DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo nhiều cây cổ thụ bị sâu mục, nặng tán có nguy cơ gẫy đổ mùa mưa bão
L.Nguyên - 09:10 31/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong nội đô Hà Nội hiện nay nhiều cây lâu năm, cây cổ thụ bị sâu mục, nặng tán có nguy cơ gẫy đổ khi mùa mưa bão sắp đến, trong đó, những cây có đường kính lớn như xà cừ cần phải được cắt sửa kịp thời trước mùa mưa bão năm 2019.

Tại Hội nghị giao ban công tác UBND Thành phố Hà Nội tháng 5/2019, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2019, do tác động của hiện tượng El Nino nên thiên tai tiếp tục có diễn biến phức tạp, số lượng cơn bão ít hơn nhưng cường độ mạnh và dị thường hơn, số trận mưa lớn không nhiều nhưng khốc liệt hơn năm 2018.

Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước, đặc biệt các hiện tượng giông lốc và mưa lớn.

Để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho nhân dân, giảm thiệt hại nguy cơ gãy đổ từ hệ thống cây xanh, mùa mưa bão năm 2019, Sở Xây dựng đã giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị để rà soát khối lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, thực hiện cắt tỉa cây và gia cố cọc chống chưa đảm bảo đối với cây mới trồng; xử lý kịp thời cây bóng mát có nguy cơ gây mất an toàn mùa mưa bão.

Cụ thể, Sở đã tổ chức khảo sát, phân loại (các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán…) để xây dựng kế hoạch. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã chủ động xử lý, ưu tiên thực hiện các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Hiện đã cắt tỉa 13.592 cây/125 tuyến phố trên địa bàn 12 quận đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế cây đổ trong mùa mưa bão, cắt tỉa để điều chỉnh, định hướng tán giúp cây sinh trưởng cân đối đảm bảo cảnh quan, mỹ quan đô thị với khối lượng thực hiện; Chằng chống, gia cố cọc chống bị mục, bị hỏng,…

Chủ động gia cố, cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão. Ảnh minh họa.

Cùng với đó, Sở cũng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND cấp huyện, các đơn vị được giao thực hiện tổ chức khảo sát, rà soát các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để xử lý kịp thời và tăng cường gia cố chằng, chống cây tại các vị trí có hệ thống cây xanh giữa 2 khối nhà chung cư tạo không gian hút gió rất mạnh có khả năng xảy ra bật gốc cây, cây nghiêng, gẫy đổ.

Trong nội đô hiện nay nhiều cây lâu năm, cây cổ thụ bị sâu mục, nặng tán có nguy cơ gẫy đổ khi mùa mưa bão sắp đến, trong đó, những cây có đường kính lớn như Xà cừ cần phải được cắt sửa kịp thời trước mùa mưa bão năm 2019. Đối với các cây có chiều cao lớn trên địa bàn Thành phố, Công ty TNHH MTV công viên cây xanh đã cắt sửa đối với các cây Xà cừ có chiều cao lớn, thực hiện xử lý kịp thời với khối lượng 965/1.844 thuộc 42 tuyến đường, phố.

Tại các khu vực xa trung tâm, tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ do đặc điểm địa hình không gian rộng, không có vật che chắn khi có bão, giông lốc sẽ rất nguy hiểm, cây dễ gẫy đổ vào các phương tiện khi tham gia giao thông, Sở Xây dựng đã có văn bản đôn đốc UBND các huyện, thị xã và các đơn vị tham gia duy tu duy trì cây xanh tăng cường đề phòng các tình huống có thể xảy ra và ứng phó kịp thời.

“Sở Xây dựng đã xây dựng phương án, công tác phối hợp thực hiện một số tình huống thiên tai cây gẫy đổ, giải tỏa, khắc phục cây sau mưa bão đối với trường hợp cây gãy đổ có khối lượng lớn tại phương án số 01/PA-SXD(HT) ngày 06/5/2019 về phương án ứng phó với một số tình huống thiên tai úng ngập, cây gẫy đổ, giải tỏa, khắc phục cây sau mưa bão năm 2019” - Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thông tin.

L.Nguyên

Tin liên quan
Bắc Bộ mưa to, gió giật mạnh sang tháng sau, nguy cơ lũ quét sạt lở đất cao
SKĐS - Cơ quan khí tượng cảnh báo, trên nền mưa lớn trong những ngày qua và mưa lớn có khả năng xảy ra trong 2-4 ngày tới, lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có khả năng rất cao xảy ra ở vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa.
Cách chọn mua, bảo quản và chế biến thực phẩm
SKĐS - Thực phẩm bẩn, không an toàn hiện nay vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, nhất là đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, rau củ quả…
Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
SKĐS - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và y tế cơ sở chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão.
Thuốc nam đơn giản chữa bệnh trong mùa bão lũ
Bão lũ là một trong những thiên tai gây hậu quả nặng nề cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe của con người. Sau khi bão đi qua, tình trạng ô nhiễm môi trường, điều kiện sinh hoạt đảo lộn và kham khổ, sự căng thẳng về tinh thần, sức đề kháng của cơ thể suy giảm... là những yếu tố cực kỳ thuận lợi để bệnh tật phát sinh và phát triển.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm