó là các bệnh tái nổi như bạch hầu. Các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng có xu hướng gia tăng.

Trong thời gian tới, Hội Truyền nhiễm và HIV/AIDS sẽ tiếp tục được phát triển và mở rộng các chi hội tại tuyến tỉnh, thành phố và kết nối với các Hội khác như: Hội Y học dự phòng, Hội Y tế công cộng... cũng như liên hệ với các tổ chức quốc tế để kết nối được với các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực khác nhau về bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời tiếp tục mở rộng các mô hình đào tạo, tập huấn, đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức và các biện pháp phòng chống bệnh do vi sinh vật gây ra... cho các hội viên nhằm tạo cơ hội cho các thầy thuốc, các cán bộ trong ngành tiếp cận và cập nhật các kiến thức chuyên khoa ở trong nước và quốc tế, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Hội nghị khoa học lần này với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu là dịp để các nhà khoa học, quản lý, các cán bộ y tế cùng chia sẻ những kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới về giám sát, điều trị các bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS, y học nhiệt đới và ký sinh trùng… để triển khai hoạt động phòng chống đạt kết quả.

Có trên 80 báo cáo được gửi tới hội nghị và có 61 báo cáo được trình bày tại hội nghị lần này, tập trung vào các chuyên đề như: Bệnh truyền nhiễm ở người lớn và trẻ em; Viêm gan virus và xơ gan; HIV/AIDS; kháng sinh và kháng kháng sinh; sốt xuất huyết; bệnh lý ký sinh trùng; một số kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt có các khóa đào tạo liên tục về dự phòng trước phơi nhiễm ngăn ngừa lây nhiễm HIV; chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý ký sinh trùng thường gặp; Cập nhật hướng dẫn của Bộ Y tế về viêm gan và Khắc phục các sự cố y khoa trong chăm sóc người bệnh truyền nhiễm.

Dương Hải

Tin liên quan
Cách phòng bạch hầu và các bệnh thuộc nhóm “truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly”
SKĐS -Theo Bộ Y tế, trước đây bệnh bạch hầu lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào Chương trình Tiêm chủng Mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Những bệnh truyền nhiễm không còn là mối đe dọa khi tiêm vắc-xin
SKĐS - Sự ra đời của vắc-xin bệnh đậu mùa trong thế kỷ 19, sau đó là các mũi tiêm phòng đã giúp con người nâng cao khả năng miễn dịch đối với những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới như bệnh đậu mùa, bại liệt, bạch hầu, sởi...
HIV không còn là "án tử" mà là bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng, quản lý được
SKĐS - Ngày 6/8, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K). Theo các chuyên gia, K=K sẽ góp phần thay đổi quan niệm nhiễm HIV không còn là “án tử hình” mà là một bệnh truyền nhiễm mạn tính có thể dự phòng và quản lý được.
WHO cảnh báo lao vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dù cộng đồng thế giới đã có những nỗ lực không ngừng trong việc phòng chống bệnh lao, nhờ đó ngăn chặn 54 triệu ca tử vong vì căn bệnh này từ năm 2000.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm